Thiết kế, chế tạo máy đo độ loãng xương toàn thân bằng tia X

(VTC News) - Nhóm nghiên cứu tại Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp do TS. Đỗ Văn Vũ dẫn đầu, đã thực hiện Đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy đo độ loãng xương toàn thân bằng tia X”.

Thiet ke, che tao may do do loang xuong toan than bang tia X hinh anh 1

Máy đo độ loãng xương toàn thân bằng tia X 

Theo khảo sát của Chương trình kiểm tra sức khỏe xương của Tổ chức loãng xương thế giới (IOF) tại châu Á, năm 2009, Việt Nam có tỷ lệ dân số mắc bệnh loãng xương tương đối cao: cứ 3 người Việt Nam ở độ tuổi 30 lại có một người có nguy cơ mắc bệnh loãng xương và hơn 50% người có nguy cơ mắc bệnh trước độ tuổi 50. Mặt khác, các cơ sở y tế ở nước ta hiện nay rất ít được trang bị thiết bị đo độ loãng xương hiện đại có độ chính xác cao vì cần đầu tư lớn. Điều này hạn chế việc khám và chữa bệnh loãng xương.

Vì vậy, các nhà khoa học đã thực hiện Đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy đo độ loãng xương toàn thân bằng tia X” để tạo ra sản phẩm cơ - điện tử công nghệ cao trong y tế chế tạo trong nước để thay thế hàng nhập ngoại.

Đề tài đã thực hiện nghiên cứu tổng quan về tia X, các ứng dụng của tia X trong thiết bị y tế, đặc biệt trong máy đo độ loãng xương; khảo sát các mẫu máy đo độ loãng xương của các hãng hàng đầu thế giới; khảo sát tình hình trang bị máy đo độ loãng xương tại các bệnh viện ở Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, đề tài đã thiết kế được hệ thống máy đo loãng xương với 3 thành phần chính: Phát nhận tia X, Truyền động định vị X-Y, tính toán và xử lý kết quả.

Sản phẩm có chất lượng tương đương với sản phẩm của các nước phát triển nhưng có giá thành thấp phục vụ cho các cơ sở y tế trong nước để tiến tới xuất khẩu.

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.