Thiệt hại từ bê bối khí thải, hơn 300.000 chủ xe kiện Volkswagen

Năm mới vừa đến nhưng Volkswagen đã gặp "vận đen" khi hơn 300.000 người đã tham gia vào một vụ kiện tập thể chống lại hãng xe Đức do những thiệt hại từ vụ bê bối khí thải trước đây.

 Số lượng nguyên đơn trong vụ kiện tập thể đầu tiên chống lại Volkswagen - "gã khổng lồ của ôtô Đức" - được cho sẽ trên 300.000 người, theo Thomas Ottersbach, phát ngôn viên cho Văn phòng Tư pháp Liên bang Đức.

Đến ngày 28/12, đã có tới 294.000 chủ xe Volkswagen tham gia vào vụ kiện, và có thêm nhiều khiếu nại khác đã được gửi đến trong 3 ngày cuối cùng của năm 2018. Vụ kiện tập thể này đã được khởi động từ ngày 1/11 bởi liên minh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Đức (VZBV) và Câu lạc bộ Xe Toàn nước Đức (ADAC).

Thiet hai tu be boi khi thai, hon 300.000 chu xe kien Volkswagen hinh anh 1

 Volkswagen vẫn chưa thoát khỏi hậu quả từ bê bối khí thải.

Các nguyên đơn đang cố chứng minh rằng Volkwagen đã cố tình gây thiệt hại cho khách hàng bằng việc che giấu lượng khí thải xả ra môi trường. Vụ kiện này mở rộng cho tất cả những ai đã từng mua ôtô sử dụng động cơ Diesel với mã EA189 từ hãng xe Đức.Vụ bê bối khí thải nổi tiếng - được biết đến với tên gọi Dieselgate - đã bị phơi bày vào năm 2015, sau đó Volkswagen buộc phải thừa nhận đã sử dụng một phần mềm gian lận đặc biệt.

Chức năng "không được nêu tên" của nó sẽ cho phép những chiếc ôtô tham gia quá trình thử nghiệm vượt qua bài kiểm tra phát thải khí, và đáp ứng các tiêu chuẩn quy định của Mỹ; trong khi, thực tế chúng xả thải cao hơn đến 40 lần khi lái xe thường xuyên trên đường.

Sau khi thừa nhận gian lận khí thải, cổ phiếu của hãng xe Đức đã sụt giảm mạnh, đồng thời bị phạt hàng tỷ USD. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng kiện Volkswagen và đòi bồi thường thiệt hại gần 11 tỷ USD.

>>> Đọc thêm: Italia trợ giá 6.000 euro cho khách hàng mua xe ôtô mới có lượng khí thải thấp

CEO Audi bị bắt vì bê bối gian lận khí thải, Audi chìm trong khủng hoảng

CEO Audi bị bắt vì bê bối gian lận khí thải, Audi chìm trong khủng hoảng

Giám đốc điều hành của hãng xe sang Audi mới bị bắt ở Đức do bị tình nghi có liên quan đến các vụ bê bối khí thải lớn.
Đổ xăng đi ô tô, xe máy: Dân sắp chịu thêm 1 loại thuế mới?

Đổ xăng đi ô tô, xe máy: Dân sắp chịu thêm 1 loại thuế mới?

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các Bộ: Bộ Xây dựng, Công Thương, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường đề nghị xây dựng đề án thu phí bảo vệ môi...
Chủ đề:

Volkswagen

,

khí thải

,

ô tô

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU