Thiệt hại do mưa lũ nam Trung Bộ lên tới 2.087 tỷ đồng

Thời sựThứ Năm, 11/11/2010 10:54:00 +07:00

(VTC News) – Số người chết vì mưa lũ hiện lên tới 29 người, ước thiệt hại tại các tỉnh nam Trung Bộ là 2.087 tỷ đồng, trong đó riêng Quảng Ngãi là 1.567 tỷ.

(VTC News) – Số người chết vì mưa lũ hiện lên tới 29 người, ước thiệt hại tại các tỉnh nam Trung Bộ là 2.087 tỷ đồng.

Theo Ban chỉ đạo PCLBTW, tính từ ngày 30/10 đến 17 giờ ngày 10/11, mưa lũ tại nam Trung Bộ làm 29 người chết (Quảng Ngãi: 1; Bình Định: 7; Phú Yên: 7; Khánh Hòa: 7; Ninh Thuận: 5, Đăk Lắk: 2) và mất tích 2 người (Bình Định: 1; Khánh Hòa:1), bị thương 8 người  (Bình Định: 2; Phú Yên: 2; Khánh Hòa: 2: Ninh Thuận: 2).

Ngập lụt tại thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, Bình Định: ban ngày nước sâm sấp noài sân nhưng đêm xuống nước dâng ngập nhà hơn nửa mét (Ảnh: báo Bình Định) 


Ước tổng thiệt hại đến nay lên tới 2.087 tỷ đồng, trong đó, riêng Quảng Ngãi là 1.567 tỷ, Ninh Thuận 1.000 tỷ, Bình Định 513,22 tỷ…

Các công việc cần triển khai tiếp tại các tỉnh chịu ảnh hưởng mưa lũ tại nam Trung Bộ là theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, chủ động đối phó với mọi tình huống; Tiếp tục công tác khắc phục hậu quả của mưa lũ, vệ sinh môi trường phòng, tránh dịch bệnh, ổn định cuộc sống của nhân dân và khôi phục sản xuất tại những nơi nước đã rút;

Cùng với đó, tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ gia đình có người bị nạn, nhà bị sập, hư hỏng; Tổ chức kiểm tra các hồ chứa, sửa chữa kịp thời các sự cố để bảo đảm an toàn, nhất là các hồ chứa nhỏ, không có tràn sự cố, phía dưới hạ lưu đông dân cư;

Khắc phục sửa chữa các tuyến đường giao thông, nhanh chóng thông xe tại các điểm còn ách tắc; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện và vật tư để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu…

Về tình hình ngập lụt, tính đến 19 giờ 10/11, mực nước trên các triền sông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa ở mức BĐ1, BĐ2, diện tích bị ngập lụt cơ bản đã rút hết, diện ngập lụt còn lại chủ yếu ở các khu vực trũng, thấp ven sông, cửa sông như các xã, phường ven sông Kôn thuộc huyện An Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát tỉnh Bình Định.

Về giao thông, tại Quảng Ngãi có 5 điểm giao thông bị sạt lở cục bộ gây khó khăn khi tham gia giao thông (đường Trà Trung đi Di Lăng; Trung tâm huyện Sơn Tây đi xã Sơn Long; đường Sơn Mùa đi Sơn Liên; đường Sơn Mầu, Sơn Lập, Sơn Tinh và tuyến Đông Trường Sơn thuộc xã Sơn Tây).

Tại Bình Định, ách tắt giao thông cục bộ tại tuyến đường từ thị trấn Tuy Phước đi Cát Tiên; từ thành phố Bình Định đi Gò Bồi, Phước Hòa.

Tại Phú Yên, một số đoạn trên các tuyến tỉnh lộ 641, 644, 647 bị ngập, sạt lở cục bộ gây ách tắc giao thông.

Về tình hình hồ chứa, hiện các hồ chứa thủy điện vẫn hoạt động bình thường. Còn các hồ chứa thủy lợi khu vực bị mưa, lũ cũng vẫn an toàn.

Về tình hình mưa, theo Trung tâm dự báo KTTVTW, đêm ngày 10/11 và rạng sáng ngày 11/11, mưa ở các tỉnh khu vực Trung Bộ, Nam Trung Bộ mưa nhỏ hoặc không mưa. Dự báo, khu vực Tây Bắc Bộ: không mưa; Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: có mưa vài nơi; Đà Nẵng đến Bình Thuận: phía bắc có mưa, mưa vừa có nơi mưa to; phía nam có mưa rào vài nơi; Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa vài nơi.

Động đất ở Sơn La yếu, không có khả năng gây thiệt hại

Ban chỉ đạo PCLBTW cũng cho biết, lúc 9 giờ 15 phút ngày 10/11, Văn phòng BCĐ PCLBTW nhận được thông báo tin động đất của Viện Vật lý địa cầu, theo đó, hồi 1 giờ 25 phút ngày 10/11/2010, một trận động đất có cường độ 3.5 độ richter xẩy ra tại vị trí có tọa độ (20,894 độ vĩ Bắc, 103,511 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 17,1km, tâm chấn ở khu vực huyện Sông Mã, Sơn La.

Theo đánh giá động đất gây nên rung động cấp IV (theo thang MSK-64) ở khu vực Sốp Cộp. Đây là trận động đất yếu và không có khả năng gây thiệt hại. Hiện Viện vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này. Văn phòng BCĐ PCLBTW đã thông tin đến UBQGTKCN và Ban CH PCLB&TKCN tỉnh Sơn La để theo dõi.

Ngoài ra, theo báo cáo số 120/BC-PCLB&TKCN của Văn phòng thường trực BCH PCLB&TKCN tỉnh Quảng Ngãi, tàu Vĩnh Hải hành nghề vận tải hàng hóa tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn xuất bến ở cảng Sa Kỳ lúc 8 giờ ngày 9/11 đã bị sự cố, tầu bị chìm, người được cứu hộ an toàn. Hiện tỉnh Quảng Ngãi đang chỉ đạo rà soát việc xuất bến của tầu Vĩnh Hải.

Kiều Minh

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin
theo cú pháp đơn giản UHgửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Bình luận
vtc.vn