Thiệt hại do chính phủ Mỹ đóng cửa còn nhiều hơn ngân sách cho bức tường biên giới

(VTC News) - Kinh tế Mỹ thiệt hại tối thiểu 6 tỷ USD sau 35 ngày đóng cửa chính phủ, theo các số liệu thống kê từ S&P Global Ratings.

Số tiền này đắt đỏ gấp gần 3 lần so với đợt đóng cửa chính phủ dưới thời Tổng thống Obama (2,6 tỷ USD) và thậm chí còn nhiều hơn 300 triệu USD so với mức ngân sách 5,7 tỷ USD mà Tổng thống Trump yêu cầu để xây dựng bức tường biên giới, vốn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng chính phủ ngừng hoạt động từ 0h ngày 22/12. 

Thiet hai do chinh phu My dong cua con nhieu hon ngan sach cho buc tuong bien gioi hinh anh 1

Thiệt hại các đợt đóng cửa chính phủ Mỹ. (Ảnh: USA Today) 

Đây cũng là đợt đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Mỹ, gần gấp đôi so với thời gian đóng cửa "kỷ lục" trước đó được chính quyền Tổng thống Bill Clinton nắm giữ với 21 ngày. 

Hôm 25/1, Tổng thống Trump cho biết ông và phe Dân chủ đã đạt được một thỏa thuận pháp lý về việc mở cửa lại chính phủ cho đến ngày 15/2. 

"Hôm nay, tôi tự hào tuyên bố rằng chúng tôi đã đạt một thỏa thuận chấm dứt việc đóng cửa và bắt đầu mở cửa lại chính phủ liên bang", nhà lãnh đạo Mỹ cho biết. Đặc biệt, thỏa thuận này không bao gồm bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà ông yêu cầu. 

Thiet hai do chinh phu My dong cua con nhieu hon ngan sach cho buc tuong bien gioi hinh anh 2

Độ đài các đợt đóng cửa chính phủ Mỹ. (Ảnh: USA Today) 

Cũng trong ngày 25/1, Tổng thống Trump đã ký thông qua dự luật cấp ngân sách cho chính phủ hoạt động đầy đủ trở lại trong ba tuần, qua đó chấm dứt tình trạng chính phủ bị đóng cửa một phần trong hơn một tháng qua. Tuy nhiên, thỏa thuận này yêu cầu Tổng thống và phe Dân chủ phải đi đến một thỏa thuận về an ninh biên giới cho tới trước ngày 15/2 nếu không chính phủ Mỹ vẫn sẽ đóng cửa trở lại. 

Trong vài ngày tới đây, một nhóm nghị sỹ Mỹ từ cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ nhóm họp để đàm phán nhằm giải quyết tình trạng bế tắc hiện tại liên quan tới bức tường biên giới của Tổng thống Trump. 

Tổng thống Trump tuyên bố đóng cửa chính phủ Mỹ cho tới khi có được 'bức tường'

Tổng thống Trump tuyên bố đóng cửa chính phủ Mỹ cho tới khi có được 'bức tường'

Tổng thống Trump cho biết việc đóng cửa một phần chính phủ sẽ kéo dài cho tới khi yêu cầu của ông về ngân sách xây bức tường biên giới giới giữa Mỹ và Mexico được đáp ứng.
Tổng thống Trump bất ngờ đồng ý kết thúc đóng cửa chính phủ, không có bức tường biên giới

Tổng thống Trump bất ngờ đồng ý kết thúc đóng cửa chính phủ, không có bức tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/1 đồng ý kết thúc tình trạng đóng cửa chính phủ một phần mà không có ngân sách cho bức tường biên giới như ông đã đề xuất với Quốc hội.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.