Thiết bị phòng chống sởi gây họa cho trẻ?

Sức khỏeThứ Ba, 29/04/2014 12:12:00 +07:00

(VTC News) – Nhiều bà mẹ đổ xô mua thiết bị phòng chống sởi nhưng không biết rằng những thiết bị này có thể gây họa.


(VTC News) – Nhiều bà mẹ đổ xô mua  thiết bị phòng chống sởi nhưng không biết rằng những thiết bị này có thể gây họa.


Lợi dụng dịch sởi để kiếm tiền

Trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, một số cá nhân lợi dụng dịch sởi, đã quảng cáo về loại vòng đeo tay có khả năng phòng chống sởi sản xuất tại Nhật Bản.

Trẻ bị sởi khiến nhiều phụ huynh lo lắng.
Trên mạng xã hội có 2 nick là Tomy Truong và Quyen Tran rao bán những sản phẩm có khả năng chống virus sởi.


Các nick này quảng cáo trên facebook về "Card đeo khử trùng tránh virus", "Vòng đeo chống bệnh sởi"…, chỉ sau vài phút đăng tải, lượng người truy cập, bình luận, chat để hỏi thông tin đã lên tới hàng trăm người.

Khi Quyen Tran vừa đăng tải "Đây 1000 card chống sởi đã về…" ngay lập tức 351 người ấn like và 71 người bình luận, trong đó hầu hết các bà mẹ đều không chút hoài nghi về dòng sản phẩm này mà chỉ thấy đặt mua.

Trong quảng cáo của mình về thẻ (card) chống sởi, Quyen Tran gọi công tác này là chống sởi. Giá bán mỗi thẻ là 380 ngàn đồng/cái. Trong đó, giá vốn là 310 ngàn đồng, còn lãi 70 ngàn để dành… xổ lãi cho các bé miền núi.

Theo thông tin Quyen Tran chia sẻ về card đeo khử trùng chống virus sởi thì nguồn hàng này có xuất xứ từ Nhật và được người nhà Quyen Tran gửi về bán phục vụ người dân trước nỗi lo bệnh sởi hoành hành.

Cũng theo nick này thì tác dụng của thẻ là  khi đeo trên người sẽ làm cho virus không thể đến gần trong phạm vi 1 mét. Thẻ  không phải là máy móc, thuốc chữa bệnh mà chỉ là vật dụng ngăn ngừa và giản khả năng lây nhiễm, không có tác dụng chữa trị v.v…

Quyen Tran giải thích: Thẻ sẽ phóng ra chất Chlorine dioxide được sử dụng phổ biến từ những năm 1970 do những tiến bộ của nó về mặt diệt khuẩn hiệu quả và không tạo ra các hợp chất độc hại. Khả năng khử trùng hầu hết các loại vi khuẩn, làm sạch không khí.

Chlorine dioxide không gây phản ứng phụ. Khả năng khử trùng và oxi hóa mạnh các tác nhân gây bệnh đặc biệt là các dòng vi khuẩn Giardia và Cryptosporidium. 


Khi người đeo thẻ mở túi bóng bên ngoài, mở lớp màn che phía trước, túi sẽ phóng ra hoạt chất bao bọc quanh người để tạo một lớp ClO2 - Chlorine Dioxide quanh người đeo. Thẻ đeo có tác dụng chống virus xâm nhập trong vòng 30 ngày, kể từ ngày mở túi nilon đeo thẻ.

Còn nick Tomy Truong (Hải Phòng) cũng giới thiệu Vòng đeo tránh virus trên mạng. Theo lời quảng cáo của Tommy Truong thì "Vòng chống sởi được xách tay từ Nhật, sản phẩm này không có tác dụng chữa bệnh mà khi các bé đeo vào thì virus bệnh sởi sẽ không thâm nhập được vào cơ thể!

Đây là sản phẩm rất hiệu nghiệm và cần thiết khi ở Việt Nam dịch sởi đang bùng phát. Sản phẩm này hiện chưa có mặt ở Việt Nam. Đến ngày 1/5/2014 hàng sẽ về tới Việt Nam. Vì số lượng có hạn nên các bạn muốn mua vui lòng đặt tiền trước 100%. Giá bán 450.000 đồng/ 1 sản phẩm".


Ảnh hưởng sức khỏe

Thẻ đeo được quảng cáo là chống virus sởi.
Trước những thông tin trên, Bộ Y tế cho rằng: Thông tin quảng cáo về trang thiết bị y tế cần phải được liệt kê rõ ràng tên, chủng loại, nước sản xuất và các thông tin sử dụng, cảnh báo cần thiết khác.
Đến nay, thiết bị phòng chống sởi trên chưa được cá nhân phân phối nêu rõ tên sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ và các thông tin liên quan theo quy định.

Theo quy định Hướng dẫn nhập khẩu trang thiết bị y tế, nếu là các trang thiết bị y tế sử dụng công nghệ mới, lần đầu áp dụng trước khi nhập khẩu vào Việt Nam phải được xem xét và cấp phép nhập khẩu hoặc kiểm tra theo quy định. Và trên thực tế, thiết bị phòng chống sởi nêu trên chưa được thử nghiệm và xem xét đánh giá theo quy định.

Các thiết bị chống sởi trên sử dụng gói chứa hóa chất Chlorine Dioxide để khử trùng không khí xung quanh người đeo, ngăn chặn vi khuẩn.

Về chất khử khuẩn Chlorine Dioxide trong thiết bị chống sởi được quảng cáo trên, PGS. TS Nguyễn Hoài Châu – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cho biết: Chất Chlorine Dioxide là hóa chất khử trùng được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, tiếp xúc liên tục với hợp chất này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Hiện nay, hàm lượng Chlorine Dioxide trong sản phẩm chưa được kiểm nghiệm, xác định vì vậy các loại thiết bị này tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người tiêu dùng.


Ngày 28/4/2014, cả nước có thêm 35 trường hợp mắc sởi xác định. Tích lũy từ đầu năm 2014 đến nay cả nước ghi nhận 3.751 trường hợp mắc sởi trong số 11.249 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố.

Trong ngày có 1 trường hợp tử vong có liên quan đến sởi ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Như vậy, từ đầu năm đến nay ghi nhận 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 128 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi.

Hàng năm, trung bình mỗi ngày tại Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận khoảng 2 trường hợp tử vong do các nguyên nhân khác nhau.

Hiện, phần lớn số bệnh nhân nhập viện là những trường hợp mắc bệnh nặng có liên quan đến sởi, thời gian tới có thể vẫn tiếp tục ghi nhận những trường hợp tử vong liên quan đến sởi.

Ngày 28/4, 15 tỉnh, thành phố không ghi nhận trường hợp mắc mới. Tại Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị 69 bệnh nhân sởi, không có bệnh nhân nghi sởi nhập viện.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, số bệnh nhân đang điều trị sởi là 230. Số bệnh nhân nghi sởi nhập viện trong ngày là 20.

100 bệnh nhân sởi đang điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Số bệnh nhân nghi sởi nhập viện trong ngày 28/4 là 29 người.» Mở rộng tiêm phòng sởi cho trẻ đến 10 tuổi
» Xót lòng, 3 cháu ra đi vì sởi
» Dịch sởi có thể bùng phát trong dịp nghỉ lễ 30/4
» Bài thuốc cổ truyền hay phòng và chữa sởi

Nam Anh

Xem clip:

VTC1

Bình luận
vtc.vn