Thiết bị hỗ trợ người làm mộc từ vật liệu tái chế

(VTC News) - Đó là một thiết bị có thể tích hợp 3 chức năng cưa, bào, cắt cùng lúc, hỗ trợ rất nhiều cho thợ mộc, được làm từ các vật liệu tái chế như phế thải hoặc các chi tiết đã qua sử dụng như động cơ điện của quạt điện, gỗ công nghiệp từ bàn ghế cũ, dây đàn, ống nước,…

Thiet bi ho tro nguoi lam moc tu vat lieu tai che hinh anh 1

 Thiết bị tích hợp đa ứng dụng hỗ trợ người làm mộc của nhóm học sinh Huế

Được biết, sản phẩm sáng tạo này là kết quả nghiên cứu, chế tạo của nhóm các em học sinh: Nguyễn Minh Luân, Nguyễn Ngọc Trà My, Lê Trung Hiếu, Hà Trần Minh Phương và Huỳnh Trọng Quân thuộc Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chia sẻ về sản phẩm của mình, nhóm tác giả cho biết, cấu tạo đơn giản, kích thước gọn nhẹ, dễ di chuyển, tính thẩm mỹ cao và đặc biệt là rất an toàn với người sử dụng. Thiết bị có 3 chức năng cơ bản: bào gỗ, cưa gỗ, cắt các vật liệu mỏng, nhẹ như xốp, nhựa…

Để sử dụng, người dùng cần đặt dây đai giấy nhám (hoặc thép cưa) vào đúng vị trí trên bánh lăng, sau đó bật công tắc động cơ. Bánh xe ở giữa được gắn trực tiếp với trục quay của động cơ sẽ bắt đầu quay, truyền động lên dây đai giấy nhám (hoặc thép cưa), nhờ sự trợ lực của hai bánh còn lại, dây đai giấy nhám (hoặc thép cưa) sẽ chạy ngược chiều kim đồng hồ.

Khi dây đai giấy nhám (hoặc thép cưa) đã chạy với tốc độ cao thì có thể dễ dàng bào gỗ, mài gỗ (đối với dây đai giấy nhám) hay cắt gỗ, cưa gỗ (đối với dây đai thép cưa).

Ngoài ra, thiết bị có thể hỗ trợ cùng lúc cho hai đối tượng người dùng đó là người làm thủ công, trang trí và người làm mộc.

“Sản phẩm này sẽ giúp những người làm nghề chế tác, sản xuất mặt hàng thủ công, các sản phẩm gỗ… tiết kiệm thời gian, công sức lao động (công suất của máy cao gấp 1,5 - 2 lần công suất của người làm bằng phương pháp thủ công), từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho bản thân, gia đình và xã hội. Thêm vào đó, sản phẩm có chi phí thấp, chỉ khoảng 200.000 đồng (chưa bằng 1/10 chi phí của của loại máy trên thị trường)” – Luân chia sẻ.

Đánh giá về tiềm năng của sản phẩm, các em cho biết thêm, thiết bị có tiềm năng sử dụng ở cả trong nước lẫn nước ngoài. Đặc biệt là nước bạn Lào, nơi có tỷ lệ người làm mộc và thủ công nhiều. Nếu được đầu tư và sản xuất một cách hợp lí đây sẽ là một sản phẩm bền, tốt và công suất không hề thua kém các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Được biết, vừa qua, sản phẩm đã đạt giải tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017.

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU