• Zalo

Thiết bị giúp người già yên tâm khi ở nhà một mình

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 12/12/2017 10:49:00 +07:00

Võ Minh Nhật và Nguyễn Anh Thư, cùng là học sinh lớp 11 Trường Quốc tế IPS Đồng Nai (thuộc hệ thống giáo dục Thành Thành Công) chế tạo ra thiết bị ONE CLICK với những tính năng hữu ích giúp người cao tuổi có thể yên tâm khi ở nhà một mình.

anh3.2

 Anh Thư và Minh Nhật cùng với thiết bị ONE CLICK

Chia sẻ về thiết bị, Minh Nhật cho biết, sản phẩm được thiết kế từ tấm mica, các bo mạch, hộp đựng in 3D và sim điện thoại, và được chia thành hai bộ phận là bộ phận treo tường (cố định) và bộ phận di động (đeo tay). Mỗi khi có sự cố bất ngờ như: lên huyết áp đột ngột, có vấn đề về sức khỏe như tim mạch, đột quỵ... hoặc phát hiện trộm cắp đột nhập, người sử dụng có thể tức khắc liên lạc với người thân trong gia đình chỉ bằng một nút nhấn.

"ONE CLICK có thể gửi tin nhắn, gọi điện thoại đến các số đã lưu sẵn trên thiết bị, cũng như có thể nộp tiền vô sim một cách dễ dàng", Minh Nhật cho biết thêm.

Thiết bị này đã được hai học sinh cho thử nghiệm với nhiều người cao tuổi ở TP.Biên Hòa (Đồng Nai) và nhận được những phản hồi tích cực như: "Nhờ có thiết bị này đã an tâm hơn khi ở nhà một mình. Không còn âu lo nếu gặp những bất trắc xảy ra", hay: "Rất dễ sử dụng, chỉ cần một nút nhấn đơn giản, là có thể liên lạc được với con cháu, do thường xuyên ở nhà nên sử dụng cái này rất thích, không phải lo nữa"...

Trong cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm học 2016 - 2017, thiết bị ONE CLICK đã giành giải nhì, và là một trong sáu dự án được tham gia thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia vào tháng 3/2017.

"Vẫn còn những nhược điểm như: hơi to khi đeo vào tay, tầm hoạt động chưa xa. Chính vì thế trong thời gian này chúng em sẽ cố gắng cải tiến thiết bị, khắc phục những nhược điểm ấy, cũng như làm sao đó để thiết bị chống được bụi và nước... để thi quốc gia và trong tương lai không xa sẽ cho ra mắt thị trường, giúp người cao tuổi nói riêng và cho mọi người nói chung, đỡ lo hơn trong những tình huống khẩn cấp", Minh Nhật nói thêm.

Tiến sĩ Nguyễn Vũ Quỳnh, Trưởng khoa Cơ điện - Điện tử, Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai), thành viên ban giám khảo cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Đồng Nai, nhận xét: "Tôi đánh giá khá cao sản phẩm này. Các em đã hoàn thiện các chức năng của thiết bị. Nếu đầu tư thiết kế thêm cho mẫu mã sản phẩm thì hoàn toàn có thể đưa ra thị trường tiêu thụ. Những người cao tuổi ở nhà một mình rất cần một thiết bị liên lạc khẩn cấp như thế này để đảm bảo khi người già xảy ra sự cố gì thì con cháu cũng có thể ứng cứu kịp thời".

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều