• Zalo

Thiên thạch 4,5 tỷ năm xuyên thủng mái nhà, rơi trúng sườn người phụ nữ đang ngủ

Khoa học - Công nghệ Chủ Nhật, 01/12/2019 17:20:00 +07:00

Năm 1954, một mảnh thiên thạch 4,5 tỷ năm tuổi xuyên thủng mái nhà rồi rơi xuống người phụ nữ nằm trên sofa, để lại vết bầm lớn.

14h46 ngày 30/11/1954 (giờ địa phương), tai nạn bất ngờ xảy ra với Ann Hodges, người phụ nữ 31 tuổi sống tại thành phố Sylacauga, bang Alabama, Mỹ, khi cô đang chợp mắt trên sofa.

Mảnh thiên thạch 4,5 tỷ năm tuổi đâm thủng mái nhà, đáp xuống một chiếc đài rồi nảy ra, va vào sườn trái của cô. Đây là trường hợp thiên thạch rơi trúng người gây thương tích đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử.

thienthach1

Ann Hodges cùng chồng quan sát mảnh thiên thạch. (Ảnh: Vintage News Daily)

Mảnh thiên thạch to bằng quả bóng mềm, nặng khoảng 3,8 kg. Đây là một nửa của thiên thạch lớn hơn bị vỡ khi lao xuống Trái Đất. Nửa còn lại rơi xuống cách đó vài km, nay được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian. 10,3 gram của mảnh rơi trúng Hodges được bán đấu giá 7.500 USD vào năm 2017.

Người dân miền đông Alabama kể lại, họ thấy ánh sáng chói trên trời vào ngày hôm đó. Nhiều báo cáo cho thấy thiên thạch phát ra ánh sáng đỏ, một số thậm chí miêu tả đó là một quả cầu lửa để lại vệt khói trên trời.

Sau khi Hodges bị thương, cô và mẹ mình cố gắng tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra. Vụ va chạm khiến bụi bay đầy nhà. Khi bụi lắng xuống, họ trông thấy hòn đá và vết bầm lớn trên người Hodges nên gọi cho cảnh sát và lính cứu hỏa.

thienthach2

 Vết bầm mảnh thiên thạch để lại trên người Ann Hodges. (Ảnh: National Geographic)

Nhà địa chất địa phương được mời đến xác định hòn đá là thiên thạch. Tin tức về sự việc nhanh chóng lan rộng. Tuy nhiên, vào năm 1954, không phải ai cũng tin rằng hòn đá thực sự đến từ ngoài không gian. Một số nghĩ đó là mảnh vỡ từ máy bay, thậm chí vật dụng của Liên Xô.

Dù vậy, mọi người vẫn kéo đến nhà Hodges để thăm người phụ nữ bị thiên thạch rơi trúng. Khách đến quá đông khiến chồng cô vất vả mới vào được nhà khi trở về vào buổi tối.

"Sự việc khiến khu vực quanh đây xôn xao. Tôi cũng không ngủ được sau khi thiên thạch rơi trúng", cô chia sẻ. Hodges được đưa đến bệnh viện kiểm tra. Mảnh thiên thạch để lại một mảng bầm lớn ở sườn trái, nhưng vết thương không quá nghiêm trọng.

Hodges không phải người duy nhất bị thiên thạch rơi trúng, dù tai nạn này đặc biệt hiếm xảy ra. Năm 2009, mảnh thiên thạch nhỏ bằng hạt đậu rơi trúng tay cậu bé 14 tuổi người Đức, Gerrit Blank. Blank không bị thương nặng nhưng cũng phải nhận một vết sẹo và vô cùng hoảng sợ.

"Khi đâm trúng tôi, nó khiến tôi ngã văng ra và vẫn lao đủ nhanh để cắm xuống đường", Gerrit Blank cho biết.

VnExpress/Space
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin