Thiền sư vẽ 75 bức tranh sơn dầu trong 1 tháng

Văn hóa - Giải tríThứ Hai, 25/03/2013 03:00:00 +07:00

(VTC News) – Loạt tranh này đang hiện hữu tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền (Hà Nội) với tên gọi là Chắp cánh.

(VTC News) – Loạt tranh này đang hiện hữu tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền (Hà Nội) với tên gọi là Chắp cánh.

Đây là lần thứ 2, thiền sư Pháp Hạnh triển lãm tranh ở Hà Nội. Giống nhau ở một điểm, cả hai cuộc triển lãm, đều là tranh sơn dầu theo phong cách trừu tượng và số lượng tranh không hề nhỏ.

Theo thiền sư thì quá trình sáng tác được diễn ra nhanh chóng, nó giống như hơi thở. Và hội họa thì là con đường để tìm đến tự do. Ông bắt đầu vẽ khi tìm ra nguyên lý của màu sắc.
Thiền sư Pháp Hạnh 
Nói về sự khác, lần này, triển lãm trưng bày 75 bức tranh, có tên gọi là Chắp cánh. Thiền sư nói, nó được sáng tác trong vòng một tháng.

Những bức tranh lần này chỉ gồm có 2 màu trắng – đen tương phản. Nó là đại diện tiêu biểu của sự hiểu biết và là sức mạnh để người ta có thể tìm đến bến bờ của hạnh phúc. Còn lần trước, chỉ có hơn 50 bức và là tranh màu.

Xem tranh của thiền sư, thấy điều gì dữ dội trong mảng màu, trong những nét vẽ và sự nhấn nhá của cây cọ. Hỏi thì ông thú nhận, cuộc đời vốn dữ dội, đấu tranh và vì thế tranh của ông cũng không tĩnh được. Hay nói cách khác, ông mang đời vào đạo trong tranh.

Mỗi bức tranh đều gắn với một câu thơ mang hơi thở của thiền, của sự giác ngộ Phật đạo. Thiền sư sáng tác những câu thơ ấy, đọc cũng nhiều ít thi vị và bình thản.

Nói về mục đích của việc vẽ tranh và triển lãm lần này, thiền sư cho hay, trong những chuyến đi của mình, ông gặp những mảnh đời khó khăn, khổ sở. Vì thế mà vẽ, để triển lãm và để bán tranh làm từ thiện.

Trước, ông vẽ tranh chỉ để đem cho, ủng hộ trẻ em nghèo. Lần này cũng vậy, toàn bộ tranh tặng cho Quỹ Hướng tới cộng đồng để làm từ thiện.

Trong buổi triển lãm, là người kiệm lời, thiền sư chỉ phát biểu cảm ơn mọi người đến với mình. Và cũng chỉ có vậy. Ông cũng không nói về ý tưởng hay ý nghĩa những bức tranh mình vẽ ra đầy đủ và thật nhiều triết lý. Có lẽ, với ông xem tranh, người ta sẽ tự nhận thấy điều gì đó.
GS Vũ Khiêu xem tranh của thiền sư Pháp Hạnh. 
Đặc biệt, triển lãm của thiền sư Pháp Hạnh có sự tham dự của anh hùng lao động, GS Vũ Khiêu. Ở tuổi 98, dù sức khỏe đã không được như vài năm trước và vì thế, giáo sư rất ít khi đi xem triển lãm tranh.

Nhưng lần này ông đi vì sự cảm phục thiền sư Pháp Hạnh và trong phát biểu của mình, GS Vũ Khiêu cho rằng, thiền sư là một người đa tài. Ông ủng hộ những sáng tạo của thiền sư cũng như mục đích sáng tạo nghệ thuật của thiền sư này.

Tiền sư Pháp Hạnh nói: “Tôi tìm thấy sbình an trong hội hoạ và tôi mang sự bình an đến với mọi người. Tôi không định nghĩa tranh tôi là trừu tượng hay hiện thực.

Sự cảm hoá của nghệ thuật là vô cùng lớn lao, hãy vẽ, làm thơ hay nhạc bằng tất cả sự thiện tâm của mình thì xã hội sẽ nhìn rõ hơn thiện, ác”.

Xuất gia từ năm 14 tuổi, đã từng tu tập tại Miến Điện và Ấn Độ theo môn phái Mật Tông Tây Tạng, nhưng trong câu chuyện, những giáo lý nhà Phật được thiền sư diễn giải thật giản đơn, dễ hiểu. Ông giống như một nghệ sĩ hơn là nhà tu hành.

Ông bảo, hồi trước có tu ở một chùa ở Huế. Nhưng giờ hiểu ra được chân lý của đạo Phật, của môn phái mình theo đuổi nên ông đã chuyển vào rừng để tu. “Ở rừng dễ tu tập hơn” – Thiền sư nói.

Ngắm một vài bức tranh trong triển lãm lần này của thiền sư Pháp Hạnh:
 
 
 
 
 
 
(Ảnh: Chuyết Nhi)

Trần Lê
Bình luận
vtc.vn