Báo Điện tử VTC News

Thiên Ngọc Minh Uy ‘vươn vòi’ vào vùng sâu, vùng xa thế nào?

(VTC News) - Để vào được bản Bó Hoi, bất kỳ ai cũng phải đi qua thử thách 15 km đường đất, một bên là núi, một bên là vực, song, nhân viên của công ty Thiên Ngọc Minh Uy không quản khó khăn để vào tận nơi giới thiệu bán hàng đa cấp.

Bản Bó Hoi nằm cheo leo trên những vách núi cao, cách trung tâm thị trấn Nông Trường Mộc Châu khoảng 55km. Để vào được bản, bất kỳ ai cũng phải đi qua thử thách 15km đường đất, một bên là núi, một bên là vực. Thế nhưng, "cán bộ" của Thiên Ngọc Minh Uy vẫn "vượt khó" vào tận bản để mời mọc người dân tham gia bán hàng đa cấp.

Đường vào hiểm trở

Từ thị trấn Nông Trường Mộc Châu để đi tới bản Bó Hoi thuộc xã Quy Hướng phải đi ngược theo Quốc lộ 43, hướng về thành phố Sơn La. Khi đến thôn Thống Nhất, sẽ thấy một chiếc cầu treo cũ kỹ, đang bị mục rũa theo thời gian.

Bắt đầu từ đoạn đường đó, bất kỳ ai muốn vào bản Bó Hoi sẽ đều phải thử thách lòng can đảm vì phải đi qua con đường độc đạo chưa được bê tông hóa. Đường đất, đá lởm chởm rất khó đi, một bên vực thẳm, một bên là núi cao chót vót. Chỉ cần đi không cẩn thận, rất có thể, người đi đường rơi xuống vực bất cứ lúc nào.

Thien Ngoc Minh Uy ‘vuon voi’ vao vung sau, vung xa the nao? hinh anh 1

Đường vào bản Bó Hoi rất khó khăn, nguy hiểm. (Ảnh: Tiểu Lâm)

Đi vào được bản, phải qua con dốc thẳng đứng, thi thoảng lại gặp những đoạn đường bị ngập úng, đường trơn, ngay cả người địa phương đi qua còn hãi hùng. Các phương tiện đang muốn vào bản giống như leo lên cổng trời. Ngược lại, khi về, những chiếc xe như xuống dốc không phanh.

Một số người dân tại đây cho biết, mỗi khi trời mưa, bản Bó Hoi chẳng khác gì một ốc đảo, bị bao vây bởi những cơn lũ quét, đất đá sạt lở. Đường đi rất trơn, trượt, các phương tiện giao thông đều không thể di chuyển, nếu muốn qua lại chỉ còn cách là đi bộ.

Bản Bó Hoi nằm dựa vào những tầng núi cao và hướng ra ngã 3 sông Đà đang chảy siết. Tất cả các hộ dân sống tại đây đều là người dân tộc thiểu số, nhiều nhất là người Dao theo họ Bàn.

Video: Đường vào bản Bó Hoi

Thiên Ngọc Minh Uy vẫn tiếp cận

Tại bản Bó Hoi, người đầu tiên tham gia mạng lưới đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy là ông Bàn Văn Tơm. Theo người đàn ông này, gia đình có một cô cháu gái tên là H. sau khi học hết lớp 12 thì lên huyện Mộc Châu để kiếm việc làm.

Một thời gian sau trở lại, mọi người trong dân làng đếu ngỡ ngàng khi “gái bản” bỗng dưng lột xác thành một con người khác, tóc nhuộm xanh, nhuộm vàng, quần áo tươm tất, dùng nước hoa thơm phức. Đặc biệt, bất cứ khi nào nói chuyện, chị H. lại khoe mình có rất nhiều tiền.

Thien Ngoc Minh Uy ‘vuon voi’ vao vung sau, vung xa the nao? hinh anh 2

Còn đường ngoằn ngoèo ôm để đến với bản Bó Hoi. (Ảnh: Tiểu Lâm) 

Rất nhiều người thắc mắc, tại sao một cô gái “bản” chính hiệu, nói tiếng Kinh còn chưa sõi lại thay đổi nhanh chóng như vậy.  Chị H. giải thích, bản thân là một nhân viên cao cấp của Thiên Ngọc Minh Uy, tiền tiêu không phải nghĩ. Bà con trong bản ai muốn giàu nhanh thì cùng với chị H. tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp.

“Chị H. nói rằng, bán hàng mà không cần bán hàng, chỉ cần bỏ 11 triệu đồng để mua 1 sản phẩm, mỗi tháng ngồi nhà xơi nước là được 41 triệu đồng tiền thưởng, đầu tư càng nhiều, lời nhuận càng cao”, một người tham gia mạng lưới đa cấp tại bản Bó Hoi nói.

Ngoài ra, Thiên Ngọc Minh Uy còn một con đường khác tiếp cận bản Bó Hoi là thông qua cán bộ huyện Mộc Châu. Ông Bàn Văn Dền, trưởng bản Bó Hoi (mới) cho biết: “Có một chị tên là H. làm ở huyện Mộc Châu có đến tận bản để giới thiệu về công ty. Lúc đầu, tôi phản đối lắm, nhưng thằng con trai tôi lấy sổ tiết kiệm cùng tất cả số tiền đền bù tái định cư để tham gia bán hàng đa cấp”, ông Dền nói.

Anh Bàn Văn Cường, con trai ông Dền nói thêm: “Chị này nói chuyện rất hay, hứa hẹn rất nhiều quyền lợi nếu tham gia vào mạng lưới đa cấp của công ty Thiên Ngọc Minh Uy. Tuy nhiên, ngay sau khi biết tin công ty này bị tước giấy phép hoạt động, tôi đã liên tục liên hệ với chị H. nhưng đều không liên lạc được”.

Ông Bàn Văn Quốc, trưởng bản Bó Hoi tỏ ra khâm phục: “Đường vào bản rất khó nhưng các anh chị của công ty Thiên Ngọc Minh Uy vào tận bản để giới thiệu tới người dân là điều đáng ghi nhận”.

Video: Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy có dấu hiệu lừa đảo

 

>>> Đọc thêm: Người dân tộc thiểu số lấy tiền tái định cư 'rót' vào Thiên Ngọc Minh Uy

Tiểu Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU