‘Thiên nga trắng’ Tu-160 được hiện đại hóa, bay thêm cả ngàn km và tàng hình

(VTC News) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov cho biết toàn bộ máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 của Nga sẽ được hiện đại hóa sâu để tăng cường khả năng chiến đấu.

Toàn bộ máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga sẽ được hiện đại hóa sâu, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov cho biết. Việc nâng cấp này bao gồm lắp đặt động cơ mới nhằm tăng tầm bay đáng kể cho mẫu máy bay ném bom chiến lược này.

Động cơ mới được cho là có hiệu suất cao hơn 10% so với trước, ông Yury Borisov nói trước báo giới trong chuyến thăm quan công ty chế tạo động cơ ở Samara, Nga.

Tại thời điểm hiện tại, Tu-160 hoàn toàn đủ khả năng bay 12.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu, chuyến bay không tiếp liệu kỷ lục mà Tu-160 từng thực hiện có quãng đường lên đến 18.000 km.

‘Thien nga trang’ Tu-160 duoc hien dai hoa, bay them ca ngan km va tang hinh hinh anh 1

 Máy bay ném bom chiến lược Tu-160. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi sẽ thực hiện việc hiện đại hóa sâu chiến cơ hiện đang trong biên chế này, chỉ giữ lại phần thân trong khi toàn bộ các thiết bị điện tử và động cơ sẽ được thay thế”, ông Borisov cho biết. Quá trình hiện đại hóa được ước tính sẽ hoàn thành vào năm 2030.

Quá trình hiện đại hóa này cho phép Tu-160 tàng hình tốt hơn nhờ với lớp sơn đặc biệt, đồng thời máy bay ném bom chiến lược Tu-160 sẽ được trang bị các loại vũ khí mới với sức mạnh vượt trội hơn hẳn so với các loại vũ khí thế hệ cũ.

“Người ta thậm chí không thể so sánh Tu-160 với tên lửa X-55. X-555 và X-101 với chiến cơ mà chúng tôi dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2030 với các loại vũ khí với tầm hoạt động hoàn toàn khác biệt”, ông Borisov bình luận về kế hoạch hiện đại hóa Tu-160 của Bộ Quốc phòng Nga. Hiệu quả chiến đấu tổng thể của Tu-160 sau hiện đại hóa được ước tính tăng thêm đến 60% so với hiện nay.

Video: "Thiên nga trắng" Tu-160 xé toạc màn sương, bay ở độ cao cực thấp

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160, được người Nga đặt biệt danh “thiên nga trắng” và NATO đặt định danh “Blackjack”, là chiến cơ lớn nhất trên thế giới hiện nay với trọng lượng cất cánh khoảng 275 tấn. Quân đội Nga bắt đầu sản xuất lại mẫu máy bay ném bom chiến lược này vào năm 2015 sau hơn 1 thập kỷ tạm dừng sản xuất.

Phiên bản Tu-160 hiện đại hóa đầu tiên với động cơ và thiết bị điện tử mới được hoàn tất vào tháng 11/2017, sau đó có chuyến bay thửu đầu tiên vào tháng 1/2018 với sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hiện tại, Nga đang sở hữu 11 chiếc Tu-160 phiên bản cũ và 5 chiếc Tu-160 phiên bản nâng cấp, Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ mua thêm ít nhất 50 chiếc Tu-160 phiên bản được hiện đại hóa.

>>> Đọc thêm: Video: Thiên nga trắng Tu-16 'xé toạc' màn sương, bay ở độ cao cực thấp

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU