Thiên hà cách 11,7 triệu năm ánh sáng gửi tín hiệu bí ẩn tới Trái đất

Khám pháThứ Sáu, 04/06/2021 15:00:24 +07:00
(VTC News) -

Một nhóm các nhà nghiên cứu tuyên bố phát hiện các vụ nổ vô tuyến bắt nguồn từ thiên hà cách chúng ta 11,7 triệu năm ánh sáng.

Tín hiệu này được gọi FRB 20200120E, là phát xạ sóng vô tuyến (FRB) gần nhất từng được ghi nhận, gấp gần 40 lần so với kỷ lục trước đây.

Phát xạ sóng vô tuyến được xem là một trong những bí ẩn hấp dẫn nhất trong vũ trụ. FRB lần đầu tiên được phát hiện tình cờ vào năm 2007. Các phát xạ vô tuyến cực kỳ hiếm gặp với chỉ gần 100 phát xạ được ghi lại cho đến nay. Hầu hết các tín hiệu này được gửi đi từ không gian sâu thẳm, cách xa chúng ta hàng triệu năm ánh sáng. Một số phát ra năng lượng bằng 500 triệu lần Mặt trời.

Thiên hà cách 11,7 triệu năm ánh sáng gửi tín hiệu bí ẩn tới Trái đất - 1

FRB là một trong những bí ẩn hấp dẫn nhất trong vũ trụ. (Ảnh: CCO)

Tuy nhiên, các FRB thường chỉ kéo dài không quá 1/1000 giây và hầu hết không lặp lại. Điều này khiến chúng rất khó theo dõi và dự đoán. 

Với FRB mới đây, các nhà khoa học cho biết nó xuất hiện từ cụm sao cầu thuộc thiên hà M81.

Các nhà khoa học trước đây chưa từng tính tới giả thiết FRB có nguồn gốc từ cụm sao cầu. Thay vào đó, họ cho rằng FRB xuất hiện do sự bùng phát định kỳ có thể xuất phát từ hiện tượng chao đảo trong trục quay của một ngôi sao neutron có từ tính cao hoặc phát xạ này liên kết với chuyển động quỹ đạo của một ngôi sao neutron trong một hệ sao nhị phân.

Các cụm sao cầu bao gồm các sao nhỏ, khối lượng thấp, "cao tuổi", cùng nhau chung sống "bình yên". Trong khi đó, các sao neutron vốn được tạo nên sau những vụ nổ siêu tân tinh có xu hướng hình thành từ các sao có khối lượng lớn. 

“Ở đây, chúng tôi có thể chứng minh chắc chắn rằng FRB 20200120E liên kết với một cụm sao cầu trong hệ thiên hà M81. Các cụm sao cầu như vậy chứa các quần thể sao cũ, sự liên kết này thách thức các giả thiết cũ", nhóm nghiên cứu cho biết. 

Theo các nhà khoa học, FRB 20200120E mang tới cái nhìn mới về tương tác giữa các ngôi sao trong các cụm sao. Nó cũng có thể đem đến một giả thiết hoàn toàn mới về việc hình thành FRB.

Diệu Hoa(Nguồn: LC)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn