Thi Văn vào lớp 10 TP.HCM: Đề thi độc đáo, tính thời sự cao

Tuyển sinhThứ Năm, 16/07/2020 11:23:07 +07:00
(VTC News) -

Sáng 16/7, thí sinh dự thi vào lớp 10 các trường THPT công lập tại TP.HCM hoàn thành bài thi môn Ngữ văn học trong 120 phút với 3 câu hỏi tự luận.

Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cho biết, đề thi Văn vào lớp 10 của Sở GD&ĐT TP.HCM năm nay có nhiều điểm mới, độc đáo ngay từ hình thức và nội dung đề. Cả đề thi có một chủ đề xuyên suốt là lắng nghe.

Các câu hỏi xoay quanh chủ đề này cho phép kiểm tra kiến thức của học sinh về các tác phẩm văn học, kĩ năng sử dụng Tiếng Việt, khả năng diễn đạt, lập luận trong các đoạn văn, bài văn.

Đồng thời từ ý tưởng xuyên suốt toàn bộ đề thi, các em cũng có cái nhìn xâu chuỗi, liên kết các vấn đề của văn học với cuộc sống, các vấn đề của thế giới bên ngoài với những vấn đề, suy ngẫm của bản thân mình. Một đề thi hay, sâu sắc và cũng không quá nặng nề với các em học sinh.

Thi Văn vào lớp 10 TP.HCM: Đề thi độc đáo, tính thời sự cao - 1
Thi Văn vào lớp 10 TP.HCM: Đề thi độc đáo, tính thời sự cao - 2

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT tại TP.HCM.

Cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng, phần đọc - hiểu đơn giản, dễ ăn điểm, hướng về những vấn đề mang tính cấp thiết, nóng hỏi và có tính thời sự cao nhưng quan trọng hơn vẫn hướng con người đến những suy nghĩ tích cực. 

Cấu trúc đề có sự khác biệt so với năm ngoái, rõ nét nhất ở câu nghị luận xã hội, không còn là những hình ảnh minh họa như mọi năm mà câu nghị luận xã hội xuất hiện dưới dạng một câu hỏi hướng vào chủ đề của đề thi, đó là lắng nghe. Nhưng chỉ đi về một khía cạnh, lắng nghe là biểu hiện của yêu thương. 

Phần nghị luận văn học năm khó, mới mẻ bởi đề bài cho đến ba tác phẩm với ba thông điệp: Thông điệp thứ nhất là giá trị sống, thông điệp thứ hai là cảm xúc yêu thương cho gia đình, thông điệp thứ ba khát vọng cống hiến cho xã hội.

Có 2 đề để lựa chọn, tuy nhiên đề 1 học sinh lại được phép lựa chọn 1 trong 3 thông điệp nêu trên. Đây là một điểm sáng tạo và mới mẻ bởi tránh được tình trạng học sinh học tủ một tác phẩm.

Với việc lựa chọn này học sinh có quyền tìm cho mình một thông điệp yêu thích, một tác phẩm mình tâm đắc nhất. Đề 2 là một đề hướng đến yếu tố lí luận văn học trong đó đề cao đến vai trò tiếp nhận và đồng sáng tạo của người đọc. Bên cạnh đó cũng có những bắt kết giữa văn học với cuộc đời. 

Đề tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2020 – 2021 của Sở GD&ĐT TP.HCM vẫn gây bất ngờ bởi sự mới mẻ trong cách ra đề cũng như tạo điều kiện cho học sinh được thể hiện mình. 

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn