• Zalo

Thi Văn trường chuyên Sư phạm: Thí sinh 'than' đề khó

Tuyển sinh Thứ Tư, 15/07/2020 11:12:29 +07:00

(VTC News) - Sáng 15/7, gần 5.000 thí sinh hoàn thành bài thi môn Ngữ văn vào trường THPT chuyên Sư phạm (Đại học Sư phạm) trong thời gian 120 phút với 3 câu hỏi.

Là một trong những thí sinh ra khỏi phòng thi sớm nhất, Nguyễn Phương Ly (học sinh trường THCS Nghĩa Tân) đánh giá đề Văn năm nay khó. Đề ra theo hướng mở, thí sinh nêu ý kiến nhiều hơn là phân tích và đóng khung câu hỏi. Ly nghĩ khó có đáp án cụ thể khi chấm điểm.

Phương Ly thích câu nghị luận xã hội nói về việc thể hiện chính kiến và đam mê của bản thân. Em viết theo cảm nhận và trải nghiệm của bản thân trong cuộc sống thường ngày. Với câu nghị luận văn học, đề yêu cầu cảm nhận bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" của Huy Cận.

"Em đăng ký nguyện vọng vào lớp chuyên Anh, do đó môn Ngữ văn không phải sở trường, với dạng đề mở như vậy rất khó để em dự đoán điểm của mình", thí sinh nói.

Thí sinh Hoàng Minh Đức (trường THCS Nguyễn Du, Hà Nội) cho biết, đề không lạ nhưng câu hỏi quá học búa. Đức đánh giá, đề thi hóc búa nhất là câu nghị luận xã hội yêu cầu trình bày suy nghĩ của bản thân dựa vào câu nói "Mỗi người đều tự viết nên câu chuyện của chính mình". 

Có phần lạc quan hơn, thí sinh Lê Văn Công (trường THCS Chu Văn An) tự tin bản thân sẽ đạt từ 7 điểm trở lên. Câu nghị luận văn học dễ, không đánh đố thí sinh và giống với những gì chúng em đã học ôn thời gian qua. 

Riêng câu nghị luận xã hội khiến Công hơi băn khoăn vì câu hỏi mang tính gợi mở nhiều hơn. 

Thi Văn trường chuyên Sư phạm: Thí sinh 'than' đề khó - 1
Thi Văn trường chuyên Sư phạm: Thí sinh 'than' đề khó - 2

Đề thi môn Ngữ văn vào trường THPT chuyên Sư phạm (Đại học Sư phạm Hà Nội).

Năm 2020, trường THPT chuyên Sư phạm (Đại học Sư phạm Hà Nội) tuyển 305 chỉ tiêu hệ chuyên các lớp Toán, Ngữ văn, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, tiếng Anh và có tuyển sinh lớp chất lượng cao.

Số hồ sơ nộp vào trường là 4.860, giảm gần 200 so với năm ngoái, nhưng tỷ lệ chọi không biến động (từ 1/9,4 đến 1/29,25) do chỉ tiêu giảm.

Thí sinh dự thi phải làm ba bài thi gồm Toán chung, Ngữ văn chung và môn chuyên. Điểm xét tuyển là điểm môn chuyên nhân hệ số hai cộng điểm hai môn chung. Điểm từng môn phải lớn hơn 2.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều