Thi tuyển công chức ở Bộ KH-ĐT: 4 bài thi bị sửa điểm

(VTC News) - Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện trong kỳ thi tuyển công, viên chức ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có 4 bài thi bị sửa chữa điểm thi làm thay đổi kết quả.

Bộ Nội vụ vừa thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập; tuyển dụng công chức, viên chức; bổ nhiệm công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT).

Về thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức, năm 2017, Bộ KH-ĐT ủy quyền cho Tổng cục Thống kê tổ chức một kỳ thi tuyển công chức, kết quả tuyển dụng được 332 người.

Ngoài ra, Bộ này cũng tổ chức một kỳ xét tuyển công chức đối với những người cam kết tình nguyện làm việc lâu dài tại các đơn vị ở miền núi, hải đảo, kết quả tuyển dụng được 36 người.

5 đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ trong đó có Tổng cục Thống kê tổ chức 5 kỳ thi tuyển viên chức, kết quả tuyển dụng được 64 người.

Thanh tra Bộ Nội vụ kết luận các trường hợp được tuyển dụng nhìn chung đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, quy định khác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và của các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ.

Thi tuyen cong chuc o Bo KH-DT: 4 bai thi bi sua diem hinh anh 1

Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện 4 bài thi tuyển công chức ở Bộ KH-ĐT bị sửa điểm làm thay đổi kết quả.

Tuy nhiên, còn có đơn vị quy định điều kiện, tiêu chuẩn dự thi chưa phù hợp với quy định của pháp luật; yêu cầu của vị trí tuyển dụng không phù hợp với Đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt; bổ sung điều kiện dự thi nhưng không báo cáo Bộ KH-ĐT xem xét, phê duyệt; có hồ sơ không đáp ứng đầy đủ tiêu chí nhưng vẫn được Hội đồng thi tuyển đánh giá đạt và được dự thi.

Thanh tra Bộ Nội vụ đánh giá việc tổ chức kỳ thi thực hiện chưa đúng quy định về thời gian nhận hồ sơ; nội dung thông báo tuyển dụng; thời gian thành lập Hội đồng tuyển dụng; số lượng, tiêu chuẩn thành viên Ban giúp việc; đáp án câu hỏi thi...

Đáng chú ý, có 4 bài thi bị sửa chữa điểm làm thay đổi kết quả tuyển dụng. Trong các trường hợp này có 1 trường hợp thôi việc từ tháng 1/2018; 3 trường hợp thôi việc tháng vào 7 vừa qua.

Bộ Nội vụ cũng đã thanh tra việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chữ vụ tại Bộ KH-ĐT và các đơn vị thuộc bộ này.

Qua kiểm tra, hồ sơ lãnh đạo cấp Vụ và tương đương còn 4 trường hợp chưa có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên (1 trường hợp thuộc Bộ KH-ĐT và 3 trường hợp thuộc Tổng cục Thống kê); 37 trường hợp thuộc Tổng cục Thống kê chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước, bồi dưỡng nghiệp vụ ngạch, chức danh nghề nghiệp. Ngoài ra, còn có tình trạng thiếu chứng chỉ ngoại ngữ.

Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết, có 2 lãnh đạo cấp phòng không có tài liệu thể hiện việc tuyển dụng theo quy định, 1 trường hợp quá tuổi bổ nhiệm lần đầu. Bộ KH-ĐT và Tổng cục Thống kê điều động, bổ nhiệm một số chức vụ lãnh đạo Văn phòng Đảng - Đoàn khi chưa có quyết định thành lập, quy định về cơ cấu tổ chức.

Về trình tự, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại còn xảy ra các sai sót tại Bộ KH-ĐT và các đơn vị trực thuộc. Theo đó, hồ sơ bổ nhiệm lại không có tài liệu thế hiện việc tổ chức Hội nghị tập thể công chức của phòng, ban nơi nhân sự bổ nhiệm lại công tác để lấy phiếu tín nhiệm. Bên cạnh đó, không có tài liệu riêng thể hiện việc thủ trưởng đơn vị trực tiếp sử dụng nhận xét, đánh giá, đề xuất bổ nhiệm lại hay không bổ nhiệm lại.

Về số lượng cấp phó, đến thời điểm thanh tra các Vụ và tương đương trực thuộc Bộ thực hiện số lượng cấp phó theo quy định. Đến nay còn 1 đơn vị thuộc Bộ KH-ĐT, 4 đơn vị thuộc Tổng cục Thống kê có số lượng phó trưởng phòng và tương đương vượt so với quy định.

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ trưởng KH-ĐT cử những công chức được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại làm lãnh đạo quản lý trước ngày 28/12/2017 còn thiếu tiêu chuẩn, điều kiện đi đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung, hoàn thiện trong năm 2019.

Các trường hợp bổ nhiệm sau ngày 28/12/2017 đến nay vẫn thiếu điều kiện, tiêu chuẩn, sai về quy trình, thủ tục và chưa được tuyển dụng theo quy định, Bộ KH-ĐT rà soát, xem xét, xử lý theo các kết luận, hướng dẫn của Đảng.

Đối với 1 trường hợp quá tuổi bổ nhiệm lần đầu, Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị Bộ KH-ĐT chỉ đạo Tổng cục Thống kê đánh giá năng lực, phẩm chất chính trị, đạo đức, uy tín, đánh giá việc xếp loại hằng năm để xem xét, quyết định.

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan những tồn tại, hạn chế để có hình thức xử lý phù hợp.

Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo chấm lại toàn bộ 702 bài thi công chức

Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo chấm lại toàn bộ 702 bài thi công chức

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo chấm lại toàn bộ 702 bài thi công chức, gồm thi kiến thức chung và nghiệp vụ.
 
Chấm lại toàn bộ 702 bài thi công chức ở Đà Nẵng: 11 bài vi phạm quy chế

Chấm lại toàn bộ 702 bài thi công chức ở Đà Nẵng: 11 bài vi phạm quy chế

Theo kết quả chấm lại toàn bộ 702 bài thi công chức ở Đà Nẵng năm 2018 thì có 11 bài vi phạm quy chế thi.
Phúc Khánh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU