Thi tuyển 3G - cuộc thi sinh tử

Công nghệThứ Hai, 25/02/2008 05:38:00 +07:00

Bộ Thông tin và Truyền thông tuyên bố sẽ tiến hành thi tuyển 3G công khai, minh bạch trong 3 ngày và chấm thi trong tháng 5/2008. Tuy nhiên, trước thời điểm này thì cả 7 mạng di động đều như ngồi trên đống lửa.

Bộ Thông tin và Truyền thông tuyên bố sẽ tiến hành thi tuyển 3G công khai, minh bạch trong 3 ngày và chấm thi trong tháng 5/2008. Với điều kiện để thi tuyển 3G là phải có giấy phép 2G, cả 6 mạng di động là MobiFone, Vinaphone, Viettel Mobile, S-Fone, EVN Telecom, HT Mobile và doanh nghiệp mới là GTel đều đáp ứng đầy đủ điều kiện. Trong khi đó, số giấy phép 3G cấp ra chỉ có 4.

 

Vì vậy, cả 7 mạng di động đều đủ điều kiện thi tuyển lấy giấy phép công nghệ di động thế hệ thứ 3 (3G) như ngồi trên đống lửa trước thời điểm tháng 5/2008.

 

Tất cả đều lo

 

Trên lý thuyết, VNPT và Viettel là hai thí sinh nặng ký nhất cho kỳ thi tuyển 3G. Song ngay cả những ứng viên số 1 này cũng tỏ ra lo lắng trước ngày thi tuyển. Trong buổi làm việc mới đây với Bộ Thông tin và Truyền thông, một lãnh đạo cao cấp của VNPT đã bày tỏ:  “Về thực lực chúng tôi rất tự tin, song đây là cuộc thi. Nếu có một lỗi bất cẩn nào đó rất có thể VNPT vẫn bị trượt như thường”. Càng gần đến ngày thi tuyển 3G, các đại gia di động càng bộc lộ rõ “sức mạnh” của mình trong cuộc đua sinh tử. Hiện có tới 7 nhà khai thác di động đáp ứng đầy đủ điều kiện để thi tuyển 3G là MobiFone, Vinaphone, Viettel, SPT, EVN Telecom, Hanoi Telecom và GTel. Gần như tất cả những nhà khai thác này đều có “sức mạnh” để giành giấy phép 3G.

 

Nhưng “thế trận” 3G chưa dừng lại ở đó khi tiếp tục có những “ứng cử viên nặng ký” đang hoạt động ở lĩnh vực khác chẳng liên quan gì đến công nghệ, đang quyết nhảy vào thị trường di động. Trong khi đó, Bộ Thông tin và Truyền thông tuyên bố sẽ chỉ có 4 giấy phép 3G được cấp vì băng tần có hạn. Như vậy, ít nhất có 3 nhà khai thác “trượt vỏ chuối” trong cuộc thi tuyển.

 

Mới đây, trong buổi làm việc với Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ Thông tin Truyền thông đã phản ánh với  Chính phủ về tình trạng có quá nhiều nhà khai thác di động và tiếp tục có một số đơn vị đổ xô xin giấy phép di động. Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, cho đến thời điểm này đã hết tần số cho 2G, chỉ còn tần số 3G nhưng bắt buộc phải qua thi tuyển. 

 

Trong cuộc chạy đua cam go này, tất cả các nhà khai thác di động đều tuyên bố sẽ quyết tâm dành được giấy phép. Các nhà khai thác viễn thông lớn khẳng định rằng họ muốn có cuộc thi tuyển công khai, minh bạch. Còn giới chuyên gia nhận định, cục diện thi tuyển 3G đang xoay vần chóng mặt nên rất khó đoán trước. Những đại gia trong viễn thông có tiềm lực tài chính mạnh, thuê bao lớn chưa chắc đã nhận được giấy phép 3G.

 

Thi tuyển như thế nào?

 

Trao đổi với báo Bưu điện Việt Nam, một quan chức của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đang hoàn thiện thủ tục cho việc thi tuyển 3G, dự kiến trong đề bài có khoảng 200 tiêu chí được đưa ra. Tuy nhiên, Bộ vẫn chưa quyết định đâu là những tiêu chí cơ bản. Trên cơ sở những tiêu chí này, sẽ chấm điểm và chọn ra 4 mạng di động có điểm cao nhất để nhận giấy phép 3G.

 

“Việc thi tuyển 3G được thực hiện lần đầu tiên nên phải học hỏi kinh nghiệm các nước nhằm chọn ra doanh nghiệp tốt nhất triển khai cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Để việc thi tuyển được công khai minh bạch, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ gửi các tiêu chí này cho doanh nghiệp trước để lấy ý kiến đóng góp. Sau đó, Bộ tập hợp lại và đưa ra đề thi chính thức. Tháng 3/2008, Bộ sẽ phát hồ sơ thi tuyển và các doanh nghiệp có 2 tháng để hoàn thiện hồ sơ. Đến tháng 5/2008, Bộ chấm hồ sơ thi tuyển và cố gắng trong quý II/2008 sẽ cấp phép 3G”, vị quan chức này nói.

 

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sau khi các mạng di động trúng tuyển 3G, mỗi mạng sẽ được cấp tần số gồm 15 MHz băng tần FDD và 5 MHz băng tần TDD. Như vậy, sẽ có băng tần 80 MHz chia cho 4 mạng di động để mỗi mạng có 20 MHz. Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, dải băng tần này đảm bảo cho các mạng kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, sau khi trúng tuyển 3G mà các mạng di động không triển khai cung cấp dịch vụ sẽ bị Bộ Thông tin và Truyền thông phạt, thậm chí rút giấy phép.   

 

Theo ICT News

Bình luận
vtc.vn