Khoa học - Công nghệ Thị trường

VSV Investor Bootcamp - nơi bắt nguồn của startup

Chủ Nhật, 09/04/2017 14:43:00 +07:00

Từ ngày 10/4 đến 14/4, Vietnam Silicon Valley (VSV) sẽ tổ chức Chương trình huấn luyện đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp - VSV Investor Bootcamp 2017, nhằm chia sẻ kinh nghiệm vận hành, nhân rộng mô hình thúc đẩy kinh doanh ra các vườn ươm, các trung tâm ươm tạo khởi nghiệp.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Năm 2016 đánh dấu năm đầu tiên chúng ta có hơn 100.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tuy nhiên tỉ lệ đóng cửa cùng thời gian này là 76.000 doanh nghiệp - tương đương 70%.

Hinh anh

Hai chuyên gia đến từ Thung lũng Silicon tại chương trình năm 2016 là bà Michelle E. Mesina - Giám đốc điều hành công ty Tư vấn và Đào tạo Quốc tế Explore Invernational LLC - và ông Jonathan C. Baer - Quản lý Quỹ đầu tư mạo hiểm Threhold (Mỹ); nhà đầu tư thiên thần và cố vấn tại SVForum và vườn ươm StartX của Đại học Stanford.

Với tỉ lệ tăng trưởng này, dự kiến đến năm 2020 Việt Nam chỉ có thêm 150.000 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, nâng tổng số lên 650.000 doanh nghiệp. Do vậy, để đạt được mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả đến năm 2020, Việt Nam cần có giải pháp cấp bách thúc đẩy việc ra đời doanh nghiệp mới đồng thời giảm tỷ lệ thất bại cho các doanh nghiệp đang hoạt động.

Các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Singapore… giải quyết vấn đề trên bằng cách tận dụng hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm để cung cấp cho startup vốn mồi, cố vấn từ các nhà đầu tư nhằm giảm tỷ lệ thất bại cho các doanh nghiệp này. Tuy nhiên, số lượng nhà đầu tư ở Việt Nam hiện nay còn rất hạn chế và không đủ để hỗ trợ số lượng doanh nghiệp mới ra đời khổng lồ như mục tiêu của chính phủ đề ra.

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực không ngừng và thể hiện quyết tâm bằng việc ban hành và thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Một trong các nội dung quan trọng là tiếp tục triển khai Đề án Vietnam Silicon Valley (VSV) của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) nhằm nhân rộng mô hình Tổ chức Thúc đẩy kinh doanh (VSVA), xây dựng mạng lưới nhà đầu tư mạo hiểm và cố vấn để hỗ trợ và đầu tư vốn mồi cho startup nói riêng cũng như thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nói chung.

Hinh anh

Người tham gia trao đổi trực tiếp và nhận sự cố vấn từ chuyên gia Jonathan C.Baer giữ vai trò quản lý tại Quỹ đầu tư mạo hiểm Threshold (Mỹ).

Qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm tại Việt Nam với tỉ lệ đầu tư thành công là 38% (trên thế giới là 10%), và định giá thị trường (Market Value) tăng từ 4,5 đến 10 lần trong suốt 4 năm thực tế hoạt động; VSV mong muốn thông qua chương trình VSV Investor Bootcamp với thông điệp “Be Master with VSV – Trở nên chuyên nghiệp hơn cùng VSV”, các chuyên gia truyền đạt những kiến thức, kỹ năng, bí quyết và kinh nghiệm thực tiễn xây dựng, quản lý và điều hành Tổ chức Thúc đẩy kinh doanh (Accelerator).

Trong đó, giá trị cốt lõi của tổ chức này là phương pháp cố vấn chuyên nghiệp để doanh nghiệp có thể startup và nhà đầu tư có khả năng tăng giá trị các khoản đầu tư lên gấp nhiều lần trong ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Chương trình VSV Investor Bootcamp 2017 được tổ chức trong vòng 5 ngày, từ ngày 10/04 đến 14/04 tại Hà Nội với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm vận hành và nhân rộng mô hình thúc đẩy kinh doanh ra các vườn ươm, các trung tâm ươm tạo khởi nghiệp; cung cấp kiến thức, kỹ năng và mạng lưới để giúp người tham gia có được nền tảng vững chắc khi hỗ trợ, đầu tư vào startup nhằm tăng cao tỷ lệ lợi nhuận từ các khoản đầu tư, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp; tăng cường tính liên kết và kết nối mạng lưới các cố vấn, các nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách với các trung tâm ươm tạo nhằm tạo môi trường lý tưởng nhất cho xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Hinh anh 4

Chương trình VSV Investor Bootcamp 2017 được tổ chức trong vòng 5 ngày, từ ngày 10/04 đến 14/04 tại Hà Nội.

Chương trình có sự tham gia chia sẻ các bí quyết của Th.s Thạch Lê Anh, tác giả chủ nhiệm đề án Vietnam Silicon Valley. Bà cũng là người tiên phong trong nghiên cứu và vận hành mô hình VSVA tại Việt Nam. Phối hợp tổ chức chương trình cùng VSV là Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) và công ty Microsoft Việt Nam

VSV kỳ vọng những người tham dự sẽ tận dụng được tốt nhất nguồn lực từ chương trình cả về mạng lưới cố vấn và kiến thức của chuyên gia kết hợp kinh nghiệm áp dụng thực tế của VSV tại thị trường đầu tư startup tại Việt Nam.

Chương trình hiện đã được mở cho tất cả những đối tượng muốn tham gia và đăng ký công khai trên website của VSV (http://www.siliconvalley.com.vn/).

Video: Trung Quốc sản xuất điện thoại mỏng như sợi tóc

>>> Đọc thêm: Sau Flappy Bird, đã có startup Việt gây tiếng vang toàn cầu, doanh thu 600 triệu đồng sau 3 ngày hoạt động

P.V
Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng về chỉ số ICT Index 2016

19:47 22/03/2017

Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VHTTDL) xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công.

Thiếu nữ robot xinh như người thật ở Trung Quốc

06:54 18/03/2017

Một nhóm kỹ sư Trung Quốc vừa cho ra đời con robot dưới hình hài thiếu nữ xinh đẹp và đang từng bước nâng cao trí thông minh nhân tạo của nó.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng