• Zalo

Việt Nam chế tạo thành công máy bơm thải xỉ chịu mài mòn cao

Thị trường Thứ Tư, 28/06/2017 13:40:00 +07:00

Nhóm nghiên cứu do kỹ sư Nguyễn Đức Cách và các cộng sự đến từ Công ty Cổ phần Chế tạo bơm Hải Dương đã thiết kế, chế tạo thành công bơm và các thiết bị khác từ các vật liệu mới, có khả năng chịu ăn mòn cao phục vụ thải tro xỉ cho nhà máy nhiệt điện hoặc khai thác mỏ.

Được biết, đây cũng là kết quả nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy bơm chịu mài mòn cao phục vụ thải tro xỉ cho nhà máy nhiệt điện hoặc khai thác mỏ” do Công ty CP Chế tạo bơm Hải Dương đề xuất với Bộ KH&CN năm 2013.

screenshot-image.laodong.com.vn-2017-06-27-16-45-01

Đoàn công tác Bộ KH&CN đi thăm Công ty máy bơm Hải Dương 

Công trình nghiên cứu đã tạo ra bơm LTS 540-65 có khả năng chịu mài mòn cao, công suất tương đối lớn (N=185kW) phục vụ thải tro xỉ trong nhà máy nhiệt điện. Bơm đạt các thông số kỹ thuật, hiệu suất cao và có khả năng chống mài mòn tốt… Đặc biệt, đối với loại bơm chịu mài mòn này, định kỳ phải thay thế các chi tiết mau mòn như bánh quay, vỏ xoắn, cánh phản hồi… khi sản xuất được trong nước sẽ nhanh chóng đáp ứng các phụ tùng thay thế, đảm bảo chủ động cho các đơn vị sử dụng, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Điểm nổi bật của bơm thải xỉ LTS540-65 là kết cấu vỏ xoắn hai lớp: lớp vỏ trong được làm bằng vật liệu chịu mài mòn cao, có độ cứng lớn, lớp vỏ ngoài làm bằng gang xám, được cấu tảo bởi hai nửa theo chiều dọc, nối với nhau bởi các bu-lông, dễ tháo lắp và thay thế lớp vỏ trong do tác động của mài mòn. Máy bơm được bố trí cánh phản hồi để đẩy các hạt rắn ra khỏi khoang chứa túp làm kín trục về phía trong vỏ bơm. Với kết cấu này sẽ làm tăng tuổi thọ của trục bơm do không có hạt rắn mài mòn.

Sản phẩm có hiệu suất và độ bền, độ ổn định cao hơn các sản phẩm bơm cùng loại của Trung Quốc, tiết kiệm điện năng, ngoại tệ và các chi phí sản xuất khác. Máy bơm được thiết kế và chế tạo trong nước, giá thành bằng 70 – 80% hàng nhập ngoại, có thể phục vụ lắp mới và cung cấp phụ tùng phục vụ cho sửa chữa thay thế các bơm đã mua của nước ngoài đang làm việc trong các dây chuyền sản xuất.

Được biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam chế tạo thành công bơm có khả năng chịu mài mòn cao. Đề tài nghiên cứu đã được Hội đồng khoa họccông nghệ cấp Nhà nước xếp loại xuất sắc và đạt giải C giải thưởng khoa học và công nghệ Côn Sơn - Hải Dương lần thứ IV -2016.

Video: Kỹ sư sản xuất tên lửa S-400 làm quần quật ngày đêm vẫn không đủ hàng bán

Sau khi sản xuất xong, máy bơm được chạy thử tại phòng thí nghiệm của công ty, và được lắp đặt và hoạt động tại dây chuyền thải tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện số 1 Hải Phòng từ tháng 10 năm 2014. Sau hai năm hoạt động, máy bơm LTS 540-65 vẫn hoạt động tốt, đã và đang phát huy hiệu quả nhất định cho nhà máy.

Ngoài ra, bơm cũng đã được lắp ứng dụng vào thực tế sản xuất ở Tây Nguyên, được người sử dụng đánh giá cao về chất lượng và sản phẩm. Máy bơm chịu mài mòn cao của đề tài có thể thay thế hàng nhập ngoại, tiết kiệm ngoại tệ và chủ động cho sản xuất.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục