• Zalo

Ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi tán sỏi mới

Thị trường Thứ Bảy, 15/07/2017 14:34:00 +07:00

Vừa qua, các nhà khoa học tại bênh viện Hữu nghị Việt Tiêp – Hải Phòng đã triển khau ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản bằng Holmium laser. Đây cũng là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học cùng tên.

anh5

Chữa trị bệnh bằng phương pháp nội soi (Ảnh minh họa)

Được biết, nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản bằng Holmium laser là phương pháp mới, và được coi là lựa chọn hàng đầu trong điều trị sỏi nội quản, giúp giảm thiểu tỷ lệ sỏi di chuyển lên thận.

Các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cho biết, trong 90 bệnh nhân sỏi niệu quản nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ vùng thắt lưng, đau quặn thận được chữa trị bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Holmium laser, có 86,67% bệnh nhân không gặp phải biến chứng và ít đau hơn so với phương pháp khác.

Sau điều trị, tỷ lệ sạch sỏi khi rút JJ (ống thông nhỏ để tránh tình trạng tắc nghẽn niệu quản sau mổ) đạt 100%, không có trường hợp hẹp niệu quản.

Song song với việc ứng dụng thành công kỹ thuật này, nhóm nghiên cứu đã xây dựng và hoàn thiện quy trình nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản bằng Holmium laser với 3 vị trí: sỏi 1/3 dưới, 1/3 giữa và 1/3 trên.

Theo đó, quy trình nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản bằng Holmium laser được tiến hành trên 7 bước: Đặt máy soi vào bàng quang, đặt máy soi vào niệu quản và nhận định, cài đặt thông số tán sỏi, tiến hành tán sỏi, kiểm tra niệu quản và gắp sỏi, đặt thông JJ, kết thúc phẫu thuật. Đặc biệt, đối với tán sỏi ở vị trí 1/3 trên, có thêm 1 bước cố định sỏi bằng rọ Dormia, trước khi cài đặt thông số tán sỏi. Bước này nhằm mục đích cố định sỏi, giúp cho quá trình tán sỏi hiệu quả hơn, tránh sỏi di chuyển lên thận.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào nhân giống khoai môn

Ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào nhân giống khoai môn

Đây là kết quả của đề tài "Nghiên cứu nhân giống khoai môn bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào và xây dựng mô hình thâm canh tổng hợp” do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Lạng Sơn chủ trì thực hiện, đã được Hội đồng KH&CN tỉnh nghiệm thu và đánh giá cao về tính thực tiễn.

Công nghệ mới trong thi công cầu nông thôn

Công nghệ mới trong thi công cầu nông thôn

Mới đây, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng đã ứng dụng, phát triển công nghệ bê tông tính năng siêu cao (UHPC) để thi công cây cầu dân sinh Năng An – Xuân Hồi thuộc xã Xuân Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, và khánh thành, đưa cây cầu này vào sử dụng.

Ứng dụng khoa học sản xuất sô-cô-la thành phẩm và bột cacao quy mô công nghiệp

Ứng dụng khoa học sản xuất sô-cô-la thành phẩm và bột cacao quy mô công nghiệp

Vừa qua, các nhà khoa học đến từ Công ty sôcôla Kim My, tỉnh Tiền Giang đã nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, thiết bị sản xuất sôcôla thành phẩm và bột cacao quy mô công nghiệp tại tỉnh Tiền Giang, là sản phẩm của đề tài nghiên cứu khoa học cùng tên được Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN không sử dụng ngân sách nhà nước của Sở KH&CN Tiền Giang đánh giá cao về tính ứng dụng.

Công nghệ mới sản xuất nước sạch nông thôn

Công nghệ mới sản xuất nước sạch nông thôn

Vừa qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hải Phòng đã giới thiệu công nghệ vật liệu nano mangan oxit-cát thạch anh hấp phụ kim loại nặng trong sản xuất nước sạch nông thôn nhằm nâng cao năng lực sản xuất cho các nhà máy nước trên địa bàn và cải thiện chất lượng nước sạch phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Ứng dụng sản phẩm Dầu thủy lực chống cháy thân thiện môi trường vào sản xuất

Ứng dụng sản phẩm Dầu thủy lực chống cháy thân thiện môi trường vào sản xuất

Để nâng cao năng suất và bảo vệ sức khỏe cho người thợ mỏ trong điều kiện làm việc vô cùng khắc nghiệt tại các hầm lò, tập thể cán bộ, kỹ sư Công ty cổ phần Vật tư – TKV (MTS) đã mạnh dạn đầu tư, nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm dầu thủy lực chống cháy thân thiện môi trường Cominlub TLG HFS.

Chế tạo thành công thiết bị đầu cuối cho mạng GPON

Chế tạo thành công thiết bị đầu cuối cho mạng GPON

Các nhà khoa học thuộc Công ty TNHH ALLYPARK công nghiệp đã làm chủ thiết kế và chế tạo thành công thiết bị đầu cuối OLT cho mạng GPON với công nghệ cao tương đương với sản phẩm của các hãng: Alcatel-Lucent, Calix, Hitachi, NEC, Motorola, Ericsson, Nokia... nhưng giá thành cạnh tranh hơn.