Khoa học - Công nghệ Thị trường

Ứng dụng công nghệ sinh học phân tử trong chẩn đoán bệnh nội tạng

Thứ Hai, 03/07/2017 08:46:00 +07:00

Vừa qua, nhóm nghiên cứu tại Học viện Quân y do PGS.TS. Nguyễn Khắc Lực dẫn đầu, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử để chẩn đoán một số vi nấm gây bệnh nội tạng ở người”, mang lại phương pháp mới và chuẩn xác hơn trong hoạt động chẩn đoán các bệnh nội tạng thường gặp trong điều trị y tế.

anh34

Kết quả nghiên cứu của đề tài là các bộ kít PCR-RFLP cho chẩn đoán nhanh một số vi nấm nội tạng thường gặp

Được biết, đây là kết quả của đề tài thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2011-2015 “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, hướng đến mục tiêu xây dựng quy trình xác định một số vi nấm gây bệnh nội tạng ở người bằng kỹ thuật sinh học phân tử; xây dựng quy trình chế tạo một số bộ sinh phẩm chẩn đoán vi nấm gây bệnh nội tạng ở người bằng kỹ thuật sinh học phân tử; đánh giá độ nhạy, độ đặc hiệu và hiệu quả chẩn đoán của các bộ sinh phẩm.

Sau quá trình thực hiện nghiên cứu, ứng dụng, nhóm nghiên cứu đã xây dựng được các bộ kít PCR-RFLP cho chẩn đoán nhanh một số vi nấm nội tạng thường gặp, Nested-PCR phát hiện nấm C.albicans, Nested-PCR phát hiện nấm A.fumigatus, Nested-PCR phát hiện nấm C.neoformans, Nested-PCR phát hiện nấm P.marneffei và bộ kit Multiplex-PCR phát hiện nấm C.albicans, C.neoformans.

Nhóm nghiên cứu cũng đã xây dựng thành công quy trình xác định một số vi nấm gây bệnh nội tạng ở người bằng kỹ thuật sinh học phân tử; quy trình chế tạo 4 bộ sinh phẩm (kit) RFLP-PCR, Nested – PCR, Multiplex - PCR chẩn đoán vi nấm gây bệnh nội tạng ở người bằng kỹ thuật sinh học phân tử; bảng tiêu chuẩn cơ sở của 4 bộ sinh phẩm tương đương tiêu chuẩn sản phẩm nhập khẩu cùng loại.

Video: Lãng phí trong mua sắm thiết bị y tế: Những con số giật mình

Đồng thời, nhóm nghiên cứu đã đưa ra được báo cáo kết quả sàng lọc một số chủng vi nấm gây bệnh nội tạng ở người và báo cáo độ nhạy, độ đặc hiệu và hiệu quả chẩn đoán của 4 bộ sinh phẩm.

Nhóm nghiên cứu cho biết, nhóm mong muốn được tiếp tục đánh giá hiệu quả của một số bộ sinh phẩm từ Đề tài trên cỡ mẫu bệnh phẩm lâm sàng lớn hơn để có cơ sở đưa vào ứng dụng trong thực tiễn; mở rộng nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử chẩn đoán nhiễm nấm Candida non-albicans ở máu; nghiên cứu thiết kế, phát triển các kỹ thuật chẩn đoán nấm phối hợp với chẩn đoán vi khuẩn để tăng hiệu quả phát hiện các mầm bệnh; nghiên cứu tình trạng kháng thuốc chống nấm của vi nấm gây bệnh ở Việt Nam…

Lệ Chi
Dự án khởi nghiệp giúp nông dân thông thái

08:45 03/07/2017

Hai sinh viên Lê Anh Tuấn và Trần Công Minh đến từ trường Đại học Nông lâm – Đại học Huế đã xây dựng và vận hành dự án “Nông nghiệp trực tuyến, đa dạng hóa phương thức mua bán, tư vấn về nông nghiệp” nhằm giải đáp những khó khăn mà người nông dân đang gặp phải.

Giống ngô nếp tím NT141 của nhà khoa học Việt

14:19 01/07/2017

Giống ngô nếp tím NT141 của Viện nghiên cứu và Phát triển Cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ngay tự khi được đưa ra thị trường đã được đón nhận rất nhiệt liệt vì những đặc tính nổi trội của nó.

Hệ thống kiểm soát tự động ô nhiễm nước thải khu công nghiệp

11:44 30/06/2017

Hệ thống kiểm soát tự động ô nhiễm nước thải khu công nghiệp là công cụ tuyệt vời giúp những nhà quản lý môi trường giám sát từ xa mức độ ô nhiễm nước thải từ các khu công nghiệp một cách liên tục.

Thông tin chi tiết về hai giống ngô lai lá đứng năng suất cao mới của Việt Nam

17:26 29/06/2017

Hai giống ngô lai lá đứng năng suất cao có thể trồng ở mật độ dày hợp với điều kiện thổ nhưỡng của nhiều vùng nông thôn nước ta đã được các nhà khoa học thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố.

Sáng chế mới tháp khí canh trồng rau sạch công nghệ cao

12:23 29/06/2017

Mô hình tháp khí canh trồng rau sạch được các kỹ sư Việt sáng chế đang là sản phẩm gây ấn tượng mạnh cho người tiêu dùng và cộng đồng tại triển lãm Các sản phẩm nông nghiệp - công nghệ cao và sản phẩm hữu cơ - D-Agrotech 2017.

VNPT ra mắt 'giải pháp internet mới', gia tăng tiện ích cho khách hàng

17:21 28/06/2017

Đến với “Giải pháp Internet mới” (hay Internet an toàn) của VNPT, người sử dụng sẽ dùng Internet chất lượng cao kèm theo phần mềm bảo mật toàn diện F-Secure SAFE.

Hàng loạt giống ngô địa phương gốc Việt được phát triển thành công

11:16 27/06/2017

Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu và Phát triển Cây trồng phục tráng phát triển thành công hàng loạt giống ngô địa phương gốc Việt có khả năng thích nghi cao, phù hợp với môi trường hoàn cảnh khắc nghiệt.

Mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ sinh học tạo hiệu quả kinh tế cao

17:29 24/06/2017

Mô hình mới ứng dụng công nghệ sản xuất, sử dụng chế phẩm probiotic phục vụ chăn nuôi lợn, gà tại Hải Phòng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Kênh ươm tạo sáng kiến xã hội SOIN được ra mắt tại Việt Nam

17:29 24/06/2017

Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án "Nền tảng ươm mầm Đổi mới Sáng tạo xã hội" tác giữa Trường Đại học Ngoại thương (FTU) và Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) do IPP tài trợ.

Nghiên cứu xe lăn không cần lăn chạy bằng điện cho người tàn tật

14:41 23/06/2017

Xe lăn không cần lăn chạy bằng điện giá thành rẻ được 3 sinh viên trường Đại học Quảng Bình nghiên cứu chế tạo thành công.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng