Khoa học - Công nghệ Thị trường

Ứng dụng, chế tạo thành công máy cuốn rơm tự vận hành

Thứ Tư, 12/07/2017 09:52:00 +07:00

Mới đây, chiếc máy cuốn rơm tự vận hành ‘made in Vietnam’ có mã hiệu là PT-CR57 đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng Độc quyền giải pháp hữu ích.

anh1

Cận cảnh chiếc máy cuốn rơm tự hành, tự đổ ‘made in Vietnam’

Được biết, chiếc máy cuốn rơm này do KS. Phan Tấn Bện - Giám đốc Công ty TNHH MTV cơ khí nông nghiệp Phan Tấn ở Tháp Mười, Đồng Tháp cùng các cộng sự nghiên cứu, chế tạo.

Nhóm tác giả cho biết, khác với những chiếc máy cuốn rơm có mặt trên thị trường hoạt động bằng cơ chế remote kéo sau máy cày, sản phẩm mới này hoạt động theo cơ chế tự hành, tự đổ. Máy được thiết kế có kích thước nhỏ gọn, chạy trên bánh xích bằng cao su. Bộ phân lấy rơm nằm ở phía trước có thể nâng hạ bằng hệ thống thủy lực, giúp dễ dàng thao tác và di chuyển qua các bờ kênh nhỏ phù hợp với nền đất yếu, ẩm ướt, sình lầy.

Khi hoạt động, rơm sẽ được bộ phận thu gom rơm phía trước, lấy rơm đưa lên băng tải đưa vào bộ phận se rơm để tạo thành cuộn. Khi cuộn rơm đủ độ chặt theo quy định, bộ phận buộc dây tự động buộc và cắt dây, sau đó kéo cần thủy lực, xy lanh nhả cuộn rơm lên thùng chứa, được người ở trên thùng chứa sắp xếp cho đầy thùng. Người vận hành máy sẽ di chuyển máy đến nơi cần tập trung rơm, kéo cần thủy lực, xy lanh đổ rơm xuống mà không cần thêm nhân công và phương tiện đi thu gom rơm. Năng suất đạt từ 80 - 120 cuộn /giờ.

Máy lấy rơm từ phía trước, rơm không bị bánh xe cán, đồng thời sau khi cuốn, rơm được nhả vào thùng chứa phía sau nên rơm sạch hơn các dòng máy khác. Máy chỉ cần 2 công lao động khi vận hành. Mỗi cuộn rơm sau khi cuốn có chiều dài 70 cm, đường kính 50 cm, nặng từ 13 - 16 kg với ẩm độ 14%, rất dễ cho việc vận chuyển và cất giữ.

Với chiếc máy này, nhóm tác giả cũng cho hay, người nông dân có thể tận dụng nguồn rơm rạ sau khi thu hoạch lúa để phục vụ cho một số ngành nghề, cũng như giúp những người trồng lúa tạo thêm nguồn thu nhập.

Hiện tại, máy cuốn rơm mã hiệu PT-CR57 đã có mặt khắp thị trường các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Đông, Tây Nguyên và đang lan rộng các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Lệ Chi
PGS.TS Nguyễn Thị Trâm người cả đời say sưa với cây lúa

17:06 11/07/2017

Cả đời say sưa nghiên cứu tìm tòi cây lúa, PGS.TS Nguyễn Thị Trâm nắm trong tay một gia tài quý giá với hàng chục giống lúa lai đặc biệt khác lạ với giá trị hàng tỷ đến chục tỷ đồng.

Thương mại hóa sản phẩm trà Sacha Inchi được sản xuất tại Việt Nam

09:59 11/07/2017

Trà sacha inchi thơm ngon tốt cho sức khỏe, tốt cho người tiểu đường và đặc biệt có thể bổ sung canxi,được sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam, đã có thể thương mại hóa và bán ra thị trường.

Giao lưu trực tuyến: Nông nghiệp thông minh Hachi

08:54 11/07/2017

Đúng 9h sáng nay (11/7), tại trụ sở báo điện tử VTC News (tầng 12A tòa nhà 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội) diễn ra buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: Nông nghiệp thông minh Haichi.

Giao lưu trực tuyến về nông nghiệp thông minh

07:18 11/07/2017

Ngày 11/7/2017, Đài truyền hình KTS VTC tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến nhằm giới thiệu dự án nông nghiệp thông minh công nghệ cao có tên là Hachi, hướng tới việc giúp cho người dân có nguồn thực phẩm sạch sử dụng và các chủ trang trại có thêm một mô hình canh tác mới tốn ít công sức hơn.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: ‘Mất 20 năm làm mạng 2G nhưng chỉ cần 6 tháng lắp đặt xong 4G’

15:03 10/07/2017

Mất tới 20 năm để triển khai mạng 2G nhưng chỉ cần 6 tháng để lắp đặt xong 4G, thành tích của Viettel sánh ngang với những doanh nghiệp top đầu của thế giới, với công nghệ vượt trội.

Startup mang trí tuệ Việt vươn ra tầm cỡ thế giới

09:39 10/07/2017

Năm 2016, anh Patrick Nguyễn và các cộng sự của mình đã lựa chọn bắt đầu khởi nghiệp với các sản phẩm đồ chơi trẻ em đồng thời cũng là giáo cụ thông minh được kết hợp với công nghệ AR (tăng cường thực tế ảo) vừa có công năng giáo dục, vừa có tính giải trí, để rồi trở thành một trong những startup mang trí tuệ Việt vươn ra tầm cỡ thế giới.

Theo dõi vị trí ô nhiễm môi trường ngay trên smartphone

13:30 08/07/2017

Đó là chức năng chính của “Mark Pollution” - ứng dụng phản ánh vấn đề ô nhiễm môi trường trên smartphone đến từ nhóm 3 sinh viên Tống Phước Hùng, Lê Đức Thành và Nguyễn Trọng Công (sinh viên năm 3, khoa Lập trình máy tính và thiết bị di động - Trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Đà Nẵng).

Biết người thân gặp tai nạn qua thiết bị nhỏ gọn của nhóm bạn trẻ 9X Việt

16:09 07/07/2017

Với sản phẩm Savy – hộp thiết bị gắn trên bất kỳ loại mũ bảo hiểm nào đã giúp nhóm khởi nghiệp của các chàng trai, cô gái 9X đến từ Trường đại học Bách khoa, Trường đại học Ngoại thương, Học viện Ngân hàng (Hà Nội) đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai 2017.

Sáng tạo độc đáo của sinh viên: Phát điện bằng… nước tiểu

10:22 04/07/2017

Hai bạn sinh viên đến từ trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng là Nguyễn Công Tín (K18 EVT - Khoa Điện - Điện tử) và Nguyễn Thị Thanh (K21 UIU) đã giới thiệu sản phẩm nghiên cứu khoa học độc đáo của mình: hệ thống phát điện mini và pin tạo điện từ… nước tiểu nhà vệ sinh.

Dự án khởi nghiệp giúp nông dân thông thái

08:45 03/07/2017

Hai sinh viên Lê Anh Tuấn và Trần Công Minh đến từ trường Đại học Nông lâm – Đại học Huế đã xây dựng và vận hành dự án “Nông nghiệp trực tuyến, đa dạng hóa phương thức mua bán, tư vấn về nông nghiệp” nhằm giải đáp những khó khăn mà người nông dân đang gặp phải.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng