• Zalo

Ứng dụng, cải tiến kỹ thuật sinh thiết phổi cắt xuyên thành ngực

Thị trường Thứ Ba, 27/06/2017 11:20:00 +07:00

TS Nguyễn Thanh Hồi và các cộng sự tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã sáng chế thành công thước đo góc có gắn Niveau tròn – công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong kỹ thuật sinh thiết phổi cắt xuyên thành ngực, giúp chữa trị các bệnh liên quan đến u phổi .

anh3

Sử dụng thước đo góc để điều chỉnh chính xác kim chọc trong chuẩn đoán bệnh phổi

Được biết, đây là kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học cấp thành phố Hải Phòng có tên “Nghiên cứu, ứng dụng, cải tiến kỹ thuật sinh thiết phổi cắt xuyên thành ngực dưới sự hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính trong chẩn đoán nguyên nhân các tổn thương dạng u ở phổi”. Đề tài đã được hội đồng khoa học thành phố Hải Phòng đánh giá cao về tính sáng tạo, và đặc biệt, mang tính nhân văn sâu sắc, có khả năng ứng dụng thực tiễn.

Theo TS Nguyễn Thanh Hồi, thước đo có gắn Niveau tròn là một loại thước chuyên dụng trong kỹ thuật sinh thiết phổi cắt xuyên thành ngực. Thước được làm bằng vật liệu meca cao cấp, chế tạo dựa trên máy cắt CNC 3D, tích hợp phần mềm với các hình cắt thông dụng, giúp lấy cân bằng theo không gian 3 chiều.

Cùng với sự hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính, thước đo có gắn Niveau tròn đã góp phần khắc phục những hạn chế về độ chính xác của thủ thuật chọc hút và sinh thiết phổi. Đặc biệt, thước đo hỗ trợ bác sĩ có thể chọc kim theo đúng góc và chiều sâu đã được xác định, giảm tỉ lệ tai biến, nâng cao tỉ lệ chuẩn đoán bệnh, lấy bệnh phẩm tốt hơn,…

Từ đây, nhóm tác giả xây dựng và đề xuất quy trình sinh thiết phổi cắt xuyên thành ngực có sự hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính giúp cải tiến chuẩn đoán nguyên nhân các tổn thương dạng u ở phổi. Quy trình được xây dựng tỉ mỉ, công phu và dễ dàng áp dụng tại các đơn vị có trang bị và chuyên môn phù hợp.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục