• Zalo

Triển khai, ứng dụng công nghệ sinh học bảo quản bơ và chanh dây

Thị trường Thứ Sáu, 14/07/2017 14:36:00 +07:00

Vừa qua, Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội đồng tư vấn giao trực tiếp Đề tài cấp cơ sở: "Ứng dụng các hợp chất tự nhiên có hoạt tính kháng oxy hóa và ức chế vi sinh vật trong bảo quản trái bơ và chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk".

anh4

Sử dụng màng bao sinh học để bảo quản trái bơ (Ảnh minh họa)

Được biết, đề tài nghiên cứu nhằm mục tiêu sử dụng công nghệ sinh học, các cây thuốc có hoạt tính kháng oxy hóa và ức chế vi sinh vật cao với chất tạo màng bao sinh học nhằm kéo dài thời hạn bảo quản và giữ chất lượng của trái bơ và chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk.

Theo các nhà khoa học tại Hội đồng tư vấn, việc sử dụng kết hợp bao sinh học và cao chiết cây thuốc nhằm tạo màng bao sẽ giúp làm giảm sự bay hơi nước và ngăn cản tiếp xúc với oxy từ bên ngoài, ức chế quá trình sinh ethylene; kết hợp với thảo dược kháng oxy hóa, ức chế polyphenol oxidase và kháng vi sinh vật để kéo dài thời gian bảo quản cũng như chất lượng của trái bơ và chanh dây.

Đồng thời, việc sử dụng công nghệ sinh học và sản phẩm sinh học sẽ không gây ảnh hưởng đến môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm như các loại màng bao bọc bằng vật liệu khác.

Sau khi nghe Ban chủ nhiệm báo cáo thuyết minh đề tài, Hội đồng đã thảo luận và thống nhất thông qua đề tài, đưa vào danh mục đề xuất thực hiện.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Ứng dụng khoa học sản xuất sô-cô-la thành phẩm và bột cacao quy mô công nghiệp

Ứng dụng khoa học sản xuất sô-cô-la thành phẩm và bột cacao quy mô công nghiệp

Vừa qua, các nhà khoa học đến từ Công ty sôcôla Kim My, tỉnh Tiền Giang đã nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, thiết bị sản xuất sôcôla thành phẩm và bột cacao quy mô công nghiệp tại tỉnh Tiền Giang, là sản phẩm của đề tài nghiên cứu khoa học cùng tên được Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN không sử dụng ngân sách nhà nước của Sở KH&CN Tiền Giang đánh giá cao về tính ứng dụng.

Công nghệ mới sản xuất nước sạch nông thôn

Công nghệ mới sản xuất nước sạch nông thôn

Vừa qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hải Phòng đã giới thiệu công nghệ vật liệu nano mangan oxit-cát thạch anh hấp phụ kim loại nặng trong sản xuất nước sạch nông thôn nhằm nâng cao năng lực sản xuất cho các nhà máy nước trên địa bàn và cải thiện chất lượng nước sạch phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Ứng dụng sản phẩm Dầu thủy lực chống cháy thân thiện môi trường vào sản xuất

Ứng dụng sản phẩm Dầu thủy lực chống cháy thân thiện môi trường vào sản xuất

Để nâng cao năng suất và bảo vệ sức khỏe cho người thợ mỏ trong điều kiện làm việc vô cùng khắc nghiệt tại các hầm lò, tập thể cán bộ, kỹ sư Công ty cổ phần Vật tư – TKV (MTS) đã mạnh dạn đầu tư, nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm dầu thủy lực chống cháy thân thiện môi trường Cominlub TLG HFS.

Chế tạo thành công thiết bị đầu cuối cho mạng GPON

Chế tạo thành công thiết bị đầu cuối cho mạng GPON

Các nhà khoa học thuộc Công ty TNHH ALLYPARK công nghiệp đã làm chủ thiết kế và chế tạo thành công thiết bị đầu cuối OLT cho mạng GPON với công nghệ cao tương đương với sản phẩm của các hãng: Alcatel-Lucent, Calix, Hitachi, NEC, Motorola, Ericsson, Nokia... nhưng giá thành cạnh tranh hơn.