Khoa học - Công nghệ Thị trường

Sáng chế của kỹ sư cơ điện làm lợi cả tỷ đồng

Thứ Tư, 19/07/2017 15:23:00 +07:00

Chiếc bồn chiên một số thực phẩm xuất khẩu như: chả giò, tôm cuộn khoai tây… là sáng chế mang lại hiệu quả to lớn và thiết thực nhất của anh Nguyễn Duy Tân hiện là trưởng phòng cơ điện - Công ty TNHH xuất nhập khẩu thực phẩm Á Châu (xã Song Thuận, huyện Châu Thành, Tiền Giang), mang lại lợi nhuận hàng tỷ đồng/năm.

anh7

Ảnh minh họa

Sáng chế của anh dựa trên nguyên tắc sử dụng bồn chiên chứa 2 lớp chất lỏng: nước và dầu (dầu nổi trên nước do có trọng lượng riêng nhỏ hơn).

Bồn chiên được anh cải tiến có chiều cao 40 cm gồm lớp nước tầng đáy có chiều cao 180 cm, bên trên là lớp dầu cao 120 cm, vỉ chiên cao 70 cm được đặt giữa lớp dầu. Lớp dầu được đun nóng bằng một điện trở và nhiệt độ khi chiên có thể đạt từ 165 - 1700C. Lớp nước được giữ cố định ở nhiệt độ không quá 300C và là nơi chứa cáu cặn.

Do không chứa cáu cặn khét và không tiếp xúc với đáy bồn nên lớp dầu lúc nào cũng trong và không bị đổi màu. Nhờ vậy, chất lượng, màu sắc của thành phẩm luôn ổn định và đảm bảo đồng đều.

Để tránh cho lớp nước tầng đáy bị dầu làm sôi và bắn ra ngoài, phía dưới bồn chiên, anh thiết kế bộ phận gia nhiệt để làm mát và giữ nhiệt độ của nước luôn ở mức dưới 300C (lớp nước tầng đáy được lắp một bơm tuần hoàn để bơm nước qua hệ thống đường ống dạng lò xo ngâm trong bồn nước mát).

Đến nay, anh Tân đã sản xuất ra được 5 bồn (chuẩn bị hoàn thành bồn chiên thứ 6) để trang bị cho phân xưởng sản xuất với chi phí vật tư khoảng 45 triệu đồng/bồn (bằng giá bán của bồn chiên thường do Đài Loan sản xuất). Với sáng chế này, anh Tân đã góp phần làm lợi cho công ty gần 170 triệu đồng/tháng (trên 1,8 tỷ đồng/năm).

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Lệ Chi
Thiết bị sấy đa năng tự động các sản phẩm của ong mật giúp tiết kiệm chi phí

10:00 19/07/2017

Thiết bị sấy đa năng tự động các sản phẩm của ong mật giúp tăng năng suất chế biến, chất lượng giảm chi phí đáng kể trong việc sản xuất mật ong, phấn hoa.

Thiết bị ứng dụng phần mềm mô phỏng lái máy xúc trong lớp học

10:00 19/07/2017

Thiết bị ứng dụng phần mềm mô phỏng lái máy xúc là chương trình hữu hiệu cho những học viên học nghề điều khiển máy xúc tại phòng học với những thao tác thực hiện y như trên máy thật.

Hệ thống xử lý chất thải lỏng của Viện Công nghệ môi trường

16:18 17/07/2017

Hệ thống xử lý chất thải lỏng bằng phương pháp lọc sinh học nhỏ giọt cải tiến cấp khí tự nhiên IET-BF, đã được các nhà khoa học của Viện công nghệ môi trường xây dựng thành công.

Kính phát hiện vật cản và định vị người khiếm thị

10:50 18/07/2017

Chiếc kính phát hiện vật cản, định hướng di chuyển và định vị GPS dành cho người khiếm thị là sản phẩm rất sáng tạo đến từ hai em Từ Thái Nguyên và Nguyễn Thị Thùy Trân (lớp 9, trường THCS Trần Cao Vân, TP. Huế, Thừa Thiên – Huế)

Xe cấp cứu sản giật tăng cơ hội cứu người

14:19 17/07/2017

Xe cấp cứu sản giật là kết quả nghiên cứu của chị Nguyễn Thị Khánh Quy công tác tại khoa sản Bệnh viện Bà rịa Vũng Tàu.

Thiết bị hỗ trợ người làm mộc từ vật liệu tái chế

14:21 17/07/2017

Đó là một thiết bị có thể tích hợp 3 chức năng cưa, bào, cắt cùng lúc, hỗ trợ rất nhiều cho thợ mộc, được làm từ các vật liệu tái chế như phế thải hoặc các chi tiết đã qua sử dụng như động cơ điện của quạt điện, gỗ công nghiệp từ bàn ghế cũ, dây đàn, ống nước,…

Khi người Việt loay hoay không biết học thầy nào là hay, startup giáo dục làm cầu nối giúp học từ tiếng Anh,…yoga

16:07 15/07/2017

Startup BeeTutors được đánh giá như một "Uber của ngành giáo dục" bởi cách thức hoạt động của mô hình này là kết nối giáo viên với người học trong tất cả các lĩnh vực, như ngôn ngữ, lập trình, thiết kế… cho tới rèn luyện sức khỏe.

Chàng trai sáng chế công cụ tính điểm giúp sinh viên Huế bớt vất vả

16:00 15/07/2017

Mê Lịch sử nhưng lại chọn công nghệ thông tin làm nghề nghiệp, chàng sinh viên Huế từng bước gặt hái được nhiều thành công.

Nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm bào ngư vàng hữu cơ

14:18 15/07/2017

Hai giảng viên trường Đại học Lạc Hồng đã nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm bào ngư vàng hữu cơ cho năng suất, chất lượng cao ở nước ta.

Robot dạng người ‘made in Vietnam’

15:20 16/07/2017

Đây là sản phẩm của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Điện tử - Tin học - Tự động hóa phối hợp với trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật quân sự và Đại học Công nghiệp Hà Nội thực hiện.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng