Khoa học - Công nghệ Thị trường

Robot dạng người ‘made in Vietnam’

Chủ Nhật, 16/07/2017 15:20:00 +07:00

Đây là sản phẩm của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Điện tử - Tin học - Tự động hóa phối hợp với trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật quân sự và Đại học Công nghiệp Hà Nội thực hiện.

anh6

Các nhà khoa học Việt Nam nỗ lực chế tạo ra những chú robot thông minh, hiện đại phục vụ cho quảng cáo (Ảnh minh họa)

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện sản phẩm dưới dạng module. Trên cơ sở đó, nhóm sẽ tách ra thành các robot chuyên dụng, phục vụ cho nhiều mục đích và ứng dụng khác nhau như xe tự hành trong bệnh viện, robot giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh từ xa, robot phục vụ trong nhà hàng hoặc trong ngành y tế, giáo dục.

Theo nhóm nghiên cứu, để bắt chước hành động, cử chỉ của con người, robot được trang bị hệ thống cảm biến hình ảnh 3 chiều chính là các camera có khả năng nhận diện các cử chỉ của con người. Từ tín hiệu của camera gửi về, hệ thống điều khiển trung tâm sẽ tính toán thông số điều khiển và truyền tới các động cơ điều khiển thao tác của robot. Đặc biệt, robot có thể mô phỏng hành động, cử chỉ của con người theo thời gian thực khá nhanh.

Trong quá trình di chuyển, robot có khả năng tránh các vật cản xung quanh nhờ sử dụng hệ thống cảm biến siêu âm. Khi có người đi qua, robot không bị nhầm lẫn giữa mục tiêu đang đeo bám và những nguồn nhiễu ở xung quanh.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Lệ Chi
Khi người Việt loay hoay không biết học thầy nào là hay, startup giáo dục làm cầu nối giúp học từ tiếng Anh,…yoga

16:07 15/07/2017

Startup BeeTutors được đánh giá như một "Uber của ngành giáo dục" bởi cách thức hoạt động của mô hình này là kết nối giáo viên với người học trong tất cả các lĩnh vực, như ngôn ngữ, lập trình, thiết kế… cho tới rèn luyện sức khỏe.

Chàng trai sáng chế công cụ tính điểm giúp sinh viên Huế bớt vất vả

16:00 15/07/2017

Mê Lịch sử nhưng lại chọn công nghệ thông tin làm nghề nghiệp, chàng sinh viên Huế từng bước gặt hái được nhiều thành công.

Ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi tán sỏi mới

14:34 15/07/2017

Vừa qua, các nhà khoa học tại bênh viện Hữu nghị Việt Tiêp – Hải Phòng đã triển khau ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản bằng Holmium laser. Đây cũng là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học cùng tên.

Công nghệ mới trong thi công cầu nông thôn

14:33 15/07/2017

Mới đây, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng đã ứng dụng, phát triển công nghệ bê tông tính năng siêu cao (UHPC) để thi công cây cầu dân sinh Năng An – Xuân Hồi thuộc xã Xuân Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, và khánh thành, đưa cây cầu này vào sử dụng.

Nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm bào ngư vàng hữu cơ

14:18 15/07/2017

Hai giảng viên trường Đại học Lạc Hồng đã nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm bào ngư vàng hữu cơ cho năng suất, chất lượng cao ở nước ta.

Triển khai, ứng dụng công nghệ sinh học bảo quản bơ và chanh dây

14:36 14/07/2017

Vừa qua, Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội đồng tư vấn giao trực tiếp Đề tài cấp cơ sở: "Ứng dụng các hợp chất tự nhiên có hoạt tính kháng oxy hóa và ức chế vi sinh vật trong bảo quản trái bơ và chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk".

Giải pháp hữu hiệu ngăn chặn nguy cơ tấn công mạng APT

14:07 13/07/2017

Đây là bộ thiết bị an ninh mạng chuyên dụng, bảo vệ hệ thống trước các nguy cơ tấn công mạng, đặc biệt là tấn công có chủ đích APT.

Một Startup nuôi gà của nhóm sinh viên năm 2 được 5 đại gia quan tâm rót vốn

16:10 12/07/2017

Gà Cáy Con – dự án đưa giống gà Lào về Việt Nam của một nhóm sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường - cùng lúc nhận được sự quan tâm rót vốn của 5 nhà đầu tư tại Festival Khởi nghiệp.

Thiết bị phun cát ướt làm sạch vỏ tàu cho công nghệ đóng tàu

14:30 12/07/2017

Thiết bị phun cát ướt làm sạch vỏ tàu sẽ giúp cho việc làm sạch vỏ tàu dễ dàng hiệu quả hơn so với phương pháp truyền thống.

Startup khởi nghiệp mua hàng trả lại tiền đầu tiên ở Việt Nam

14:24 12/07/2017

Với startup khởi nghiệp mua hàng trả lại tiền, bạn có thể mua hàng thông qua hệ thống này và được hoàn trả lại một phần tiền đã mua theo giá trị đơn hàng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng