• Zalo

Quá trình chế tạo thành công xe chạy bằng năng lượng mặt trời của cậu học sinh trường làng

Thị trường Thứ Bảy, 05/08/2017 15:58:00 +07:00

Không chỉ sử dụng được năng lượng mặt trời, chiếc xe này còn có ắc quy để lưu trữ năng lượng tạo ra từ vòng quay của bàn đạp, đây chính là sản phẩm xe chạy bằng 2 dạng năng lượng sạch.

Chủ nhân của sáng chế này là Nguyễn Hữu Trung, hiện đang học lớp 12A5, Trường THPT Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Trung cho biết từ việc quan sát đồng hồ quả lắc treo trên tường nhà, em đã tìm ra nguyên lý hoạt động cho sáng chế. 

Trung chia sẻ: “Trong khi hoạt động đồng hồ quả lắc sẽ sinh ra một nguồn năng lượng để bù cho nguồn năng lượng đã mất đi, chính vì thế mà đồng hồ quả lắc có thể hoạt động mãi mãi. Vì vậy, mà em nghĩ ra ý tưởng tạo một chiếc xe có nguyên lý hoạt động giống với đồng hồ quả lắc, không cần dùng đến nhiên liệu”.

tz-01491435054-image-1491434542-111

 Nguyễn HữuTrung "hồ hởi" bên cạnh phát minh tâm đắc của mình

Trung bắt đầu với việc tìm khung xe đạp cũ, sửa chữa lại, sau đó hàn các chi tiết phụ tùng khác, như: Phuộc, thay yên xe đạp bằng yên xe máy, gắn mô tơ cố định vào sườn sau xe, thiết kế nơi gắn 2 bình ắc quy, đồng hồ đo cường độ dòng điện, vận tốc, hệ thống đèn chiếu sáng, ổ khóa… Theo Trung, điều khó khăn nhất trong quá trình sáng chế đó là việc chế tạo bộ phận cung cấp năng lượng cho xe.

Ngoài thời gian học trên lớp và thời gian phụ việc nhà, Trung giành hầu hết thời gian còn lại của mình cho việc mày mò, nghiên cứu cũng như bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng của mình. Sau 4 tháng miệt mài, chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên của Trung được hoàn thành. Tuy nhiên, sản phẩm đầu tiên chưa làm hài lòng cậu học trò đam mê sáng tạo khoa học này.

Lý do Trung đưa ra là: “Do chỉ chạy bằng năng lượng mặt trời nên khi trời mưa, hoặc ít nắng thì xe không thể hoạt động được. Đồng thời, tốc độ di chuyển của xe phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết”. Thế là “nhà sáng chế” lại tiếp tục tìm tòi nhưng lần này Trung nhận được thêm sự tư vấn và hỗ trợ về kiến thức từ các thầy cô bộ môn trong trường.  Ngoài ra, Trung còn lên mạng Internet để tìm hiểu về nguyên lí của cơ học, năng lượng học, chuyển động học… Trải qua 5 lần thay đổi thiết kế, sửa chữa, cuối cùng Trung tìm được cách vừa tích hợp được năng lượng mặt trời bằng tấm pin năng lượng gắn ở phần đầu xe, sau đó nối dây vào đi-ốt, truyền năng lượng vào bình ắc quy.

Không chỉ sử dụng được năng lượng mặt trời, chiếc xe này còn có một hệ thống cung cấp năng lượng khác được tạo ra bằng vòng quay của bàn đạp. Khi người dùng đạp xe sẽ kéo theo dynamo quay tạo ra dòng điện, truyền qua ổn áp và nạp vào bình ắc quy để tích trữ năng lượng.

Để tối ưu hóa chiếc xe, Trung cho biết: “Mỗi buổi sáng, em thức dậy đạp xe tại chỗ để vừa tập thể dục vừa sạc năng lượng cho xe, sau đó em có thể đến trường khi trời chưa có nắng hoặc những ngày mưa. Đến buổi trưa, nắng gắt xe sẽ sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động”.

So với xe đạp điện, thì xe chạy bằng 2 dạng năng lượng sạch có nhiều tiện ích hơn, không cần phải sạc điện và có thể di chuyển liên tục. Ngoài ra, bộ phận bàn đạp của xe được thiết kế nhỏ gọn, có thể dễ dàng tháo ra, gắn vào khi cần thiết. Trung chia sẻ, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục nâng công suất của động cơ và pin để có thể di chuyển nhanh hơn.

Không những thế, chiếc xe chạy bằng 2 dạng năng lượng sạch của Trung còn được tích hợp thêm hệ thống chống trộm và bộ phận sạc pin điện thoại. 

Thầy Nguyễn Thanh Hải, giáo viên môn Công nghệ, Trường THPT Vĩnh Xuân, nhận xét: “Sáng chế xe máy chạy bằng 2 dạng năng lượng sạch của em Nguyễn Hữu Trung là một sản phẩm có tính ứng dụng cao, tiện ích cho người dùng, thân thiện với môi trường, không phát sinh khí thải. Nếu được đưa vào sử dụng rộng rãi trong các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ giúp cho học sinh nâng cao được ý thức bảo vệ môi trường và kích thích khả năng sáng tạo, nghiên cứu về khoa học kĩ thuật trong lứa tuổi học đường".

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục