• Zalo

Phát triển đô thị thông minh hơn nhờ ứng dụng nền tảng công nghệ mới

Thị trường Thứ Ba, 18/09/2018 14:03:00 +07:00

Ngày 18/9, Hội nghị Thượng đỉnh về thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội (ASOCIO Smart City Summit 2018 - Hanoi) chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.

Hội nghị có sự tham dự của trên 700 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố của 20 tỉnh và thành phố trên toàn quốc và 70 đại biểu quốc tế từ 20 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới. Theo đó, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất khu vực và thế giới.

Thực tế, báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, tính đến hết năm 2017, Việt Nam có 813 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt 37,5%. Thủ đô Hà Nội hiện được coi là một siêu đô thị về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến nhiều vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường...

Do đó, nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh (TPTM), đảm bảo các yếu tố phát triển bền vững, mang lại tiện ích, an toàn, thân thiện cho người dân đang ngày một trở nên cấp thiết. Thật vậy, trong báo cáo nghiên cứu do ASOCIO công bố vào năm 2017, TPTM đã trở thành dòng chảy chính của các hoạt động chuyển đổi số ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Ở đây, những ứng dụng công nghệ mới, chủ chốt của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được kỳ vọng là giải pháp hữu hiệu giúp đáp ứng nhu cầu này.

asocio (1)

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh: BTC) 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Hà Nội đã ban hành Kế hoạch với mục tiêu xây dựng TPTM, triển khai các thành phần cơ bản được ưu tiên xây dựng là Trung tâm điều hành thông minh, Hệ thống giao thông thông minh và Hệ thống du lịch thông minh”.

Hà Nội kỳ vọng các chuyên gia đầu ngành về TPTM, nhà quản lý, hoạch định chính sách quốc tế và Việt Nam tại Hội nghị sẽ trực tiếp trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể giúp cho Hà Nội cũng như các thành phố khác tại Việt Nam trong việc xây dựng TPTM hơn, an toàn hơn, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội, ông Chung nói thêm.

Với chủ đề “Xây dựng TPTM hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số”, Hội nghị có nhiều phát biểu quan trọng của diễn giả trong nước như: Đề án phát triển đô thị thông minh của Việt Nam do Bộ Xây dựng trình bày; các chuẩn kết nối cho TPTM, bảo mật an toàn thông tin khi các thành phố trở nên kết nối hơn…

asocio (2)

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: BTC) 

Và cả những phần trình bày của những diễn giả quốc tế như: Phân tích dữ liệu và lập kế hoạch dựa trên các dữ liệu và đặc biệt là kinh nghiệm xây dựng TPTM của Thụy Điển; mô hình “xã hội 5.0” của Nhật Bản; các bài học kinh nghiệm trong xây dựng TPTM của Malaysia và các xu hướng công nghệ mới cho TPTM của Google…

Các diễn giả tập trung nhấn mạnh: việc xây dựng các TPTM cần chú trọng đến mục tiêu phát triển vững về con người và môi trường.

Trong khuôn khổ Hội nghị, 6 hội thảo chuyên đề với những chủ đề đang được Hà Nội và các thành phố ở Việt Nam có kế hoạch xây dựng TPTM quan tâm, bao gồm: Một, Chính quyền số và chiến lược xây dựng TPTM; Hai, TPTM hơn với ít giao dịch tiền mặt hơn; Ba, Hạ tầng, nền tảng - cơ sở quan trọng cho các TPTM; Bốn, Dữ liệu định hướng: Thu thập, phân tích dữ liệu và lập kế hoạch cho các thành phố; Năm, Công nghiệp thông minh; Sáu, Các ứng dụng và giải pháp cho TPTM.

asocio (3) 3

Triển lãm giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến cho TPTM thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách tham quan (Ảnh: Phan Minh) 

Ban Tổ chức kỳ vọng, những kinh nghiệm, giải pháp được chia sẻ tại ASOCIO Smart City Summit 2018 - Hà Nội sẽ mang lại không chỉ cho Hà Nội, mà còn với các tỉnh, thành phố trên cả nước những giải pháp giải quyết các vấn đề của thành phố dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, những kinh nghiệm thực tế triển khai, những mô hình hợp tác công - tư hiệu quả và những tư vấn cho một hành lang pháp lý thuận lợi cho việc xây dựng TPTM thành công, phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Bên lề Hội nghị, các hoạt động xúc tiến hợp tác như Triển lãm giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến cho TPTM (của FPT, HPE, Nhật Cường, Trend Micro, VNPAY, NEC, ELCOM, MK, CIS, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt...) và nhiều cuộc gặp gỡ giao thương giữa các đại biểu tham gia chương trình.

Đây là sự kiện do UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại dương (ASOCIO) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức với mục đích chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, chính sách và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; thúc đẩy xây dựng phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực thông qua việc triển khai các ứng dụng trên nền tảng công nghệ mới: IoT, Big Data, AI, AR…

Phan Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục