Khoa học - Công nghệ Thị trường

Máy diệt rầy 'của chung' của ông Hai Thuận

Thứ Hai, 10/09/2018 11:11:00 +07:00

Rầy nâu, vàng lùn xoắn lá vốn luôn là kẻ thù của những nông dân trồng lúa, sau nhiều lần đi thăm đồng cùng kinh nghiệm làm nông lâu năm, ông Hai Thuận đã sáng chế ra giàn phun diệt rầy hiệu quả.

Ông Dương Văn Thuận (58 tuổi, ấp Thạch Yên, xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang), tên thường gọi là Hai Thuận sinh ra trong một gia đình thuần nông với 11 người con, học hết lớp 9 đã nghỉ học, về làm ruộng giúp cha mẹ. Từ nhỏ ông đã quen với ruộng đồng, cảnh cả cánh đồng mất mùa vì rầy nâu đã không còn hiếm.

Rầy nâu, vàng lùn xoắn lá vốn luôn là kẻ địch của những nông dân trồng lúa. Số lượng rầy lớn, kích thước nhỏ, tốc độ tàn phá nhanh khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục sâu bệnh, từ cha mẹ ông, rồi đến ông và nhiều bà con nông dân vai đều đã chai sần vì những bình thuốc diệt rầy. Song kết quả cũng chẳng đâu vào đâu.

Sau nhiều lần đi thăm đồng cùng kinh nghiệm làm nông lâu năm, ông Hai Thuận nhận ra thuốc diệt rầy khi phun bằng hình thức thông thường sẽ không thể diệt được rầy. Thuốc sẽ chỉ đọng lại trên lá lúa, trong khi phạm vi hoạt động và sinh trưởng của rầy là dưới gốc và thân lúa. Thuốc hoàn toàn không chạm được vào rầy.

Hai Thuan va may diet ray cua chung

Ông Hai Thuận đang thử nghiệm dàn phun diệt rầy (Ảnh: Kiến Giang)

Từ đó, ông Hai Thuận quyết tâm chế dàn phun có thể đưa thuốc vào thân lúa. Sau nhiều ngày hì hục sáng chế, đến tháng 7/2008, dàn phun diệt rầy đầu tiên thành công ra đời với tên gọi TY01 có 6 đầu phun, sau khi phun thử trên đồng ruộng, tỷ lệ rầy chết lên tới 90%.

Song chưa hài lòng với hiệu quả của máy, ông Hai Thuận tiếp tục cải tiến máy. Lần này dàn phun TY02 được tăng thêm 2 đầu phun, với chiều dài ống dẫn thuốc là 1,6m, giúp giảm chi phí 200.000 đồng trên một lần, so với phun thủ thông thường.

Bên cạnh những ưu điểm đó, TY02 vẫn còn nhiều hạn chế như không thể phun khi lúa trổ bông vì sẽ làm cho thuốc té vào bông lúa. Để khắc phục lỗi này, sau nhiều lần mày mò, năm 2009, ông Hai Thuận hoàn thiện dàn phun diệt rầy nâu với tên gọi TY03.

Trong lần này, chi phí sản xuất giảm xuống, trọng lượng dàn phun giảm. Không những thế dàn phun của ông Thuận còn có thể phun ở tất cả các thời kỳ của cây lúa và các loại thuốc khác nhau, hiệu quả lên tới 98%.

Trong Hội thi KHKT tỉnh Tiền Giang, dàn phun diệt rầy của ông Hai Thuận nhận được đánh giá cao và đoạt được giải. Với hiệu quả ưu việt, Sở KHCN tỉnh Tiền Giang đề nghị ông đăng ký bảo hộ sáng kiến độc quyền. Song ông Hai Thuận đã từ chối, vì ông muốn chỉ cho nhiều bà con cũng sáng chế ra dàn phun.

"Tui không đăng ký độc quyền, bà con nào tới hỏi cách làm giàn phun, tui chỉ hết, chẳng giấu điều gì. Tui nghĩ rằng nhiều người sử dụng sáng chế làm giàn phun này, càng diệt được nhiều rầy tui càng mừng”, ông Hai Thuận chia sẻ khi từ chối đăng ký sáng chế độc quyền cho dàn phun diệt rầy của mình.

Ly Nga
Máy đào khoai tây 'made in Da Lat'

11:01 10/09/2018

Khi vào vụ thu hoạch khoai tây vụ đông xuân ở Đà Lạt, chi phí thuê nhân công cao, hiếm nhân lực, hơn nữa thu hoạch thủ công ảnh hưởng tới chất lượng của khoai tây nên ông Nguyễn Văn An và Lê Văn Cư đã chế tạo ra máy đào khoai tây.

Nghiên cứu bò để sáng chế máy vặt hạt điều

11:14 09/09/2018

Chứng kiến cảnh hạt điều hỏng phải bỏ đi do bà con nông dân không kịp thu hoạch, anh Ngô Ngọc Quang (SN 1972, xã Tiến Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) đã sáng chế ra máy vặt hạt điều công suất lớn, giúp ích rất lớn cho nông dân trong quá trình thu hoạch điều.

Nông dân Đồng Tháp chế tạo máy đắp bờ

14:06 08/09/2018

Từng học Trường Đại học Kinh tế kỹ thuật Cửu Long, chuyên ngành cơ khí nông nghiệp nhưng anh Nguyễn Văn Đế (SN 1970, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) không theo nghề mà trở lại quê làm ruộng, trong những năm vất vả bên đồng ruộng, sáng chế máy đắp bờ của anh đã ra đời.

Liên kết mạng lưới hỗ trợ hoàn thiện và thương mại hóa công nghệ

14:01 08/09/2018

Chiều 7/9 tại Hà Nội, hội thảo “Liên kết mạng lưới hỗ trợ hoàn thiện và thương mại hóa công nghệ” thuộc Chương trình Phát triển thị trường KHCN đến năm 2020, do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KHCN tổ chức đã diễn ra.

Máy gọt khoai mì của 'lão nông điên'

11:20 08/09/2018

Sau nhiều năm tự tìm tòi, chế tạo, ông Nguyễn Linh (tổ 9, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), dân làng hay gọi là ông “Linh điên” đã cho ra đời máy gọt khoai mì giúp ích lớn cho hoạt động sản xuất của nông dân.

Người nông dân nối liền đôi bờ bằng công nghệ xây cầu siêu nhanh

07:49 07/09/2018

Để người dân có thể đi lại một cách an toàn, nhanh chóng qua sông ở vùng đất miền Tây chằng chịt kênh rạch, ông Lê Văn Cư đã tìm ra công nghệ xây cầu siêu nhanh.

Máy máy sấy dùng công nghệ nhiệt sinh khối đầu tiên tại Việt Nam

10:56 06/09/2018

Trước tình trạng mưa nắng thất thường và thiếu không gian phơi cà phê, ông Đặng Văn Bảy đã sáng chế ra chiếc máy sấy nông sản dùng công nghệ nhiệt sinh khối đầu tiên của Việt Nam giúp ích rất lớn trong quá trình sản xuất của nông dân.

Anh nông dân thoát nghèo nhờ máy thái rau

07:50 06/09/2018

Cả ngày cứ quanh quẩn với thái rau, trộn thức ăn cho vật nuôi là hết buổi, gây lãng phí thời gian lao động khiến anh Tiền quyết tâm chế tạo ra chiếc máy thái rau giúp cho công việc chăn nuôi dễ dàng hơn.

Diễn đàn: 'Mô hình liên kết thúc đẩy và phát triển thị trường khoa học và công nghệ'

15:30 31/08/2018

Ngày 30/8 vừa qua tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ KH&CN, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, diễn đàn: ”Mô hình liên kết thúc đẩy và phát triển thị trường khoa học và công nghệ” đã diễn ra tại tại trụ sở Bộ KH&CN.

Anh nông dân vùng cao sáng chế một loạt máy nông nghiệp thu lãi cả trăm triệu đồng

12:10 28/08/2018

Học chuyên ngành chính là điện tử, nhưng với niềm đam mê cơ khí của mình anh Nguyễn Văn Ngọc (SN 1988, xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn), đã sáng chế ra hàng loạt máy móc, thiết bị phục vụ nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao thu về hàng trăm triệu đồng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng