Khoa học - Công nghệ Thị trường

Học sinh Hải Phòng chế tạo đồng hồ thông minh giúp người câm điếc

Thứ Năm, 06/07/2017 06:39:00 +07:00

Chiếc đồng hồ đa năng có tên "Mind Hand” không chỉ hỗ trợ người câm điếc trong giao tiếp, mà còn giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày.

anh1

Chiếc đồng hồ hỗ trợ người câm điếc Mind Hand của Ngân và Chi

Sản phẩm đầy nhân văn này là sáng chế của hai bạn học sinh lướp 11 là Trang Ngân và Nguyễn Hiền Thảo Chi đến từ trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng.

Bên ngoài, chiếc máy này trông rất giống chiếc đồng hồ thông thường.

"Chúng em thấy rằng nếu người câm điếc đeo găng tay hỗ trợ, họ sẽ cảm thấy khác biệt trong giao tiếp với xung quanh. Vậy nên, chúng em tạo ra thiết bị thật nhỏ gọn để họ hòa nhập hơn và không bị người khác nhìn bằng ánh mắt phân biệt", Trang Ngân cho biết.

Theo đó, thiết bị được thiết kế có tích hợp kỹ thuật xử lý hình ảnh và âm thanh. Chiếc đồng hồ sẽ liên kết với điện thoại thông minh để chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu của người câm điếc thành giọng nói và giọng nói thành chữ viết.

Hai bạn cũng chia sẻ thêm, Mind Hand gồm có 3 chức năng: Hiển thị giờ, báo rung khi có tiếng ồn xung quanh (tiếng trẻ con khóc, còi, báo cháy...), hiển thị chữ viết được chuyển hóa từ giọng nói. Nhờ đó, người câm điếc có thể thoải mái giao tiếp.

Chiếc đồng hồ "Mind Hand" có ưu điểm vượt trội hơn so với các sáng chế tương tự hiện nhờ được lập trình với hàng trăm câu thoại bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt.

Hai nữ sinh cho biết, trong tương lai, họ sẽ phát triển nội dung của ứng dụng với những chủ đề chuyên sâu hơn, mở rộng ra nhiều ngôn ngữ để sản phẩm có thêm nhiều tính năng hơn, giúp người câm điếc không chỉ giao tiếp với bạn bè trong nước, mà cả với bạn bè quốc tế.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Lệ Chi
Sản xuất thành công thiết bị truy nhập Wifi (Access Point) dùng cho mạng VNPT wifi

22:20 01/07/2017

Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp bưu chính viễn thông đã nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị truy nhập Wifi Access Point dùng cho mạng VNPT Wifi. Sản phẩm đã được hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước đánh giá cao trong việc đáp ứng các mục tiêu đề ra.

Giống ngô nếp tím NT141 của nhà khoa học Việt

14:19 01/07/2017

Giống ngô nếp tím NT141 của Viện nghiên cứu và Phát triển Cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ngay tự khi được đưa ra thị trường đã được đón nhận rất nhiệt liệt vì những đặc tính nổi trội của nó.

Hệ thống kiểm soát tự động ô nhiễm nước thải khu công nghiệp

11:44 30/06/2017

Hệ thống kiểm soát tự động ô nhiễm nước thải khu công nghiệp là công cụ tuyệt vời giúp những nhà quản lý môi trường giám sát từ xa mức độ ô nhiễm nước thải từ các khu công nghiệp một cách liên tục.

Thông tin chi tiết về hai giống ngô lai lá đứng năng suất cao mới của Việt Nam

17:26 29/06/2017

Hai giống ngô lai lá đứng năng suất cao có thể trồng ở mật độ dày hợp với điều kiện thổ nhưỡng của nhiều vùng nông thôn nước ta đã được các nhà khoa học thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố.

Sáng chế mới tháp khí canh trồng rau sạch công nghệ cao

12:23 29/06/2017

Mô hình tháp khí canh trồng rau sạch được các kỹ sư Việt sáng chế đang là sản phẩm gây ấn tượng mạnh cho người tiêu dùng và cộng đồng tại triển lãm Các sản phẩm nông nghiệp - công nghệ cao và sản phẩm hữu cơ - D-Agrotech 2017.

VNPT ra mắt 'giải pháp internet mới', gia tăng tiện ích cho khách hàng

17:21 28/06/2017

Đến với “Giải pháp Internet mới” (hay Internet an toàn) của VNPT, người sử dụng sẽ dùng Internet chất lượng cao kèm theo phần mềm bảo mật toàn diện F-Secure SAFE.

Hàng loạt giống ngô địa phương gốc Việt được phát triển thành công

11:16 27/06/2017

Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu và Phát triển Cây trồng phục tráng phát triển thành công hàng loạt giống ngô địa phương gốc Việt có khả năng thích nghi cao, phù hợp với môi trường hoàn cảnh khắc nghiệt.

Không gian sáng tạo quy mô lớn dành cho các Start Up ở Hà Nội

12:36 26/06/2017

Tổ chức không gian sáng tạo quy mô lớn với tên gọi Creative Lab by Up Hà Nội vừa ra tại số 1, Lương Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Kênh ươm tạo sáng kiến xã hội SOIN được ra mắt tại Việt Nam

17:29 24/06/2017

Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án "Nền tảng ươm mầm Đổi mới Sáng tạo xã hội" tác giữa Trường Đại học Ngoại thương (FTU) và Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) do IPP tài trợ.

Nghiên cứu xe lăn không cần lăn chạy bằng điện cho người tàn tật

14:41 23/06/2017

Xe lăn không cần lăn chạy bằng điện giá thành rẻ được 3 sinh viên trường Đại học Quảng Bình nghiên cứu chế tạo thành công.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng