• Zalo

Học sinh chế tạo giường cứu sinh giúp đỡ người dân vùng lũ

Thị trường Thứ Sáu, 30/06/2017 17:33:00 +07:00

Chiếc giường này có khả năng nổi trên mặt nước tương tự một chiếc bè nổi có thể hỗ trợ người dân mỗi mùa lũ về.

anh3

Chiếc giường chủ động cứu sinh của Long và Thái

Được biết, sản phẩm độc đáo này đến từ các bạn Luyện Huy Long (lớp 10 Anh 1) và Trần Quang Thái (lớp 11 Anh 1, THPT chuyên Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên). Sản phẩm đã đoạt giải ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2016-2017.

Long cho biết, chiếc giường có tên là "Giường chủ động cứu sinh" được làm từ xốp và khung thép, dài 2,1 m, rộng 1,2 m, cao khoảng 40 cm gồm 4 khối xốp đặt dưới gầm. Mùa nước cạn, tấm xốp có thể tháo rời. Khi nước lũ về, xốp được lắp vào gầm giường, gia cố chắc chắn bằng các thanh thép, đinh ốc và chốt nối.

Điểm mới của sản phẩm này là chiếc giường gắn liền với cuộc sống của mỗi gia đình có thể cải tiến thành vật cứu sinh từ những vật liệu giá rẻ, dễ kiếm như xốp, chai nhựa rỗng, thùng phuy… Khi nước ngập mấp mé mặt, giường có thể chở được 5-9 người cùng một số vật dụng thiết yếu. Vào mùa lũ, có thể ghép nhiều giường đơn vào thành một tấm lớn bằng các bản lề, chốt nối.

anh2

Sản phẩm giường cứu sinh hoạt động thử nghiệm trong thực tế

Thái cho biết, chế tạo giường cứu sinh có tổng chi phí tính là 1,5 triệu đồng. Nếu sản phẩm có thể nhân rộng ra thị trường, thì giá thành sẽ giảm xuống, tiết kiệm chi phí hơn so với chiếc giường thông thường mà còn có thể chống lũ.

Cũng trong dự án, Long và Thái đã thiết kế sản phẩm giường cứu sinh thương mại hóa làm từ 16 modul gỗ rỗng kích thước 40x40x30 có thể tháo lắp thành các đồ vật trong nhà như tủ, bàn, ghế, giá sách, kệ tivi và nổi trên nước khi được lắp thành một chiếc giường.

Thái cũng cho biết, các sản phẩm của nhóm đang được hoàn thiện để đem ra thử nghiệm, ứng dụng trong thực tế phục vụ cộng đồng

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Sáng chế gờ giảm tốc phát điện nhờ chiếc bật lửa

Sáng chế gờ giảm tốc phát điện nhờ chiếc bật lửa

Nhóm học sinh Đỗ Lê Triệu Mẫn, Đinh Hoàng Như, Võ Thị Minh Tâm (lớp 7) và Đặng Văn Phong, Vũ Phan Đông Phương (lớp 8) đến từ trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, TP. Huế đã sáng chế ra chiếc gờ giảm tốc độ phát điện phục vụ chiếu sáng đường bộ, lấy ý tưởng từ chiếc bật lửa thường sử dụng hàng ngày.

Giải pháp bảo vệ bờ sông bằng công nghệ mềm

Giải pháp bảo vệ bờ sông bằng công nghệ mềm

Trước tình trạng bờ sông, kênh bị sạt lở do sự xói mòn của nước, KS. Trần Hoàng Bá - giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu giải pháp kết cấu thảm cát bảo vệ bờ sông nhằm hạn chế tình trạng hư hỏng, bảo vệ bờ sông, kênh.

Ứng dụng thành công Công nghệ sàn bóng Bubbledeck tại Việt Nam

Ứng dụng thành công Công nghệ sàn bóng Bubbledeck tại Việt Nam

Công nghệ sàn bóng BubbleDeck là công nghệ sàn mới, rất thành công tại Châu Âu từ những năm đầu thành lập. Trong hơn 20 năm qua hàng triệu m2 sàn sử dụng công nghệ BubbleDeck đã được thi công, ứng dụng cho tất cả các tòa nhà cao tầng bao gồm Văn phòng, Bệnh viện, Trường học, Nhà ở, Nhà để xe và các công trình công cộng khác.

Ứng dụng công nghệ plasma phi nhiệt xử lý khí thải trên động cơ ôtô

Ứng dụng công nghệ plasma phi nhiệt xử lý khí thải trên động cơ ôtô

Nhằm xử lý khí thải, giảm nồng độ các chất độc hại do động cơ đốt trong thải ra môi trường hiện nay, nhóm tác giả Hồ Anh Toàn, Nguyễn Văn Thi (sinh viên Khoa cơ khí động lực - trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) đã ứng dụng thành công công nghệ plasma phi nhiệt vào xử lý khí thải trên động cơ ô tô.