Khoa học - Công nghệ Thị trường

Học sinh chế tạo giường cứu sinh giúp đỡ người dân vùng lũ

Thứ Sáu, 30/06/2017 17:33:00 +07:00

Chiếc giường này có khả năng nổi trên mặt nước tương tự một chiếc bè nổi có thể hỗ trợ người dân mỗi mùa lũ về.

anh3

Chiếc giường chủ động cứu sinh của Long và Thái

Được biết, sản phẩm độc đáo này đến từ các bạn Luyện Huy Long (lớp 10 Anh 1) và Trần Quang Thái (lớp 11 Anh 1, THPT chuyên Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên). Sản phẩm đã đoạt giải ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2016-2017.

Long cho biết, chiếc giường có tên là "Giường chủ động cứu sinh" được làm từ xốp và khung thép, dài 2,1 m, rộng 1,2 m, cao khoảng 40 cm gồm 4 khối xốp đặt dưới gầm. Mùa nước cạn, tấm xốp có thể tháo rời. Khi nước lũ về, xốp được lắp vào gầm giường, gia cố chắc chắn bằng các thanh thép, đinh ốc và chốt nối.

Điểm mới của sản phẩm này là chiếc giường gắn liền với cuộc sống của mỗi gia đình có thể cải tiến thành vật cứu sinh từ những vật liệu giá rẻ, dễ kiếm như xốp, chai nhựa rỗng, thùng phuy… Khi nước ngập mấp mé mặt, giường có thể chở được 5-9 người cùng một số vật dụng thiết yếu. Vào mùa lũ, có thể ghép nhiều giường đơn vào thành một tấm lớn bằng các bản lề, chốt nối.

anh2

Sản phẩm giường cứu sinh hoạt động thử nghiệm trong thực tế

Thái cho biết, chế tạo giường cứu sinh có tổng chi phí tính là 1,5 triệu đồng. Nếu sản phẩm có thể nhân rộng ra thị trường, thì giá thành sẽ giảm xuống, tiết kiệm chi phí hơn so với chiếc giường thông thường mà còn có thể chống lũ.

Cũng trong dự án, Long và Thái đã thiết kế sản phẩm giường cứu sinh thương mại hóa làm từ 16 modul gỗ rỗng kích thước 40x40x30 có thể tháo lắp thành các đồ vật trong nhà như tủ, bàn, ghế, giá sách, kệ tivi và nổi trên nước khi được lắp thành một chiếc giường.

Thái cũng cho biết, các sản phẩm của nhóm đang được hoàn thiện để đem ra thử nghiệm, ứng dụng trong thực tế phục vụ cộng đồng

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Lệ Chi
Hệ thống kiểm soát tự động ô nhiễm nước thải khu công nghiệp

11:44 30/06/2017

Hệ thống kiểm soát tự động ô nhiễm nước thải khu công nghiệp là công cụ tuyệt vời giúp những nhà quản lý môi trường giám sát từ xa mức độ ô nhiễm nước thải từ các khu công nghiệp một cách liên tục.

Thông tin chi tiết về hai giống ngô lai lá đứng năng suất cao mới của Việt Nam

17:26 29/06/2017

Hai giống ngô lai lá đứng năng suất cao có thể trồng ở mật độ dày hợp với điều kiện thổ nhưỡng của nhiều vùng nông thôn nước ta đã được các nhà khoa học thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố.

Sáng chế mới tháp khí canh trồng rau sạch công nghệ cao

12:23 29/06/2017

Mô hình tháp khí canh trồng rau sạch được các kỹ sư Việt sáng chế đang là sản phẩm gây ấn tượng mạnh cho người tiêu dùng và cộng đồng tại triển lãm Các sản phẩm nông nghiệp - công nghệ cao và sản phẩm hữu cơ - D-Agrotech 2017.

VNPT ra mắt 'giải pháp internet mới', gia tăng tiện ích cho khách hàng

17:21 28/06/2017

Đến với “Giải pháp Internet mới” (hay Internet an toàn) của VNPT, người sử dụng sẽ dùng Internet chất lượng cao kèm theo phần mềm bảo mật toàn diện F-Secure SAFE.

Hàng loạt giống ngô địa phương gốc Việt được phát triển thành công

11:16 27/06/2017

Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu và Phát triển Cây trồng phục tráng phát triển thành công hàng loạt giống ngô địa phương gốc Việt có khả năng thích nghi cao, phù hợp với môi trường hoàn cảnh khắc nghiệt.

Không gian sáng tạo quy mô lớn dành cho các Start Up ở Hà Nội

12:36 26/06/2017

Tổ chức không gian sáng tạo quy mô lớn với tên gọi Creative Lab by Up Hà Nội vừa ra tại số 1, Lương Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ sinh học tạo hiệu quả kinh tế cao

17:29 24/06/2017

Mô hình mới ứng dụng công nghệ sản xuất, sử dụng chế phẩm probiotic phục vụ chăn nuôi lợn, gà tại Hải Phòng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Kênh ươm tạo sáng kiến xã hội SOIN được ra mắt tại Việt Nam

17:29 24/06/2017

Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án "Nền tảng ươm mầm Đổi mới Sáng tạo xã hội" tác giữa Trường Đại học Ngoại thương (FTU) và Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) do IPP tài trợ.

Nghiên cứu xe lăn không cần lăn chạy bằng điện cho người tàn tật

14:41 23/06/2017

Xe lăn không cần lăn chạy bằng điện giá thành rẻ được 3 sinh viên trường Đại học Quảng Bình nghiên cứu chế tạo thành công.

Độc đáo loa Hi-end bằng gốm sứ của start up Việt

17:24 22/06/2017

Những chiếc loa Hi-end bằng gốm sứ là sự kết hợp giữa tính thẩm mỹ và chất lượng âm thanh tuyệt vời.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng