• Zalo

Giới thiệu một số công nghệ sấy nông sản, thực phẩm ưu việt

Thị trường Thứ Ba, 09/10/2018 17:35:00 +07:00

Sáng 9/10, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Giới thiệu một số công nghệ sấy nông sản, thực phẩm ưu việt” do Trung tâm Thông tin và Thống kê KHCN (Sở KHCN TP.HCM) phối hợp với Công ty Cổ phần Máy Nông Nghiệp Santavi tổ chức.

Hội thảo nằm trong Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh – phát triển bền vững – hội nhập.

Trong những năm qua, nông nghiệp luôn giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, các nguồn lực còn chưa được khai thác và sử dụng hiệu quả, tổn thất sau thu hoạch còn lớn, cả về số lượng và chất lượng.

Nghiên cứu tạo ra những công nghệ bảo quản sản phẩm nông sản sau thu hoạch là một trong những vấn đề quan trọng trong phát triển bền vững nền nông nghiệp Việt Nam, giúp làm giảm tỷ lệ hao hụt trong quá trình bảo quản nông sản, đa dạng hóa các sản phẩm của ngành nông nghiệp, làm gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp trên thị trường trong nước và thế giới.

Trong đó, sấy là công đoạn được đánh giá quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, bảo quản và chế biến nông sản. Với sự phát triển của KHCN, công nghệ sấy ngày càng được quan tâm và cải tiến để tạo ra các sản phẩm với chất lượng tốt nhất, đảm bảo giữ được màu sắc và hương vị đặc trưng của từng loại sản phẩm.

mot so cong nghe say nong san

Bảo quản nông sản của ngành nông nghiệp Việt Nam còn chưa được thực hiện một cách có hiệu quả (Ảnh: Techport.vn) 

Tuy nhiên, chế biến, bảo quản nông sản của ngành nông nghiệp Việt Nam còn chưa được thực hiện một cách có hiệu quả. Thực tế, theo thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), hàng năm, thất thoát sau thu hoạch nông nghiệp ở Việt Nam lên tới 40 - 45%.

Nhằm phổ biến các công nghệ sấy nông sản và thực phẩm ưu việt, Công ty Cổ phần máy nông nghiệp Santavi sẽ giới thiệu và trình diễn 4 công nghệ sấy bao gồm: Sấy tuần hoàn khí nóng, sấy thăng ha, sấy năng lượng mặt trời và sấy bơm nhiệt.

Công nghệ sấy do Santavi giới thiệu giúp bảo quản thực phẩm ưu việt, giảm tỷ lệ hao hụt trong quá trình bảo quản nông sản, đa dạng hóa các sản phẩm của ngành nông nghiệp, làm gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp trên thị trường.

Máy sấy tuần hoàn khí nóng làm khô bằng cách tăng nhiệt độ làm nước bốc hơi nhanh hơn. Luồng khí nóng tỏa ra từ máy giúp cho các phân tử nước có thể thắng được lực hút của phân tử khác và chuyển từ thể lỏng sang trạng thái hơi.

Sấy thăng hoa - còn gọi là kỹ thuật khử nước hay “làm khô lạnh” có thể bảo quản thực phẩm trên 20 năm mà vẫn giữ nguyên được 98% thành phần dinh dưỡng ban đầu.

Công nghệ sấy năng lượng mặt trời sử dụng sức nóng của ánh sáng thay vì đốt gỗ hoặc nguyên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, mang lại một nguồn nhiệt sạch, phù hợp với sản xuất thực phẩm, nông sản hữu cơ.

Hệ thống sấy bơm nhiệt hoạt động tương tự hệ thống máy lạnh, tủ lạnh, bao gồm một giàn nóng, một giàn lạnh, bình ngưng, van tiết lưu và các phụ kiện khác. Giàn nóng sẽ cung cấp nhiệt để bốc hơi ẩm, giàn lạnh dùng để làm ngưng tụ hơi ẩm của không khí sấy.

Phan Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục