• Zalo

Doanh nghiệp KHCN có nhiều thuận lợi để ra đời, hoạt động và phát triển

Thị trường Thứ Tư, 28/11/2018 20:03:00 +07:00

Sáng 28/11, tại Đà Nẵng, Hội thảo “Phát triển doanh nghiệp KHCN và cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KHCN năm 2018” đã diễn ra với sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Bộ KHCN, các sở ban ngành và hơn 300 doanh nghiệp từ 63 tỉnh thành trên cả nước.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng cho biết: Năm 2018 là năm có nhiều thay đổi trong ngành KHCN khi Luật Quản lý sử dụng tài sản công, Luật Chuyển giao công nghệ được Quốc Hội ban hành từ năm 2017, bắt đầu có hiệu lực thi hành.

Với những quy định về quản lý, chuyển giao kết quả hình thành từ nhiệm vụ KHCN có sử dụng vốn Nhà nước, hỗ trợ công nhận, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, khuyến khích chuyển giao công nghệ, ưu tiên phát triển thị trường KHCN, các luật này được thi hành có tác động rất lớn đến sự phát triển của hệ thống các tổ chức KHCN, doanh nghiệp KHCN.

hoi thao sang 28.11 (1)

Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng phát biểu tại hội thảo

Các doanh nghiệp KHCN đều thể hiện sự tăng trưởng, phát triển bền vững. Dù có khó khăn, doanh nghiệp KHCN của nước ta vẫn đạt được kết quả sản xuất, kinh doanh, ứng dụng KHCN vào quá trình sản xuất với hiệu quả cao.

Cụ thể, tính đến tháng 8/2018 đã có hơn 50% số lượng doanh nghiệp KHCN có báo cáo đầy đủ về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2017. Trong đó, doanh nghiệp KHCN đã giải quyết hơn 22 nghìn việc làm cho xã hội; tổng doanh thu năm 2017 đạt hơn 105 nghìn tỷ đồng (doanh thu từ sản phẩm KHCN là hơn 10 nghìn tỷ đồng) đóng góp 0,2% cho GDP cả nước.

“Tuy rằng những mục tiêu chúng ta đặt ra chưa đạt được nhưng mỗi doanh nghiệp KHCN ra đời và hoạt động đều để lại các dấu ấn đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Đó là bước đi chậm nhưng chắc, khẳng định sự phát triển kinh tế của đất nước chúng ta trong thời gian tới không thể đi theo con đường nào khác ngoài dựa vào KHCN”, Thứ trưởng nhận định.

“Ngoài những luật đã được Quốc Hội ban hành, hiện nay, có một văn bản rất quan trọng mà Bộ KHCN phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan trình Chính phủ để ban hành là Nghị định về Doanh nghiệp KHCN. Đây là một Nghị định mới có những nội dung để tạo điều kiện cho sự ra đời, hoạt động và phát triển của doanh nghiệp KHCN trên cả nước”, Thứ trưởng cho biết thêm.

Kế hoạch phát triển doanh nghiệp KHCN năm 2019 bao gồm các hoạt động: xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách; tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách; tăng cường xây dựng và triển khai các chương trình, đề án hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp KHCN; Hỗ trợ việc thành lập và hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp KHCN Việt Nam.

hoi thao sang 28.11 (2)

Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng (đứng giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Bên cạnh hoạt động của hội thảo, Ban vận động thành lập doanh nghiệp KHCN Việt Nam cũng đã được ra mắt. Sự ra đời của Ban vận động thành lập doanh nghiệp KHCN Việt Nam là một bước đi quan trọng trong việc thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp KHCN Việt Nam với mục tiêu là diễn đàn, tổ chức đại diện bảo vệ quyền lợi và yêu cầu của doanh nghiệp KHCN.

Hội thảo là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN, Bộ KHCN với mục tiêu tạo nên một diễn đàn giúp kết nối các doanh nghiệp kh&cn với quản lý nhà nước. Qua đó, giúp tìm được giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp KHCN trong hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời phát huy được lợi thế có được từ những chính sách ưu đãi của nhà nước.

Nguyễn Hương - Phan Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Nhiều sự kiện kết nối quan trọng sẽ diễn ra tại Vietnam Expo 2018

Nhiều sự kiện kết nối quan trọng sẽ diễn ra tại Vietnam Expo 2018

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 16 (Vietnam Expo 2018 tại TP.HCM) có sự góp mặt của 750 doanh nghiệp từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ tổ chức đồng thời với Triển lãm Quốc tế Sản phẩm Ngũ kim và Dụng cụ cầm tay (Vietnam Hardware & Hand Tools Expo) sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 8/12 tại TP.HCM.

Sân chơi sáng tạo vật liệu xây dựng cho sinh viên

Sân chơi sáng tạo vật liệu xây dựng cho sinh viên

Chiều 17/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Cuộc thi Sáng tạo - Sinh viên Vật liệu xây dựng (UTC 2018) nhằm tăng cường kiến thức thực tế, phát triển kỹ năng mềm và là động lực tạo hứng thú nghiên cứu khoa học, phát triển được kỹ năng, nghề nghiệp của sinh viên.

GrowTech Vietnam 2018 - Nơi giao lưu, trình diễn các sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp

GrowTech Vietnam 2018 - Nơi giao lưu, trình diễn các sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp

Sáng 21/11, tại Hà Nội, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Thiết bị và Công nghệ nông – lâm – ngư nghiệp GrowTech Vietnam 2018 do Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN (Bộ KHCN), Công ty Cổ phần ADPEX và Sở KHCN TP. Hà Nội đồng tổ chức đã diễn ra.

Tảo Spirulina, thực phẩm tối ưu cho cuộc sống hiện đại

Tảo Spirulina, thực phẩm tối ưu cho cuộc sống hiện đại

Tảo Spirulina hay tảo xoắn được biết đến là sản phẩm hội tụ nhiều công dụng như bảo vệ và tăng cường sức khỏe, chống lão hóa, điều trị táo bón, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh phù hợp cho tất cả các lứa tuổi kể cả trẻ em, người già và phụ nữ mang thai hay cho con bú.

Vietnam Expo 2018 tại TP.HCM: Mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Belarus

Vietnam Expo 2018 tại TP.HCM: Mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Belarus

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 16 - Vietnam Expo in HCM City 2018 là một trong những sự kiện tiên phong được tổ chức thường niên tại TP.HCM đã và đang tạo ra cơ hội quảng bá sản phẩm, tiếp cận công nghệ mới và xúc tiến mở rộng mạng lưới kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.