• Zalo

Chế tạo thành công bình chữa cháy dạng ném

Thị trường Thứ Tư, 26/09/2018 10:25:00 +07:00

Sản phẩm bình chữa cháy dạng ném là một trong những sản phẩm KHCN độc đáo được giới thiệu tại Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM mới đây do Công ty Mặt trời Xanh phát triển.

Theo đó, các loại bình chữa cháy thông thường đều có khối lượng trên 2kg, người khuyết tật, người già và trẻ nhỏ khó sử dụng, buộc người dập lửa phải tiến sát tới vị trí có ngọn lửa, làm tăng nguy hiểm đối với công tác chữa cháy, dập lửa.

Trong một số trường hợp, van an toàn, vòi phun, van khóa của bình chữa cháy thông thường có thể bị rò khí, thậm chí gây nổ bình do một số tác động ngoại lực từ bên ngoài và môi trường.

Thêm vào đó, bình chữa cháy chứa khí CO2 ở nhiệt độ thấp dạng nén với áp lực cao, nếu không cẩn thận, rất có thể khí này sẽ gây bỏng lạnh cho người sử dụng.

Nắm bắt được những hạn chế này, Công ty Mặt trời Xanh đã nghiên cứu và chế tạo thành công bình chữa cháy dạng ném dựa theo công nghệ Nhật Bản. Hiện nay, sản phẩm này đã được đăng ký sáng chế trên phạm vi toàn cầu.

binh chua chay dang nem

Chỉ trong vòng 3 – 5 giây, bình chữa cháy dạng ném có thể dập tắt ngọn lửa 16m3 (Ảnh: Phạm Sơn)

Chỉ trong vòng 3 – 5 giây, bình chữa cháy dạng ném có thể dập tắt ngọn lửa 16m3 và không cho bén lửa trở lại nhờ dung dịch làm từ những phụ gia an toàn cho con người và vật nuôi.

Với khối lượng chỉ 1kg chứa 650ml dung dịch chữa cháy, cách sử dụng đơn giản chỉ là ném bình chữa cháy này vào ngọn lửa, sau khi vỡ ra, dung dịch chứa chất chữa cháy sẽ sinh ra khí làm dập tắt đám cháy, người khuyết tật, người già cũng như trẻ nhỏ đều có thể dập lửa cả ở những vị trí cao hay góc khuất.

Ngoài ra, có thể hòa dung dịch chữa cháy trong bình với nước (bằng cách thả cho bình rơi vào xô, chậu, thùng… để bình tự vỡ rồi trộn với khoảng 6 lít nước) sau đó, tạt vào ngọn lửa sẽ ngăn ngừa được đám cháy đang lan ra diện rộng với hiệu suất cao hơn ném bình vào đám cháy.

Theo Công ty Mặt trời Xanh, loại bình chữa cháy này có hạn sử dụng lên tới 5 năm trong nhiệt độ thường mà không cần bảo dưỡng, không lo nguy cơ bình tự phát nổ.

Phan Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Thợ làm bánh mang máy vào nghề

Thợ làm bánh mang máy vào nghề

Thấu hiểu những nhọc nhằn khi ngày ngày ngồi bên bếp hít khói than tráng bánh, ông Bùi Đỗ Hậu (thôn Thanh Lương, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã chế tạo thành công máy làm bánh cuốn, bánh đa nem.

'Vua diệt chuột' được báo chí quốc tế ca ngợi

'Vua diệt chuột' được báo chí quốc tế ca ngợi

Hãng tin AFP của Pháp, tờ Straits Times của Singapore đều từng có lời ca ngợi ông Trần Quang Thiều (xã Văn Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội) là người có công giúp nông dân Việt Nam tiêu diệt mối đe dọa với mùa vụ, khi ông chế tạo ra chiếc bẫy chuột hình bán nguyệt.

Trạm rửa xe máy tự động với nhiều cải tiến vượt trội

Trạm rửa xe máy tự động với nhiều cải tiến vượt trội

Với mong muốn khắc phục những nhược điểm hiện có của các mô hình máy rửa xe tự động, bán tự động trên thị trường, giảng viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ Cao Hà Nội cùng các sinh viên đã chế tạo thành công trạm rửa xe máy tự động với giá thành rẻ, hiệu quả vận hành cao.

Sáng chế hữu ích trong khai thác đá

Sáng chế hữu ích trong khai thác đá

So với các phương pháp khai thác đá thủ công và sử dụng máy chế biến đá nhập khẩu từ nước ngoài, máy cắt đá bằng dây kim cương do ông Lê Văn Thỏa (Quỳ Hợp, Nghệ An) sáng chế mang lại nhiều điểm ưu vượt hơn hẳn: Tiết kiệm thời gian, nhân lực, dễ sử dụng, tính cơ động cao và giá thành rẻ.

Trường đại học là thành tố quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp và hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia

Trường đại học là thành tố quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp và hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia

Các trường đại học mạnh phải là các chủ thể nghiên cứu mạnh, là nguồn sản xuất tri thức và công nghệ cho xã hội, cung cấp ý tưởng sáng tạo dồi dào cho các dự án khởi nghiệp, đóng góp cho sự gia tăng tài sản trí tuệ và năng lực trí tuệ của các doanh nghiệp - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh nhấn mạnh tại Diễn đàn đại học Việt Nam - Phần Lan.

Học hết lớp 8, lão nông chế tạo máy xới đa năng

Học hết lớp 8, lão nông chế tạo máy xới đa năng

Là một nông dân chân chất, mới chỉ học hết lớp 8 và chưa qua bất kỳ một trường lớp chuyên nghiệp nào về cơ khí, nông dân Phan Ngọc Tấn (SN 1959, ở tổ dân phố 3, phường Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum) đã chế tạo thành công chiếc máy xới đa năng giúp ích lớn cho hoạt động sản xuất nông nghiệp.