Khoa học - Công nghệ Thị trường

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: 'Đã yêu cầu gỡ bỏ hơn 2.000 clip xấu trên YouTube'

Thứ Ba, 18/04/2017 15:40:00 +07:00

Trong phiên chất vấn chiều nay 18/4, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ đã yêu cầu gỡ bỏ hơn 2.000 clip xấu trên YouTube.

Mở đầu phiên chất vấn chiều 18/4, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nêu thực trạng Internet hiện xuất hiện các website giả mạo lãnh đạo Đảng và Nhà nước đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, nói xấu các cá nhân và tổ chức.

Đại biểu đặt câu hỏi: "Vậy Bộ TT&TT có giải pháp gì không để giải quyết triệt để vấn đề này?".

Yêu cầu gỡ bỏ hơn 2.000 clip xấu

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa, Việt Nam là nước có số lượng người dùng mạng xã hội thuộc top đầu thế giới. Đây là xu thế tất yếu. Trên mạng xã hội, tin tức lan truyền với tốc độ chóng mặt. Vấn đề là làm sao khai thác được ưu điểm, hạn chế những khuyết điểm của nó.

Hinh anh Bo truong Truong Minh Tuan: 'Da yeu cau go bo hon 2.000 clip xau tren YouTube'

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn. (Ảnh chụp màn hình)

Bộ trưởng cho biết, ở nước ta, các thế lực thù địch, bất lương (có nguồn gốc từ nước ngoài) sử dụng mạng xã hội triệt để nhằm bôi nhọ chế độ, lãnh đạo, nói xấu, công kích lẫn nhau, đưa tin 'bỏng mắt', 'đắng lòng'... làm nhiễu thông tin, tung tin giả, phát ngôn thiếu chuẩn mực, kích động hằn thù,... Nhiều trường hợp vi phạm pháp luật.

Về giải pháp ngăn chặn thông tin xấu độc, tin giả trên mạng xã hội, Bộ trưởng nhấn mạnh giải pháp hoàn thiện thể chế (đã ban hành Thông tư 38), đồng thời đẩy mạnh cung cấp thông tin chính thống, trong sạch hóa đội ngũ người làm báo, minh bạch thông tin... để "lấy cái đẹp, dẹp cái xấu".

Bộ xử phạt nghiêm minh các trường hợp sai phạm (xác định được nhân thân). Đối với các trường hợp không xác định được nhân thân thì yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin xuyên biên giới gỡ bỏ những thông tin vi phạm.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, thời gian qua, Bộ TT&TT đã yêu cầu gỡ bỏ hơn 2.000 clip xấu độc trên kênh YouTube...

Bộ trưởng cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với facebook để gỡ bỏ những trang giả mạo.

Bên cạnh các giải pháp kỹ thuật, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho công chúng, Bộ cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế để quản lý chặt chẽ vấn đề này.

"Tôi cũng là nạn nhân của sim nhắn rác"

Trong phiên chất vấn chiều nay, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cũng quan tâm đến vấn đề sim rác và tin nhắn rác.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thừa nhận: "Bản thân tôi cũng là nạn nhân của sim rác".

Bộ trưởng thẳng thắn nêu rõ những nguyên nhân về mặt quản lý, giám sát, qua đó nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan quản lý, trong đó có trách nhiệm của Bộ TT&TT.

Theo Bộ trưởng, sở dĩ chưa giải quyết được triệt để vấn đề này là vì lợi ích của nhiều bên, cả nhà mạng, lẫn đại lý và người dùng.

Để xử lý vấn nạn sim rác, tin nhắn rác, Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, Bộ TT&TT rất trăn trở và đã quyết liệt xử lý vấn đề này.

"Tinh thần của Bộ là phải chặn ngay từ đầu ra (ngăn chặn từ nhà mạng), quản lý chặt chẽ tài nguyên kho số quốc gia; giảm đầu 11 số; quy trách nhiệm cho các nhà mạng; xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu...

Thời gian qua, Bộ đã thu hồi khoảng 20 triệu sim rác. Đồng thời, Bộ cũng phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính để đề xuất cấp thẩm quyền quy định nâng cao mức phạt; tăng cường khuyến khích người dùng sử dụng sim trả sau...", Bộ trưởng cho biết.

Video: Việt Nam có đại diện trong Top 100 kênh YouTube mạnh nhất thế giới

>>> Đọc thêm: Google bị yêu cầu giảm giá quảng cáo sau làn sóng tẩy chay YouTube

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Châu Anh
Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ về vốn và thông tin công nghệ

11:30 18/04/2017

Các doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thông tin công nghệ và nguồn vốn hỗ trợ.

Khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam thu hút nhà đầu tư nước ngoài

15:16 13/04/2017

Các nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng đầu tư nhiều vào khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Bộ Khoa học - Công nghệ tiếp tục triển khai Cách mạng Công nghiệp lần 4

15:14 05/04/2017

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ Quý I/2017.

Bình Dương sẽ trở thành 'thành phố thông minh'

15:13 07/04/2017

IBM vừa khởi động chuỗi dự án hợp tác giữa đoàn tình nguyện viên quốc tế của tập đoàn và tỉnh Bình Dương, góp phần đẩy nhanh quá trình triển khai tầm nhìn “thành phố thông minh” từ nay đến năm 2020 của tỉnh.

VSV Investor Bootcamp - nơi bắt nguồn của startup

14:43 09/04/2017

Từ ngày 10/4 đến 14/4, Vietnam Silicon Valley (VSV) sẽ tổ chức Chương trình huấn luyện đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp - VSV Investor Bootcamp 2017, nhằm chia sẻ kinh nghiệm vận hành, nhân rộng mô hình thúc đẩy kinh doanh ra các vườn ươm, các trung tâm ươm tạo khởi nghiệp.

Loạt sản phẩm công nghệ của sinh viên gây ấn tượng mạnh

14:42 12/04/2017

Loạt sản phẩm công nghệ của sinh viên gây ấn tượng mạnh tại Diễn đàn Khoa học & Công nghệ lần thứ 5.

Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng về chỉ số ICT Index 2016

19:47 22/03/2017

Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VHTTDL) xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công.

Ngành ứng dụng công nghệ viễn thám đang thiếu nhân lực

10:06 04/04/2017

Mới đây, Chính phủ đã giao cho Bộ KH&CN tập chung phát triển mạnh nghành ứng dụng công nghệ viễn thám phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Appota gọi được vốn đầu tư gần 10 triệu USD

10:04 05/04/2017

Sau 5 năm gia nhập thị trường, Appota đã gọi vốn đầu tư thành công 3 vòng với tổng số tiền lên đến gần 10 triệu USD.

Bộ KH&ĐT kiến nghị ưu tiên sản phẩm của Startup

11:45 05/04/2017

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đã kiến nghị Chính phủ có chính sách ưu tiên mua sắm sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp, đây được xem là chích sách quan trọng để hỗ trợ thị trường và tìm đầu ra cho sản phẩm cho phong trào khởi nghiệp.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng