Khoa học - Công nghệ Thị trường

Biến phế, phụ phẩm trồng nấm làm giá thể hữu cơ trồng rau sạch

Thứ Ba, 30/05/2017 09:59:00 +07:00

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh xử lý phế phụ phẩm trồng nấm để tái chế sử dụng cho mục đích nông nghiệp đến từ tác giả Nguyễn Thị Minh, Học viện nông nghiệp Việt Nam.

Hinh anh

Các phế, phụ phẩm trồng nấm đã được xử lý và trở thành giá thể hữu cơ trồng rau mùng tơi

Trong nghiên cứu này, các loại bã thải sau thu hoạch gồm bã thải trồng nấm rơm, nấm sò, nấm linh chi... được sử dụng để xử lý làm giá thể hữu cơ, ứng dụng để trồng một số loại rau thông thường.

Kết quả nghiên cứu đã tuyển chọn được tổ hợp 5 chủng giống vi sinh vật để xử lý phế phụ phẩm trồng nấm sau thu hoạch làm giá thể hữu cơ gồm: Azotobacter, Bacillus subtilis, Saccharomyces, Streptomyces và Trichoderma, có hoạt tính sinh học cao và có khả năng phân hủy chuyển hóa tốt chất hữu cơ trong bã nấm; xác định được các điều kiện thích hợp cho nhân giống vi sinh vật.

Giá thể hữu cơ sau xử lý từ bã nấm có hàm lượng các chất dinh dưỡng và vi sinh vật hữu ích khá cao, đặc biệt là lượng dinh dưỡng dễ tiêu (lân dễ tiêu đạt 14,7 mg/100 g, kali dễ tiêu đạt 12,48 mg/100 g), đảm bảo cho sự sinh trưởng phát triển của cây rau.

Rau trồng trên giá thể hữu cơ sau xử lý bã nấm có các chỉ tiêu sinh trưởng (tỉ lệ nảy mầm, chiều cao cây, diện tích lá và năng suất) đều cao hơn so với đối chứng (trồng trên đất canh tác), trong khi tỉ lệ sâu bệnh giảm hơn 15%. Hơn thế nữa, rau mồng tơi trồng trên giá thể hữu cơ từ xử lý bã nấm hoàn toàn đạt tiêu chuẩn rau an toàn, không chứa vi sinh vật gây bệnh và kim loại nặng.

Video: Kinh ngạc công nghệ biến ngón tay thành điện thoại trong nháy mắt

Nghề trồng nấm ở nước ta ngày càng phát triển mạnh dẫn tới phế phụ phẩm sau trồng nấm cũng ngày càng nhiều, trong khi chỉ một phần được xử lý thành phân hữu cơ hay làm thức ăn nuôi giun quế,...phần còn lại chủ yếu bị thải bỏ và trở thành nguồn gây ô nhiễm môi trường. Đây là một sự lãng phí nguồn nguyên liệu hữu cơ do bã nấm vẫn còn dinh dưỡng tồn dư khá cao mà không được tái sử dụng hợp lý.

Việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh xử lý triệt để được phế phụ phẩm trồng nấm, đồng thời tận dụng nguồn phế thải hữu cơ là việc làm có ý nghĩa giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giúp nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời tạo tiền đề sản xuất ra giá thể có chất lượng cao, phù hợp với điều kiện canh tác không đất của cư dân thành phố.

Lệ Chi
Phương pháp mới dùng sóng cao tần và xi-măng sinh học để chữa ung thư

09:59 28/05/2017

Dùng xi măng sinh học trong giảm đau cho bệnh nhân ung thư là phương pháp chữa bệnh mới được Bệnh viện K áp dụng thành công gần đây.

Đi chung xe – giải pháp đi lại thông minh

17:34 26/05/2017

Năm 2013, chàng trai 8x Nguyễn Thành Nam cùng những người cộng sự của mình đã thành lập công ty cổ phần Đi chung với các dịch vụ: đi chung xe taxi, đi chung xe cá nhân và đi chung đi du lịch, phát triển dựa trên nền tảng trực tuyến và di động.

Công nghệ sản xuất đông trùng hạ thảo từ nhộng tằm sống

15:16 25/05/2017

Các nhà khoa học Việt đã tìm ra kỹ thuật nuôi, sản xuất đông trùng hạ thảo từ nhộng tằm sống và nguồn cơ chất tổng hợp phục vụ nhu cầu người dân và làm dược liệu.

Robot cứu nạn của sinh viên Bách Khoa áp dụng công nghệ thực tại ảo và IoT

14:18 25/05/2017

Với mục đích thiết kế một công cụ hỗ trợ di chuyển vào các khu vực bị nạn để quan sát, dò tìm người mắc kẹt, Robot cứu nạn ứng dụng công nghệ thực tại ảo và IoT đã được 1 nhóm sinh viên trường ĐH Bách Khoa chế tạo thành công.

Ứng dụng hạt nano chế tạo thành công sơn phản xạ nhiệt mặt trời

09:55 25/05/2017

Vừa qua, các nhà khoa học thuộc Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) đã chế tạo thành công hệ sơn nước, có tính năng cách nhiệt, phản xạ ánh sáng mặt trời.

Tìm nước cứu khát cho vùng hạn hán bằng công nghệ địa bức xạ

06:29 24/05/2017

Công nghệ địa bức xạ có thể tìm và phát hiện ra nguồn nước ngầm ở rất sâu dưới lòng đất ở những vùng khô hạn, vùng núi cao đến hải đảo.

Ứng dụng Học tiếng Anh cho trẻ đoạt giải nhất AI Hackathon 2017

06:11 24/05/2017

Vượt qua 10 đội ở vòng chung kết, ứng dụng Học tiếng Anh cho trẻ em của đội Nguyễn Hiền đã giành giải nhất cuộc thi AI Hackathon 2017.

Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất thành công Sơn chịu nhiệt lên tới 1000 độ C

14:55 23/05/2017

Ngày 28/05/2017, Đài truyền hình KTS VTC (VTC1) sẽ phát sóng chương trình Tọa đàm “Kết nối chuyển giao công nghệ” với chủ đề Sơn vô cơ chịu nhiệt – BKV – Sản phẩm có ưu điểm chịu nhiệt độ cao lên tới 1000 độ C, bền cơ học, bám chắc trên bề mặt kim loại.

Varisme chuyển giao thành công giống cỏ VA06 cho nông dân cả nước

14:58 22/05/2017

Tại Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varismi) nhiệm kỳ III (2017-2022) vừa diễn ra, Chủ tịch Virisme cho biết, đã chuyển giao thành công giống cỏ VA06 cho nông dân 63 tỉnh thành cả nước.

Tiến sĩ kinh tế 7x Lưu Hải Minh với tham vọng mang trí tuệ Việt ra thế giới

09:04 21/05/2017

Với sản phẩm Liquid Nano Curcumin OIC, tiến sĩ kinh tế 7x Lưu Hải Minh có tham vọng mang trí tuệ Việt ra thế giới.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng