Thị trường xe máy cuối năm: Ế quá Tết cũng hạ giá

Khác với sự sôi động thường thấy mỗi cuối năm, vào mùa Tết năm nay, dân buôn xe máy vẫn phải hạ giá vì ế ẩm, bất chấp đủ kiểu giảm giá khuyến mại chiều khách.

Mặc dù có chút khởi sắc từ tháng 9, song thị trường xe máy năm 2014 vẫn trong tình cảnh bê bết, doanh số bán sụt giảm bất chấp các hãng đã tung ra hàng loạt mẫu mới, giảm giá sâu chiều khách.

Ra xe mới, giá giảm cũng không có khách

Năm 2014, gần như tháng nào cũng có sự kiện ra mắt mẫu xe máy mới. Dẫn đầu là Công ty Honda Việt Nam với 10 mẫu xe và phiên bản mới, lần lượt ra mắt trong năm.

Tiếp đến là Yamaha, Piaggio... tính chung, chỉ riêng 5 DN xe máy có vốn đầu tư nước ngoài đã ra mắt tổng cộng gần 20 mẫu xe máy và phiên bản mới, chưa kể các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc.


       Tại thị trường Việt Nam, Honda Việt Nam hiện       chiếm 70% thị phần; Yamaha Việt Nam chiếm 23,5% thị phần; SYM chiếm       2,9% thị phần. Piaggio Việt Nam 2% thị phần. Suzuki Việt Nam chỉ còn       chiếm 1,5% thị phần. 

Tại thị trường Việt Nam, Honda Việt Nam hiện chiếm 70% thị phần; Yamaha Việt Nam chiếm 23,5% thị phần; SYM chiếm 2,9% thị phần. Piaggio Việt Nam 2% thị phần. Suzuki Việt Nam chỉ còn chiếm 1,5% thị phần. 

Thị trường xe máy khá sôi động, nếu nhìn từ phía các nhà sản xuất. Các DN, ngoài việc liên tiếp tung ra các mẫu xe mới, còn làm nóng thị trường bằng các chương trình khuyến mãi, tặng quà...

Hầu hết các mẫu xe bán ra đều giảm giá thấp hơn so với giá đề xuất từ 300.000 đồng tới vài triệu đồng. Vậy nhưng, khách hàng vẫn thưa thớt, doanh số sụt giảm mạnh, nhiều đại lý chịu cảnh thua lỗ kéo dài, đóng cửa, cho nhân viên nghỉ việc.

Dù đã rất nỗ lực để kéo khách, nhưng các hãng vẫn không thể nào kích cầu tăng doanh số bán. Thậm chí, có nơi còn cho không cả đại lý để thoát lỗ.


Chỉ những đại lý lớn, có uy tín, có vị trí đẹp, ngoài bán xe còn đẩy mạnh dịch vụ sau bán hàng như sửa chữa, thay thế phụ tùng... là giữ được chút lợi nhuận hoặc hòa vốn.

Nhu cầu xe máy chỉ thực sự tăng lên khi vào mùa tựu trường -đầu tháng 9/2014. Khách hàng tìm mua xe máy nhiều hơn. Các cửa hàng bắt đầu nhộn nhịp khách, nhất là những ngày cuối tuần. Doanh số bán tăng lên, nhiều mẫu xe ăn khách lại bắt đầu tăng giá.

Xe thì không thiếu, nhưng cứ mẫu nào có nhiều người hỏi mua đều bị các đại lý nhân cơ hội đẩy giá lên, bù cho những ngày bán thấp trước đây.

Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xuất hiện ở một số mẫu xe chứ không phải tất cả. Bên cạnh đó, có những mẫu xe trước kia rất ăn khach như Honda Airblade, PCX giá vẫn thấp hơn giá đề xuất từ 2-3 triệu đồng.


       Thị trường xe máy Việt Nam sắp bão hòa 

Thị trường xe máy Việt Nam sắp bão hòa 

Theo thống kê sơ bộ của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMA), trong 10 tháng đầu năm 2014, doanh số bán của 5 doanh nghiệp xe máy FDI lớn nhất là Honda, Yamaha, SYM, Piaggio và Suzuki Việt Nam đạt hơn 2,2 triệu chiếc, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số đó, chỉ có Honda Việt Nam có mức tăng nhẹ 2% đạt gần 1,55 triệu chiếc, còn Yamaha Việt Nam giảm 15% xuống 520.000 chiếc, SYM giảm 5% còn 65.000 chiếc,... Suzuki Việt Nam có doanh số và thị phần thấp nhất, chỉ bán được gần 33.000 chiếc các loại, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái.


Còn tính đến hết tháng 11/2014, doanh số của 5 DN này tăng lên ở mức 2,45 triệu chiếc, vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái (2,5 triệu chiếc).

Xe tay ga có cứu được thị trường?

Cho đến những ngày cuối năm 2014, thị trường xe máy vẫn giữ được sự sôi động có từ đầu tháng 9, nhưng nhìn chung vẫn chưa thoát khỏi tình cảnh ảm đạm chung và tăng trưởng không cao. Nhiều mẫu xe ăn khách giá tăng mạnh mấy tháng trước nay lại hạ nhiệt.

Honda Vision 2014 giảm khoảng 2 triệu đồng, chỉ còn cao hơn từ 1-1,8 triệu đồng so với giá đề xuất. SH mode hơn tháng trước còn cao hơn giá đề xuất tới 4 triệu đồng, nay còn cao hơn 2 triệu đồng...


Theo các DN, doanh số bán xe máy năm 2014 chỉ đạt mức 2,7 triệu xe các loại, tương đương so với năm 2013. Nguyên nhân được cho là kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu. Năm 2014 các chỉ số kinh tế vĩ mô chưa có gì sáng sủa, nên thị trường xe máy vẫn khó khăn.

Mũ bảo hiểm Bluetooth lần đầu xuất hiện tại Việt Nam năm 2014
Nguồn: Piaggio

Thị trường xe máy năm 2015 vẫn còn tiếp tục khó khăn với doanh số bán không tăng và cạnh tranh khốc liệt, đó là nhận định của các DN sản xuất xe máy tại Việt Nam.

Theo các DN, năm 2015, tiêu thụ xe máy cũng chỉ dao động ở mức 2,7-2,8 triệu xe, trong khi đó, công suất đang dư thừa lớn. Tính đến nay, tổng công suất sản xuất xe máy cả nước khoảng 5 triệu xe.

Để giữ vững và mở rộng thị phần, các DN cho biết sẽ tiếp tục tung ra mẫu xe và phiên bản mới, được nâng cấp, tập trung vào xe tay ga, nhằm thỏa mãn khách hàng.

Cùng với đó là nâng cao chất lượng dịch vụ hậu mãi, tung ra các chương trình khuyến mãi giảm giá, tăng thêm sự sôi động trên thị trường.Theo Vietnamnet
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU