• Zalo

Thị trường ‘rực cháy’, Bitcoin biến động ‘điên cuồng’

Kinh tế Thứ Năm, 21/11/2019 06:55:00 +07:00

Những đợt bán tháo ồ ạt khiến Bitcoin mất hơn 6% từ đầu tuần và tiền ảo phổ biến nhất thị trường hiện vật lộn để duy trì trên 8.000 USD.

Bitcoin - tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới - chuyển biến tiêu cực từ đầu tuần dù hầu hết các dự đoán trước đó đều cho rằng giá sẽ phục hồi chậm và ổn định. Những đợt bán tháo ồ ạt khiến Bitcoin mất hơn 6% trong 4 ngày qua. Hiện lực bán vẫn tồn tại, Bitcoin đang vật lộn để duy trì trên 8.000 USD.

bitcoin

 Bitcoin đang biến động mạnh theo xu hướng tiêu cực, mất 6% giá trị từ đầu tuần. (Ảnh: Pinterest) 

Trên sàn giao dịch Bitstamp, lúc 6h sáng nay 21/11 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin tạm đứng mức 8.065 USD. Theo CoinMarketCap, trong 24 giờ gần nhất, giá Bitcoin giảm thêm 2,3%, khối lượng giao dịch đạt 20,5 tỷ USD, vốn hoá thị trường giảm sâu gần 5 tỷ USD, xuống 14,7 tỷ USD.

Bitcoin là một trong số các loại tiền điện tử biến động mạnh mẽ nhất trong suốt 10 năm qua. Tiền ảo này rất thành công trong 2017 nhưng thất bại thảm hại trong 2018. Giá Bitcoin thậm chí giảm chỉ còn 3.709 USD vào 12/2018.

Tuy nhiên, tình hình khởi sắc hơn trong quý II/2019. Hồi cuối tháng 6, Bitcoin vượt ngưỡng 10.000 USD và chạm “đỉnh” 14.000 USD vào 23/6. Dù vậy, đà tăng không giữ được lâu, động lực tăng trưởng không đủ lớn khiến Bitcoin rơi xuống dưới 9.000 USD. Thời điểm hiện tại, ngoại trừ một số ít người vẫn lạc quan, hầu hết các nhà phân tích và giao dịch chuyên nghiệp đang nghiêng về tâm lý giảm giá.

Bitcoin sụt giảm khiến nhiều tiền ảo khác cũng trồi sụt theo. Giá Ethereum trên CoinMarketCap tạm ghi nhận mức 175 USD, vốn hoá đạt 19,05 tỷ USD.

Nhóm 10 tiền ảo hàng đầu gồm Bitcoin, Ethereum, XRP, Bitcoin Cash, Tether, Litecoin, EOS, Binance Coin, Bitcoin SV và Stellar sáng nay ngập chìm trong màu đỏ. Bitcoin SV và Binance Coin là những tiền ảo giảm sâu nhất với 3% - 4%.

Việc các tiền ảo hàng đầu lao dốc đẩy tổng giá trị toàn thị trường sáng nay về 219 tỷ USD, khối lượng giao dịch trong 24 giờ gần nhất đạt 68 tỷ USD.

Tại thị trường Việt Nam, giá Bitcoin sáng nay mua vào mức 186 triệu đồng, bán ra mức 189,8 triệu đồng, biến động giảm trung bình 0,4%.

Bitcoin giảm mạnh, vì sao?

Nhiều nhà phân tích và giao dịch chuyên nghiệp tin rằng việc gã khổng lồ tìm kiếm Google lần đầu công bố ưu thế lượng tử tối cao vào đầu tháng này là một trong số nguyên nhân đẩy giá Bitcoin rơi vào vòng xoáy giảm giá.

Theo Beincrypto, lượng tử tối cao về cơ bản có nghĩa là khả năng một thiết bị giải quyết các vấn đề mà siêu máy tính truyền thống thực tế không thể xử lý, hoặc xử lý chậm. Khi có máy tính lượng tử, tốc độ tính toán tăng lên, việc giải mã các chuỗi khối (blockchain) sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Khi thời gian giải mã giảm xuống, giá trị tiền điện tử cũng không còn như hiện tại. Thậm chí, nó có thể khiến cấu trúc các loại tiền như Bitcoin bị phá vỡ hoặc bị hack.

Trước đó, Google cho biết, thí nghiệm lượng tử tối cao mà nhóm thực hiện chạy trên bộ xử lý 54 qubit (bit lượng tử) có tên là Sycamore. Máy tính lượng tử của Google mất khoảng 200 giây (3 phút 20 giây) để thực hiện xong phép toàn mà IBM Summit, siêu máy tính mạnh nhất thế giới, ước tính phải mất 10.000 năm mới giải xong. Đây cũng là cơ sở để nhóm nghiên cứu khẳng định kết quả nghiên cứu của mình đã đạt ưu thế lượng tử.

Bên cạnh đó, Bitcoin cùng các tiền điện tử hàng đầu có thể chịu tác động tiêu cực từ các động thái của Trung Quốc khi các kênh truyền hình hàng đầu tại nước này gần đây liên tục cảnh báo tiền điện tử là “gian lận”, “bất hợp pháp”.

Hoà Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin