Thị trường ồ ạt tung khuyến mãi, khách vẫn né mua nhà tháng Ngâu

Bất động sảnThứ Năm, 12/08/2021 07:03:50 +07:00
(VTC News) -

Với tâm lý duy tâm kiêng mua nhà trong tháng 7 âm lịch (dân gian gọi là tháng cô hồn), nhiều khách tìm mọi cách để né giao dịch, dù thị trường đang kích cầu mạnh.

COVID-19 tác động tiêu cực, cùng với xu hướng kiêng mua nhà vào tháng 7 âm lịch của rất nhiều khách hàng khiến giới kinh doanh bất động sản dự báo sẽ bước vào một mùa vu lan ảm đạm.

Được tặng vàng cũng không mua nhà tháng Ngâu

Theo quan niệm dân gian của người Việt, tháng 7 âm lịch là thời điểm "ma quỷ" về với dương gian nên còn được gọi là tháng cô hồn. Vì thế, nhiều người kiêng làm việc đại sự như mua nhà, mua đất vì lo kém may mắn.

Ngoài ra, đây cũng là tháng mưa ngâu, những trận mưa kéo dài nhiều ngày liên tiếp thường hay xuất hiện  cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch mua nhà hay khởi công xây nhà của gia chủ. Cũng bởi thế, thời điểm này, dù các doanh nghiệp địa ốc tung ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá mạnh nhất trong năm để hút khách nhưng nhiều người vẫn thờ ơ.

Anh Đoàn Thảnh, chuyên viên tư vấn bất động sản tại Công ty Cổ phần bất động sản Thế kỷ, cho biết, dù tâm lý này hiện nay không nặng nề như xưa nhưng vẫn còn. Bởi thế, nhiều khách hàng mới tìm mọi chiêu để né xuống tiền thời điểm này.

Theo anh Thảnh, vào mỗi tháng 7 âm lịch, giới kinh doanh bất động sản lại đua nhau đẩy mạnh các chương trình ưu đãi để kích cầu nhưng vẫn có những trường hợp khách đã ưng nhà lắm rồi mà vẫn nhất quyết không xuống tiền vì muốn hoãn đến tháng 8 mới mua.

Thị trường ồ ạt tung khuyến mãi, khách vẫn né mua nhà tháng Ngâu - 1

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 (âm lịch) là tháng không tốt với các việc đại sự như mua nhà, mua đất. (Ảnh minh họa).

Cô Thu Hằng (sinh sống tại Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết cô tìm được một căn chung cư ưng ý tại phường Mộ Lao, quận Hà đông từ thời điểm tháng 6 âm lịch. Tuy nhiên, dịch bệnh khiến cô không thể hoàn tất giao dịch với chủ đầu tư trong tháng đó. Vì vậy, cô sẽ chờ đến tháng 8 để tránh tháng 7 âm lịch.

“Nhân viên môi giới vừa gọi cho tôi thông báo nếu chốt và thanh toán tiền mua nhà trong tháng này thì sẽ được hưởng ưu đãi tặng thêm 2 chỉ vàng. Tuy nhiên tôi vẫn không thoải mái về tâm lý nên quyết định không đồng ý”, cô Hằng chia sẻ.

Anh Nguyễn Mạnh Linh, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Đông Anh Land, cho biết, kiêng mua nhà vào tháng Ngâu là một tâm lý cố hữu tại thị trường bất động sản Việt Nam và một bộ phận khách hàng không muốn giao dịch bất động sản trong tháng này. Những người này thường tìm cách đẩy nhanh, hoàn thiện việc mua bán trong tháng 6 hoặc chờ đến tháng 8 mới giao dịch.

“Có một số khách hàng tìm mua đất, khi tìm được rồi nhân viên môi giới gọi điện thông báo và mời đi xem thì lại đổi ý và hẹn sang tháng mới”, anh Linh kể. Tuy nhiên, anh Linh cho rằng, đây chỉ là số ít, hiện nay khách đã cởi mở, hiện đại hơn trong quan niệm về giao dịch bất động sản, đặc biệt là với những khách mua để đầu tư.

Săn khuyến mãi nhưng ngại xuống tiền

Để kích cầu trong tháng 7 âm lịch, nhiều chương trình khuyến mãi được tung ra. Nắm được xu thế này, nhiều người chờ săn khuyến mãi và chấp nhận giao dịch "tượng trưng", để qua tháng cô hồn mới tiếp tục hoàn thiện.

“Bên cạnh những nhà đầu tư không kiêng kỵ thì có một bộ phận khách hàng chờ đến thời điểm tháng 7 để săn lùng khuyến mãi. Họ tìm những lô đất mà chủ đất kẹt tiền muốn bán gấp và hưởng những chiết khấu cao hơn để mua được đất với giá tốt hơn. Tuy nhiên, không ít người trong số này vẫn kèm điều kiện đặt cọc trước, đến ngày đẹp mới hoàn thành việc mua bán vì ngại xuống tiền quá nhiều trong tháng này”, một môi giới bất động sản cho biết.

Còn theo anh Đoàn Thảnh, những năm gần đây tâm lý “né” mua căn hộ chung cư vào tháng 7 âm lịch đã giảm đi nhiều vì quỹ đất trong nội thành Hà Nội ngày càng ít dẫn tới việc nhà chung cư ngày một tăng giá, khách cũng không có quá nhiều lựa chọn.

CÔNG HIẾU
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp