• Zalo

Thị trưởng Mỹ: Ông Trump điều quân đội dẹp ‘khu tự trị đồi Capitol’ là vi hiến

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 12/06/2020 14:18:00 +07:00
(VTC News) -

Thị trưởng thành phố Seattle cho rằng, việc Tổng thống Trump điều quân đội đến dẹp loạn ở "khu tự trị đồi Capitol" là vi hiến và bất hợp pháp.

Thị trưởng thành phố Seattle Jenny Durkan vừa lên tiếng phản đối đề nghị điều quân đội của Tổng thống Trump và cho rằng việc gửi lực lượng quân sự vào thành phố để dẹp loạn những người biểu tình là hành động vi hiến và bất hợp pháp.

Việc đưa quân đội vào Seattle là vi hiến và bất hợp pháp. Không có mối đe dọa nào sắp xảy ra với cuộc xâm chiếm tại Seattle”, bà Durkan nói và cho rằng phần lớn các cuộc biểu tình trong khu vực này đều diễn ra ôn hòa.

Thị trưởng Mỹ: Ông Trump điều quân đội dẹp ‘khu tự trị đồi Capitol’ là vi hiến - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AA)

Trả lời phỏng vấn Fox News hôm 11/6, Tổng thống Trump tuyên bố chính quyền Mỹ "sẽ không để Seattle bị những kẻ vô chính phủ chiếm đóng". Đồng thời, ông Trump dọa sẽ cử quân đội tới Seattle để giải quyết vấn đề này. 

"Nếu cứng rắn hơn, sẽ không có sự tàn phá như đã xảy ra có ở Minneapolis và Seattle. Hãy xem những gì đang diễn ra ở Seattle. Chúng ta sẽ không để điều này tiếp diễn ở Seattle. Nếu phải tới đó, chúng ta sẽ làm như vậy", ông Trump cho hay.

Ông Trump mô tả cách xử lý tình huống của Thị trưởng Seattle Jenny Durkan là "thảm hại" và kêu gọi Thống đốc Washington Jay Inslee điều lực lượng Vệ binh Quốc gia để lập lại trật tự.

Trước đó, khoảng 500 người đã chiếm một khu vực ở quận Capitol Hill kể từ tối 8/6. Hành động này diễn ra sau khi lực lượng cảnh sát di chuyển rào chắn ngăn đường phố và rời đồn cảnh sát nhằm giảm bớt căng thẳng. Sau đó, người tình dùng chính hàng rào của cảnh sát để ngăn khu vực và gọi đó là "khu tự trị Capitol Hill".

Cảnh sát trưởng Seattle Carmen Best công khai chỉ trích các nhà lãnh đạo thành phố và cho biết Capitol Hill không thể tiếp tục bị chiếm đóng. "Bạn nên biết, việc cảnh sát rời khỏi khu vực không phải là quyết định của tôi", bà Carmen Best cho hay.

Cảnh sát trưởng Seattle Carmen Best và Thị trưởng Jenny Durkan hiện chưa nêu rõ thành phố sẽ lên kế hoạch ra sao để giải tán nhóm biểu tình.

Kông Anh (Nguồn: Reuters, FOX News)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin