Thị trường condotel lao đao sau 'cú sốc' COVID-19

Bất động sảnChủ Nhật, 10/01/2021 17:50:11 +07:00
(VTC News) -

Không chỉ gặp khó khăn liên quan đến vấn đề pháp lý, thị trường condotel tiếp tục lao đao sau cú sốc COVID-19.

Không thể phủ nhận condotel đã "làm mưa làm gió" trên thị trường bất động sản (BĐS) trong một thời gian dài, khi đầu tư loại hình này như một phong trào. Tuy nhiên, do tác động của khung pháp lý, sự thất hứa của một số chủ đầu tư kinh doanh không hiệu quả, cộng thêm đại dịch COVID-19, khiến condotel “thừa sống, thiếu chết”.

Một chủ đầu tư condotel ở Nha Trang cũng than thở, mặc dù mở bán từ cuối năm 2019, nhưng hiện mới bán được 350 căn trong tổng số 550 căn condotel. Chủ đầu tư này cho biết, do mở bán đúng vào thời điểm một dự án ở Đà Nẵng xù cam kết lợi nhuận khách hàng, cùng với pháp lý chưa rõ ràng nên khách hàng rất thờ ơ. Cộng thêm đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 ập tới nên số lượng căn còn lại không thể tiêu thụ được.

Thị trường condotel lao đao sau 'cú sốc' COVID-19 - 1

Thị trường condotel ngấm đòn COVID-19.

Nếu tình trạng này kéo dài thì doanh nghiệp không chắc có cầm cự được không. Bởi dự án đã xây xong nhưng chưa bán được hết, trong khi tiền vay ngân hàng lãi mẹ đẻ lãi con, những căn hộ bàn giao cũng vắng teo khách, khiến khó khăn chồng chất”, đại diện doanh nghiệp này giãi bày.

Trong đợt nghỉ lễ Tết dương lịch vừa qua, điều dễ nhận thấy là cảnh đìu hiu vắng vẻ tại các dự án condotel. Nếu như trước đó, các dự án condotel nhộn nhịp khách đến lưu trú, mua bán, giao dịch, thì nay không khác “chợ chiều”. Thậm chí, các dự án của những tập đoàn bất động sản lớn cũng phải đang gồng mình gánh “bão”.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê về tình hình đăng ký doanh nghiệp tháng 11/2020, riêng lĩnh vực bất động sản có 162 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động nhưng cũng có 100 doanh nghiệp giải thể, 78 doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh có thời hạn, 216 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động không đăng ký chờ giải thể. Các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, do tác động của dịch COVID-19 nên phải rút khỏi thị trường khá lớn.

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong giai đoạn từ 2019 - 2020, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đã có thanh khoản rất thấp kể từ khi căn hộ condotel tại đại dự án Cocobay “đứt gánh”. Sau đó, một số dự án condotel khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, các nhà đầu tư dự án không trả được lợi nhuận như đã cam kết...

Ông Võ cho rằng, sự "đứt gánh" này là bởi phát triển nhưng thiếu khung pháp luật về đất đai, về quản lý và vận hành các bất động sản du lịch đa công năng. Cộng thêm ngành du lịch đóng cửa hoàn toàn trong một thời gian dài để phòng dịch COVID-19.

Trước đó, hồi đầu năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư và thời hạn vẫn là 50-70 năm. Tuy nhiên, đến nay, khung pháp luật vẫn chưa được hình thành. Đất đai từ cam kết miệng được sử dụng dài hạn như đất ở, nay phải chuyển sang sử dụng theo thời hạn 50-70 năm, khiến cho các nhà đầu tư thứ cấp rời bỏ sản phẩm condotel.

“Do đó, trong năm 2021 khó mong đợi sự khôi phục của phân khúc bất động sản du lịch kiểu mới, vì việc sửa Luật Đất đai 2013 bị chậm lại tới năm 2023, cùng với việc đại dịch vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới nên khách nước ngoài chưa thể tới Việt Nam được”, ông Võ nói.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cũng nhìn nhận, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ nền kinh tế; và trên thị trường bất động sản, phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Đơn cử như lượng giao dịch hàng hoá trên thị trường sụt giảm, lượng cung ra thị trường chỉ đạt xấp xỉ 50% so với các năm trước đó. Lượng giao dịch quý I/2020 chỉ còn trên 10%, quý II nhích lên 20%, quý III có sự cải thiện nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các năm trước.

Giới chuyên môn cho rằng, khung khổ pháp lý khiến thị trường có thể chậm lại, nhưng đại dịch COVID-19 làm thị trường ngừng hẳn. Hiện nay, một số chủ đầu tư và khách hàng vẫn có thể gồng mình được, nhưng từ giữa năm 2021 trở đi, nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn thì việc các doanh nghiệp đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tuyên bố đóng cửa sẽ không còn là chuyện hiếm.

Điều mà giới chuyên môn kỳ vọng trước tiên đó là mở rộng pháp lý cho loại hình condotel, cũng như hạn chế cấp phép ồ ạt như trước để tránh dư thừa nguồn cung. Theo đó, nguồn cung dồi dào có thể trở lại, nhưng không phải thời điểm này, mà phải vào lúc kiểm soát được đại dịch và nền kinh tế toàn cầu hồi phục.

Ngọc Vy
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp