• Zalo

Thị trường chứng khoán Việt Nam chao đảo, tỷ phú USD mất vài nghìn tỷ đồng

Kinh tếChủ Nhật, 03/06/2018 07:27:00 +07:00

Thị trường chứng khoán Việt Nam chao đảo trong thời gian qua đã khiến các tỷ phú đô la Việt được Forbes công nhận là những người lao đao nhất.

“Sell in May and go away” là “kim chỉ nam” của nhà đầu tư chứng khoán. Tới nay, có vẻ như “luật bất thành văn” này vẫn có giá trị. Trong tháng 5/2018, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chứng kiến những phiên lao dốc “lịch sử”. Có phiên, chỉ số VN-Index mất 30 điểm khiến vốn hóa thị trường sàn TP.HCM “bốc hơi” gần 4,5 tỷ USD.

Thị trường lao dốc, nhà đầu tư phải gánh chịu mất mát khổng lồ. Trong đó, các tỷ phú đô la Việt Nam được Forbes công nhận là những người lao đao nhất.

Tài sản ông Vượng giảm sâu rồi tăng mạnh

Hồi giữa tháng 5/2018, cổ phiếu VHM của công ty cổ phần Vinhomes niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM. VHM “nóng hổi” giúp ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup có cơ hội chứng kiến khối tài sản khổng lồ của mình leo dốc.

pham_nhat_vuong

 Hồi giữa tháng 5/2018, cổ phiếu VHM của công ty cổ phần Vinhomes niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM. VHM “nóng hổi” giúp ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup có cơ hội chứng kiến khối tài sản khổng lồ của mình leo dốc.

Dù ông Vượng không trực tiếp sở hữu cổ phiếu VHM nhưng VHM vẫn giúp tài sản của ông Vượng tăng tới mức cao nhất lịch sử 7,3 tỷ USD hồi giữa tháng 5 năm nay.

Theo số liệu của Forbes, trong chưa tới 2 tháng qua (tính tới giữa tháng 5), tài sản của ông Vượng tăng thần tốc. So với tháng 3/2018, khối tài sản khổng lồ của ông Vượng tăng 3 tỷ USD, tương ứng 70%. So với các tỷ phú đô la của Việt Nam được Forbes công nhận, ông Vượng có tài sản tăng mạnh nhất.

Thế nhưng, nửa cuối tháng 5 lại không thuận lợi, cổ phiếu VIC chứng kiến nhiều phiên giảm rất sâu, thậm chí có phiên giảm sàn. Theo tính toán của Forbes, trong vòng chưa đầy nửa tháng, tài sản của ông Vượng đã giảm 1,2 tỷ USD, tương ứng 16,4% so với “đỉnh”.

Dù vậy, nhìn vào lịch sử cổ phiếu VIC, có thể thấy, thời gian lao đao của ông Vượng rất ngắn. Sau khi giảm rất sâu, cổ phiếu VIC tăng trở lại giúp tài sản ông Vượng lại bứt phá.

Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch 31/5, VIC dừng ở mức 116.000 đồng/CP, tăng 13.000 đồng/CP, tương ứng 12,6% so với “đáy” 103.000 đồng/CP  thiết lập ngày 23/5.

Nhờ vậy, trong khoảng thời gian ngắn, tài sản của ông Vượng giảm sâu nhưng tính cả tháng 5, tài sản của vị tỷ phú này vẫn tăng mạnh. Tính chung trong suốt thời gian qua, tài sản của ông Vượng vẫn tăng. Chốt tháng 5, tài sản của ông Vượng đạt 6,1 tỷ USD, tăng 1,8 tỷ đồng, tương đương 42% so với tháng 3/2018.

3 tỷ phú giảm tài sản

Hiện tại, Việt Nam chỉ có 4 tỷ phú đô la được Forbes công nhận. Ngoài ông Vượng. còn có bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Công ty cổ phần Vietjet, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty ô tô Trường Hải (Thaco) và ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát.

doanh-nhan-nguyen-thi-phuong-thao-tong-giam-doc-vietjet-air-nguoi-giu-lua-khat-vong-bay-xa-cho-vietjet1476209621

Chốt tháng 5, theo số liệu của Forbes, tài sản của bà Thảo chỉ đạt 2,5 tỷ USD, giảm 600 triệu USD so với ngày 6/3/2018.

Trong những phiên cuối cùng của tháng 5/2018, cổ phiếu VJC của Vietjet không bứt phá, đi ngược xu hướng thị trường như VIC nên bà Phương Thảo vẫn chứng kiến khối tài sản giảm sâu. Chốt tháng 5, theo số liệu của Forbes, tài sản của bà Thảo chỉ đạt 2,5 tỷ USD, giảm 600 triệu USD so với ngày 6/3/2018.

Cổ phiếu HPG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát đang trên đà phục hồi sau chuỗi ngày giảm sâu. Dù vậy, tài sản của ông Trần Đình Long cũng hao hụt ít nhiều.

Forbes tính toán, tại ngày cuối cùng của tháng 5, tài sản của ông Long đạt 1,14 tỷ USD, giảm 160 triệu USD so với 6/3/2018. Điều đáng nói, ngay sau khi ông Long và ông Dương chính thức được Forbes công nhận là tỷ phú đô la, tài sản ông Long không ngừng…. đi lùi.

long_jedd

Forbes tính toán, tại ngày cuối cùng của tháng 5, tài sản của ông Long đạt 1,14 tỷ USD, giảm 160 triệu USD so với 6/3/2018 

Trong 4 tỷ phú đô la này, ông Trần Bá Dương là đại gia duy nhất không có cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn có thể hình dung ra giá trị doanh nghiệp này khi cổ phiếu THACO giao dịch khá sôi động trên thị trường OTC.

Hiện tại, cổ phiếu THACO được giao dịch phổ biến ở mức dưới 60.000 đồng/CP. Nhờ đó, ông Dương được Forbes đưa vào danh sách các tỷ phú đô la của Việt Nam. Sau 2 tháng được công nhận là tỷ phú đô la, tài sản của ông Dương giảm 50 triệu USD còn 1,75 tỷ USD.

tran-ba-duong-1476246051100

Sau 2 tháng được công nhận là tỷ phú đô la, tài sản của ông Dương giảm 50 triệu USD còn 1,75 tỷ USD.

Trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng là người đứng ở vị trí số 1. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Trần Bá Dương và ông Trần Đình Long.

Video: Những tỷ phú USD trên sàn chứng khoán Việt Nam

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !