Thị trường chứng khoán ngày 20/6: Liệu có thể hồi phục sau 2 phiên giảm 'sốc'?

(VTC News) - Sau 2 phiên "đỏ sàn", chỉ số VN-Index đã giảm sâu dưới ngưỡng 1.000 điểm; trong khi đó, các nhà đầu tư và các công ty chứng khoán lại có những nhận định khác nhau về xu hướng thị trường trong thời gian tới.

Trong phiên giao dịch hôm qua 19/6, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có một phiên giảm sốc. Chỉ số VN-Index chốt phiên ở mức 962,16 điểm, giảm 2,24%.

Như vậy, chỉ trong 2 phiên giao dịch 18/6 và 19/6, chỉ số VN-Index đã mất đi 54,35 điểm, tương ứng 5,35%. Trong khi đó, các chỉ số HNX-Index cũng giảm 4,6% và dừng lại ở ngưỡng 110,58 điểm, Upcom-Index cũng mất 2,6% và dừng lại ở ngưỡng 51,68 điểm.

Thi truong chung khoan ngay 20/6: Lieu co the hoi phuc sau 2 phien giam 'soc'? hinh anh 1

Thị trường chứng khoán ngày 20/6: Liệu có thể hồi phục sau 2 phiên giảm 'sốc' 

Nguyên nhân dẫn đến sự đi xuống của thị trường chứng khoán Việt Nam được cho là chịu hưởng bởi những thông tin không mấy tích cực từ thế giới.

Thứ nhất, đó là các cuộc đấu khẩu và căng thẳng giữa hai siêu cường Mỹ - Trung Quốc, tiếp tục là nguyên nhân chính dẫn đến sự đi xuống của chứng khoán toàn cầu.

Thứ hai, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định nâng lãi suất đồng USD lần thứ 2 trong năm 2018 và theo nhiều dự báo sẽ còn 2 đợt nâng lãi suất nữa trong năm 2018.

Vốn hóa thị trường sau 2 phiên "đỏ sàn" đã khiến vốn hóa thị trường chỉ còn 3,88 triệu tỷ đồng (168 tỷ USD), giảm 198 nghìn tỷ đồng (8,6 tỷ USD). Cũng trong phiên giao dịch hôm qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng VCB với 83,64 tỷ đồng, khiến mã cổ phiếu của ngân hàng này tăng trở lại ngưỡng 56.500 đồng/CP. Ngoài ra, khối ngoại còn mua ròng: MSN, SSI, VNM, STB.

Trong khi đó, HPG đứng đầu danh sách bán ròng của khối ngoại với 137,45 tỷ đồng. Xếp tiếp theo lần lượt là VIC (78,72 tỷ đồng), VHM (34,44 tỷ đồng), E1VFVN30 (28,47 tỷ đồng), DXG (12,6 tỷ đồng). Đóng cửa phiên giao dịch, cả 5 cổ phiếu trong top bán ròng đều giảm mạnh.

Sau hai phiên giao dịch "đỏ sàn", các công ty chứng khoán đã có những phân tích khác nhau về xu thế thị trường trong các phiên tiếp theo. Cụ thể, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, thị trường sẽ kháng cự ở ngưỡng dưới 1.000 điểm.

VN-Index chính thức xác nhận thủng ngưỡng hỗ trợ MA200 ngày quanh 980 điểm và ngưỡng này sẽ là kháng cự của thị trường trong các phiên tới. Phiên giảm khá mạnh về điểm số, nhưng điểm tích cực là thanh khoản đã gia tăng khá tốt nhờ hoạt động bắt đáy của nhà đầu tư.

Trên góc độ kỹ thuật, SHS cho rằng, vùng 900 - 950 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho VN-Index trong thời gian tới và mức đáy ngắn hạn quanh 916 điểm sẽ khó có khả năng bị xuyên thủng.

Dự báo, trong phiên giao dịch 20/6, VN-Index có thể phải trải qua những rung lắc và giằng co trong biên độ 950 - 1.000 điểm trong quá trình hồi phục với mục tiêu là ngưỡng 980 điểm (MA200).

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục duy trì tỷ trọng ở mức an toàn và quan sát diễn biến thị trường ở các ngưỡng quan trọng nêu trên để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư dài hạn được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Thi truong chung khoan ngay 20/6: Lieu co the hoi phuc sau 2 phien giam 'soc'? hinh anh 2

Dự báo, trong phiên giao dịch 20/6, VN-Index có thể phải trải qua những rung lắc và giằng co trong biên độ 950 - 1.000 điểm trong quá trình hồi phục với mục tiêu là ngưỡng 980 điểm (MA200). 

Trong khi đó, Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTS) cho rằng, cơ hội sẽ rộng mở hơn đối với giới đầu tư khi VN30-Index xuất hiện các nhịp hồi phục vững chắc hơn trong các phiên tới.

Kịch bản giao dịch của phiên hôm nay không có gì thay đổi so với phiên ngày hôm qua. Sức ép bán tháo diễn ra xuyên suốt phiên giao dịch và tạo thành quả rất lớn cho giới đầu tư giá xuống, đặc biệt là các vị thế giữ lệnh qua đêm.

Nhịp hồi phục nhẹ của VN30-Index về cuối phiên cùng sự chuyển biến mạnh trở lại của thanh khoản đã gia tăng khả năng xuất hiện nhịp hồi phục trên thị trường cơ sở trong phiên ngày mai.

Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng thị trường chứng khoán vẫn chưa có dấu hiệu khôi phục. 

BSC nhận định tâm lý thị trường đang tiêu cực trước động thái bán ròng liên tục của khối ngoại trong thời gian qua, và chưa có tín hiệu hồi phục. Nhà đầu tư nên tránh việc sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này.

Video: Những tỷ phú của thị trường chứng khoán Việt Nam

>>> Đọc thêm: Chứng khoán Việt Nam 19/6: Tiếp tục đỏ sàn, cổ phiếu nào khiến VN-Index sụt giảm?

Việt Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU