• Zalo

Thị trường căn hộ 'siêu nhỏ' hút khách

Kinh tế Thứ Tư, 28/11/2018 07:08:00 +07:00

Những căn hộ siêu nhỏ hiện nay đang được xây dựng với đầy đủ tiện nghi đẳng cấp nhằm phục vụ xu hướng sống mới của giới trẻ và những người có mức thu nhập trung bình.

Năm 2017, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu TP.HCM nghiên cứu, cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định các căn hộ diện tích nhỏ 25 - 45 m2 tại các dự án thuộc khu vực trung tâm, nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp độc thân, hộ gia đình trẻ 2 - 3 người tại các khu đô thị lớn, các khu vực phát triển khu công nghiệp.

Những căn hộ siêu nhỏ đã từng xuất hiện. Tại Bình Dương, căn hộ 25 m2 có giá hơn 100 triệu đồng/căn đã gây xôn xao dư luận trong thời gian dài.

45627112_283243042309353_3282264331735007232_n

 Những căn hộ diện tích nhỏ khiến nhiều người thích thú.  (Ảnh: Ngọc Vy).

Công ty Địa ốc Đất Lành cũng đã trình làng căn hộ 40 m2 dành cho hai người, căn 20 m2 dành cho một người tại dự án chung cư Thái An (quận 12, TP. HCM).

Tuy nhiên, những căn hộ siêu nhỏ này vẫn chưa hấp dẫn được khách hàng và chưa có bước đột phá. Nguyên nhân được nhiều chuyên gia nhận định, để có mức giá rẻ chỉ vài trăm triệu đồng, hầu hết các dự án đều được xây dựng xa trung tâm thành phố, hệ thống cơ sở hạ tầng, tiện ích còn hạn chế. Những căn hộ này chủ yếu phục vụ một bộ phận có thu nhập thấp.

Gần đây, căn hộ siêu nhỏ lại xuất hiện trên thị trường bất động sản Hà Nội, mặc dù ở xa trung tâm thành phố nhưng các dự án này hoàn toàn khác, mang dáng dấp của các căn hộ cao cấp, trong một khu vực hạ tầng xã hội và các tiện ích đầy đủ.

Thay vì việc chỉ phục vụ những người lao động có thu nhập thấp tại các khu công nghiệp, khu đô thị với mức giá 100 - 300 triệu đồng/căn như ở một số tỉnh, thành phía Nam, những căn hộ nhỏ tại Hà Nội hiện đang hướng tới bộ phận người mua nhà có thu nhập trung bình. Tuy có mức giá thấp hơn các căn hộ diện tích lớn trong cùng dự án nhưng những căn hộ này cũng có giá xấp xỉ 1 tỷ đồng hoặc hơn 1 tỷ đồng/căn.

Những căn hộ mẫu ở El Dorado (Tây Hồ, Hà Nội) của Tân Hoàng Minh có diện tích nhỏ nhất 28 m2 và lớn nhất 160 m2, trong đó diện tích tầm 30 - 50 m2 chiếm tới hơn 60% tổng số các căn hộ của El Dorado. Hay như các căn hộ tại dự án VinCity (Gia Lâm) có diện tích nhỏ nhất 28 m2 với giá khoảng 800 triệu đồng.

Anh1_VinCity Ocean Park_Toan canh dai do thi voi bien ho nuoc man

VinCity Gia Lâm, một trong những khu đô thị có các căn diện tích nhỏ.

Lý giải sức hấp dẫn của những căn hộ nhỏ trên thị trường hiện nay, ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL tại Việt Nam, cho rằng hầu hết người mua nhà lần đầu chỉ đủ khả năng chi trả cho những căn hộ lớn hơn tại những khu chung cư xa trung tâm thành phố. Nhưng về tâm lý, họ lại muốn sống ở một nơi tiện nghi nên họ "vẫn muốn mua căn hộ siêu nhỏ" với đầy đủ tiện ích và kết nối cộng đồng.

Thế hệ dân thành thị trẻ ngày nay yêu cầu một môi trường hiện đại có tích hợp cả ba yếu tố sống - làm việc - vui chơi nhiều hơn. Trong khi thế hệ cũ luôn mơ ước được an cư trong những căn biệt thự trên đồi có nhiều người giúp việc, thì giới trẻ lại ưa chuộng những căn hộ nhỏ trong trung tâm thành phố và quen với dịch vụ giặt ủi, dọn dẹp và tiệc tùng trên quán bar tầng thượng.

Đó chính là lý do khiến nhiều chủ đầu tư bắt đầu xây dựng loại căn hộ với đầy đủ tiện nghi như những khách sạn đẳng cấp nhằm phục vụ khách hàng là những người trẻ độc thân, những gia đình trẻ và tầng lớp người dân có mức thu nhập trung bình, ông Stephen Wyatt cho hay.

Căn hộ siêu nhỏ đã bắt đầu nở rộ trên khắp các thành phố đông dân toàn cầu. Diện tích trung bình của mỗi căn vào khoảng 27 - 37 m2. Xu hướng này trở thành một xu hướng của bất động sản thế giới, là giải pháp cho cơn khủng hoảng nhà ở trên khắp thế giới.

Theo ông Stephen Wyatt, nhu cầu bùng phát đối với căn hộ bình dân là minh chứng cho thấy tiềm năng của căn hộ siêu nhỏ tại TP.HCM và Hà Nội.

Tại Việt Nam, Luật Nhà ở năm 2014 quy định, tiêu chuẩn diện tích của từng loại nhà ở thương mại do chủ đầu tư dự án quyết định lựa chọn nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng…

Tuy nhiên, để hiện thực hóa và mở rộng giấc mơ căn hộ siêu nhỏ, một số chuyên gia bất động sản cho rằng cần có những hướng dẫn và tiêu chuẩn cụ thể về xây nhà diện tích nhỏ.

Trước đó, Hiệp hội bất động sản TP.HCM cũng đã kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành "Tiêu chuẩn Quốc gia về nhà ở", trong đó có quy định về tiêu chuẩn thiết kế căn hộ chung cư nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 25 m2 sàn, nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 >>> Đọc thêm: Đề xuất diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ không nhỏ hơn 25 m2

Khánh An
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin