• Zalo

Thị trường bất động sản chững lại, lối đi nào cho ngành vật liệu xây dựng?

Kinh tế Thứ Ba, 20/11/2018 07:26:00 +07:00

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản có xu hướng chậm lại nên ngành vật liệu xây dựng phải tìm lối đi riêng cho mình.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Triển lãm quốc tế Vietbuild cho biết, triển lãm được tổ chức từ 23 – 27/11 với quy mô khoảng 1.600 gian hàng, tăng khoảng 100 gian so với kỳ trước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xây dựng cũng đẩy nhanh tiến độ giao nhà cuối năm. Do đó, triển lãm Vietbuild lần 3 nhằm phục vụ cho tất cả các đơn vị, người dân.

vit

 Họp báo vietbiuld chiều 19/11. (Ảnh: TH).

Ông Nguyễn Trần Nam nhận định, tình hình sản xuất vật liệu trong nước đang có xu hướng tiêu thụ chậm lại có hai lý do. Thứ nhất là công suất sản xuất tăng rất mạnh ở các loại vật liệu chính, điển hình nhìn rõ nhất là vật liệu xi măng khi đang có rà soát lại quy hoạch, nhiều công ty đang có xu hướng mở rộng dây chuyền 2, xu hướng xuất khẩu xi măng cũng tăng mạnh.

Thứ hai là tiêu thụ giảm mạnh do liên quan đến bất động sản. Cụ thể, thị trường bất động sản từ năm 2014 liên tục đến 2018 vẫn phát triển tốt, giá cả ổn định, chỉ tăng khoảng 3 – 5%, hàng hóa tăng do cầu mạnh. Các doanh nghiệp trước khi thực hiện dự án đều nghiên cứu kỹ về thị trường, diện tích nhà vừa nhỏ, đáp ứng nhu cầu thực thay vì xây tập trung vào căn hộ diện tích lớn như trước đây.

Bên cạnh đó, 2 năm nay, sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng gần như phát triển nóng. Hơn nữa, với lượng khách du lịch không ngừng tăng cả trong nước và ngoài nước đã làm rộ lên các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Ngoài ra, bất động sản cũng là một kênh đầu tư an toàn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Tuy nhiên, từ năm 2017, Chính phủ thực hiện “rà phanh” đề phòng xảy ra bong bóng trong đó có siết cho vay tín dụng ngành bất động sản. Thị trường bất động sản có xu hướng tăng chậm lại so với thời gian trước đó đã phần nào ảnh hưởng đến ngành vật liệu xây dựng. Do đó, lối thoát cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng không có cách nào khác ngoài giải pháp tiêu thụ trong nước và tìm đường xuất khẩu.

Được biết, triển lãm lần này sẽ tập trung giới thiệu, trưng bày các sản phẩm mới và công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực bất động sản, trang trí nội ngoại thất, kiến trúc, xây dựng và vật liệu xây dựng, nhất là những vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng…

Đại diện Ban tổ chức cho biết, các sản phẩm áp dụng công nghệ hiện đại, thông minh như smart home, công nghệ chiếu sáng xanh, thiết bị diện, đèn LED, dây và cáp điện, cửa nhôm... sẽ là những sản phẩm tạo được điểm nhấn tại triển lãm lần này.

Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội lần 3 năm 2018 có quy mô 1.600 gian hàng với đa dạng sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến của gần 450 doanh nghiệp, trong đó có 273 doanh nghiệp trong nước, 108 doanh nghiệp liên doanh, 60 doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Canada, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan...

>>> Đọc thêm: Khoa học công nghệ có vai trò quan trọng trong ngành vật liệu xây dựng

Ngọc Vy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thị trường bất động sản chững lại, lối đi nào cho ngành vật liệu xây dựng?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin