Thị trấn Mỹ người Việt mua: 32 năm chỉ có một công dân

Kinh tếChủ Nhật, 08/04/2012 08:26:00 +07:00

Nơi này nổi tiếng là thị trấn chỉ có một công dân trong suốt 32 năm: Don Sammons. Ông là người trong suốt 20 năm qua vận hành cả thị trấn.

Buford, thị trấn mới được một người Việt mua đứt trong cuộc đấu giá gần đây mang trong lịch sử của nó nhiều dấu ấn của các vị Tổng thống Mỹ, trong đó có TT Ulysses S.Grant và Franklin Roosevelt.


Mới đây báo chí rầm rộ đưa tin một người Việt đã đấu giá thành công và sở hữu một thị trấn ở Hoa Kỳ với giá 900.000 USD. Người đấu giá thành công được xác nhận là ông Phạm Đình Nguyên, TGĐ Công ty dịch vụ phân phối tổng hợp quốc tế IDS, TP.HCM.

Trading Post, trung tâm kinh doanh của cả thị trấn, cũng là điểm dừng chân duy nhất dành cho khách qua đường. 

Cuộc đấu giá bắt đầu với con số 100.000 USD khởi điểm và nhanh chóng tăng nhanh chỉ sau 15 phút. Sau khi giành quyền sở hữu thị trấn này, ông Phạm Đình Nguyên trả lời báo chí Mỹ: "Sở hữu một chút tài sản ở Hoa Kỳ là giấc mơ lâu nay của tôi. Khi đọc được bài báo về cuộc đấu giá thị trấn Buford tôi đã rất phấn khích. Vì thế tôi quyết định bay tới Wyoming để đấu giá tại chỗ. Đó là một chuyến đi dài nhưng cuối cùng tôi cũng đã đến được đích. Đó là American dream - Giấc mơ Mỹ!".

Buford là một thị trấn nhỏ nằm ở độ cao 2400 mét thuộc hạt Albany, Wyoming, giữa Cheyenne và Laraime. Công viên Vedauwoo của toàn bang cũng nằm trong địa hạt của thị trấn này (zip code: 82052).

Nơi này nổi tiếng là thị trấn chỉ có một công dân trong suốt 32 năm: Don Sammons. Ông là người trong suốt 20 năm qua vận hành cả thị trấn, từ trạm xăng, các cửa hàng cửa hiệu. Ông cho biết: "Hầu hết các cửa hàng đều khá bẩn và bừa bộn. Tuy nhiên tôi tự hào rằng ở thị trấn này mọi thứ đều sạch sẽ. Tôi xây dựng lại toà nhà này vào năm 2004 và tự mình cọ nhà tắm ít nhất 4-5 lần mỗi ngày, hoặc mỗi sau khi có khách lui tới.

Trong vài nằm trở lại đây, Sammons thỉnh thoảng cũng thuê người làm việc bán thời gian để anh có những ngày nghỉ. Tuy nhiên, hầu hết thời gian ông dành để cắt cỏ quanh cửa hiệu và sửa chữa các thiết bị.

Buford nằm ở độ cao 2400m so với mực nước biển, có dân số là 01 người trước khi diễn ra cuộc đấu giá. 

Trả lời tờ NACS, Sammons cũng cho biết tình hình kinh doanh đang đi xuống khoảng 50% kể từ năm 2009 - thời điểm ông kiếm được 1,2 triệu USD/năm. Năm ngoái, tổng tiền thu đạt 700.000 USD và năm nay chỉ còn 600.000 USD. Dân chúng càng ngày càng ít đi du lịch và chủ yếu chỉ có xăng là tiêu thụ đều.

"Ngoài khoản nợ thế chấp của mình thì phí thẻ tín dụng là khoản chi tiêu lớn nhất của tôi. Tôi trả phí thẻ tín dụng còn nhiều hơn cả tiền điện. Có điều gì đó không ổn ở đây", cựu công dân duy nhất của thị trấn này cho biết thêm.

Thêm vào đó, Sammons hay bất kỳ chủ nhân nào của thị trấn này đều phải trải qua những ngày cấm đường. "Mỗi năm, con đường bị "bế quan toả cảng" 20-30 ngày. Điều này đồng nghĩa với việc không có chút giao thông nào xung quanh cửa hàng cửa hiệu của tôi".

Tình hình kinh doanh có vẻ ảm đạm trong thời kỳ này. Tuy nhiên, dù có thể là thị trấn nhỏ nhất của nước Mỹ, lịch sử của Buford cũng không phải là không "hoành tráng".

Burford được đặt tên theo Tướng John Buford, người anh hùng của nước Mỹ trong thời Nội chiến. Buford đã lãnh đạo một đạo quân khai hoả trong trận Gettysburg và ghi danh trong nhiều mặt trận khác. Ông dành cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp quân sự Hoa Kỳ.

Năm 1869, Tổng thống đương nhiệm lúc đó là Ulysses S.Grant cũng đã ghé chân qua đây. Ông được coi là một trong những người có công trong việc chấm dứt cuộc Nội chiến, đem lại bình yên cho nước Mỹ.

Trước đây, Buford là công trường xây dựng cho đường ray xe lửa xuyên lục địa, một dự án do Tổng thống thứ 32 của Hoa Kỳ là Franklin Delano Roosevelt khởi xướng.

Thị trấn Buford cũng ghi dấu ấn với sự có mặt của tay cướp nhà băng lão luyện lừng danh Butch Cassidy (tên thật là Robert Leroy Parker). Cassidy từng tiến hành cướp bóc Buford và cũng đã từng được nếm trải chút ít mùi vị của nhà tù Wyoming Territorial ở Laramie, cách thị trấn 26 dặm về phía Tây.


Trà My

Bình luận
vtc.vn