Thi tốt nghiệp THPT: Quy trình chấm thi môn Ngữ văn có gì đặc biệt?

Tin tức - Sự kiệnChủ Nhật, 11/07/2021 06:47:00 +07:00
(VTC News) -

Ngữ văn - môn tự luận duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT - sẽ được chấm thi theo quy trình nào?

Đề môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2021

Đáp án môn Ngữ văn

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, ngay khi kết thúc buổi thi tốt nghiệp THPT cuối, các địa phương sẽ bước vào giai đoạn chấm thi.

Đúng như kế hoạch, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT vào ngày 26/7 và công bố đề, đáp án chính thức vào thời điểm thích hợp. Môn Văn được công bố trước, các môn khác thực hiện sau.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021, trong việc chấm thi môn tự luận, hội đồng thi thành lập ban làm phách, đảm nhận việc làm phách và bảo mật số phách bài thi tự luận, niêm phong và bảo quản đầu phách cho đến khi chấm xong bài.

Khu vực làm phách phải có các phương tiện phòng cháy, chữa cháy và công an bảo vệ cả ngày. Thành viên của ban làm phách không được mang các thiết bị thu phát thông tin vào trong khu vực làm việc.

Khi hoàn thành công tác làm phách, ban chấm thi tự luận sẽ nhận bài thi. Mỗi ban chấm thi được chia thành tối thiểu hai tổ chấm, được điều hành bởi trưởng môn chấm thi. T

rước khi cho cán bộ chấm thi bốc thăm túi bài thi sẽ chấm, mỗi tổ sẽ tổ chức chấm chung ít nhất 10 bài. Sau đó, bài thi tự luận được chấm hai vòng độc lập bởi hai cán bộ chấm thi của hai tổ.

Thi tốt nghiệp THPT: Quy trình chấm thi môn Ngữ văn có gì đặc biệt? - 1

Giám thị bóc đề thi môn Ngữ văn.

Trong lần chấm thứ nhất, cán bộ sẽ kiểm tra từng bài, đảm bảo đủ số tờ, số phách và gạch chéo những phần giấy trắng còn thừa do thí sinh không viết hết trên giấy thi.

Nếu phát hiện bài thi không đủ số tờ, phách hoặc thí sinh làm bài trên giấy nháp, viết bằng hai màu mực, xuất hiện nét chữ của hai người cùng những bất thường khác, cán bộ chấm thi phải báo cáo và giao những bài này cho tổ trưởng chấm thi, sau đó trình trưởng môn chấm thi xử lý.

Cán bộ chấm không được ghi ký hiệu gì lên bài làm của thí sinh. Điểm thành phần, các nhận xét và điểm toàn bài được ghi trên phiếu chấm, ghi rõ họ tên và chữ ký của cán bộ chấm thi.

Trong lần hai, việc chia các túi bài thi cũng thực hiện theo hình thức bốc thăm, đảm bảo không giao lại túi bài đã chấm cho chính người đã chấm lần đầu. Cán bộ chấm thi lần hai trực tiếp ghi điểm thành phần, điểm toàn bài vào bài làm của thí sinh và trên phiếu chấm.

Xử lý kết quả sau hai lần chấm:

Thi tốt nghiệp THPT: Quy trình chấm thi môn Ngữ văn có gì đặc biệt? - 2

Trường hợp không thể thống nhất điểm sau hai lần chấm, tổ sẽ chấm thêm lần thứ ba.

Xử lý kết quả sau ba lần chấm:

Thi tốt nghiệp THPT: Quy trình chấm thi môn Ngữ văn có gì đặc biệt? - 3

Sau khi thống nhất điểm ở bài làm của thí sinh, tổ nhập điểm sẽ nhập điểm bài tự luận theo hai vòng độc lập, được thực hiện bởi hai nhóm khác nhau dưới sự giám sát của thanh tra.

Hà Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn