• Zalo

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2, điểm trúng tuyển đại học có thấp hơn đợt 1?

Tuyển sinh Thứ Năm, 06/08/2020 18:14:50 +07:00

Đại diện Bộ GDĐT khẳng định, điểm trúng tuyển đại học của thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 không thấp hơn đợt 1.

Hiện nay, trước ảnh hưởng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, một số địa phương buộc phải tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2. Nhiều thí sinh phải thi đợt 2 lo lắng đề thi tốt nghiệp sẽ khó hơn và việc xét tuyển vào đại học của các thí sinh sẽ thế nào...

Về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ÐT) cho biết: “Đề thi đợt 1 đang được tổ chức in sao ở các địa phương, đảm bảo hoàn thành để đến ngày 8/8, trước kỳ thi 1 ngày, đề được chuyển đến các điểm thi ở xa.

Đề thi đợt 2 cũng do Bộ GD&ĐT ra với mức độ, yêu cầu tương đương với đề của đợt 1. Thí sinh dự thi đợt 2 hoàn toàn yên tâm, làm sao để tập trung ôn thi thật tốt.

Đối với các thí sinh dự thi đợt 2 có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh đại học, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và công tác tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học nên thí sinh có thể yên tâm”.

Về công tác tuyển sinh đợt 2 năm nay, Bộ GD&ĐT đã đề nghị các trường đại học, cao đẳng xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho các thí sinh chưa tham dự kỳ thi trong các ngày 08-10/8/2020 do COVID-19 dựa vào các căn cứ sau:

Tỷ lệ nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh thuộc địa phương so với tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh trên cả nước vào trường năm 2020;  

 Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng thí sinh trúng tuyển trên cả nước vào trường năm 2019;

Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của địa phương vào trường trong năm 2019.

Căn cứ vào hướng dẫn này, các trường điều chỉnh chỉ tiêu phân bổ và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ GDĐT (qua Vụ Giáo dục Đại học) trước ngày 03/9/2020 và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường theo quy định.

Công tác tổ chức xét tuyển thực hiện theo quy định hiện hành, công khai, minh bạch, đảm bảo công bằng (lấy kết quả từ cao xuống thấp); không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội; Điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự Kỳ thi đợt sau phải đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi trong các ngày 08-10/8/2020.

Các trường có tổ chức kiểm tra năng khiếu hoặc thi tuyển sinh riêng, căn cứ tình hình diễn biến của dịch COVID-19 xem xét điều chỉnh kế hoạch tổ chức thi và tuyển sinh cho phù hợp, đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Thi tốt nghiệp THPT đợt 2, điểm trúng tuyển đại học có thấp hơn đợt 1?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin