Thi tốt nghiệp THPT: Đề Văn vừa sức, thí sinh tươi tỉnh

(VTC News)- Kết thúc buổi thi sáng nay 2/6, phần lớn thí sinh đều tỏ ra rất hài lòng vì đề thi môn Văn vừa sức và trong những phần đã được ôn tập kỹ.

Hà Nội, trưa nay 2/6, tại hội đồng thi trường THPT Nguyễn Trãi (Ba Đình, Hà Nội), nhiều thí sinh đã không cần dùng hết 150 phút đề hoàn thành bài thi môn Văn của mình.

Sau khi kết thúc thời gian làm bài, các thí sinh ra ngoài với tâm trạng phấn khởi vì đề thi không đánh đố và nằm hoàn toàn trong những nội dung được các thầy cô giáo ôn tập kỹ lưỡng.

Bạn Lê Thu Trang (trường THPT Nguyễn Trãi) chia sẻ : “ Em không ngờ đề thi lại ra vào tất cả các phần em đã học và được cô giáo ôn luyện cho trên lớp. Câu văn nghị luận ra không quá phức tạp và nội dung lại gần gũi với đời sống hàng ngày. Em dự đoán mình phải được 8 điểm”.

Cũng có cùng chia sẻ này, Trần Mạnh Hùng (THPT Liễu Giai) cho rằng, “ Câu văn học nước ngoài em không nhớ kỹ lắm nên viết hơi thiếu ý. Còn câu phân tích 1 đoạn thơ trong bài thơ “Việt Bắc” thì chúng em cũng đã làm nhiều ở trên lớp. Dự đoán của em sẽ được tầm 6-7 điểm”.

Trong khi đó, đối với những bạn không có năng khiếu môn Văn và ôn “lệch tủ” thì cũng có thể thở phào nhẹ nhõm vì các câu của đề thi không quá phức tạp.

“Em dự thi ĐH khối A nên môn Văn em cũng học không được giỏi. Tuy nhiên, với đề thi này em dự đoán mình sẽ được 5-6 điểm. Câu văn nghị luận xã hội em viết theo những suy nghĩ của mình và cũng đã vạch ra được những ý chính xác. Câu 3 về phân tích một đoạn trong bài thơ Việt Bắc thì dù không “ôn tủ” nhưng em vẫn có thể viết được hai mặt giấy”.

Đề môn Văn thi tốt nghiệp THPT năm 2012 

Đề môn Văn thi tốt nghiệp THPT năm 2012 

Các thí sinh đều rất tươi tỉnh khi rời trường thi 

Các thí sinh đều rất tươi tỉnh khi rời trường thi 


Đề thi dễ, nằm trong kiến thức của sách giáo khoa, hầu như đã được các thầy cô ôn luyện…Đó là ý kiến nhận xét về đề thi môn Văn sau khi kết thúc giờ thi của các thí sinh dự kì thi tốt nghiệp THPT ở TP.HCM vào sáng 2/6.

 

TP HCM: Tại điểm thi THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), khi thời gian chính thức để làm bài còn khoảng 30 phút, nhưng cũng vẫn có rất ít thí sinh rời khỏi trường thi trước giờ quy định. Với nét mặt hớn hở, vui sướng, thí sinh Võ Duy Quang (trường THPT Lê Thị Hồng Gấm) đã nói với VTC News rằng: Đề thi khá nhẹ, dễ chịu đối với em.

 

Nói chuyện với chúng tôi, Duy Quang chia sẻ: “Các nội dung trong đề thi này đều nằm trong chương trình của sách giáo khoa. Nhiều nội dung chính của đề thi cũng đã được các giáo viên ôn tập trước khi thi kĩ càng.”

 

  Hai thí sinh của trường THPT Lê Qúy Đôn bàn luận về đề thi môn Văn sau giờ thi sáng 2/6 (ảnh: N.D) 

Hai thí sinh của trường THPT Lê Qúy Đôn bàn luận về đề thi môn Văn sau giờ thi sáng 2/6 (ảnh: N.D) 


Cũng theo Duy Quang, những thí sinh khác cùng phòng thi với Quang cũng làm được bài, “bởi lẽ khi rời khỏi phòng thi, em thấy bạn nào nhìn khuôn mặt cũng tươi”. Cùng ý kiến nhận xét về đề thi môn Văn với Quang, cũng tại điểm thi nói trên thì các thí sinh của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai hoặc THPT Lê Qúy Đôn cũng khẳng định rằng đề thi môn Văn sáng hôm nay là dễ kiếm điểm đối với các em.

Tương tự như thí sinh, các GV dạy môn Văn của trường THPT Marie Curie, Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3) cũng nhận xét đề thi môn Văn là rất cơ bản, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của một đề thi tốt nghiệp THPT. Cô Huỳnh Trâm Oanh, GV có kinh nghiệm gần 10 năm giảng dạy bộ môn này đã nói: “Tôi cho rằng đề thi này có cấu trúc tốt, có đầy đủ các phần dành cho HS trung bình và có một số câu hỏi nhỏ nhằm phân loại các HS giỏi”.

 

  Tâm trạng nôn nóng của các phụ huynh khi hết giờ thi của thí sinh 
(Ảnh: N.D) 

Tâm trạng nôn nóng của các phụ huynh khi hết giờ thi của thí sinh (Ảnh: N.D) 


Cho đến hết buổi thi sáng, tình hình trật tự an toàn giao thông tại các tuyến đường có đặt điểm thi vẫn được đảm bảo cao, không xảy ra nạn ùn tắc giao thông.

Trao đổi với VTC News, một giáo viên dạy văn của trường THPT Kim Liên (Hà Nội) nhận xét: “ Đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm nay ra tương đối vừa sức với các thí sinh.

Câu 1 được đánh giá cao vì bám sát chương trình tuy nhiên lại đi vào chi tiết vì vậy đòi hỏi học sinh phải hiểu về tác phẩm chứ không thể đem tài liệu ra để quay.

Câu 2 đề ra rõ ràng, mạch lạch và đưa hẳn quan điểm để học sinh từ đó bình luận theo quan điểm đã đưa ra. Ở mức độ thi tốt nghiệp, đề thi ra như vậy đảm bảo là các thí sinh đều làm được bài.

Trong khi đó câu 3a cũng không phải là một câu dễ vì bài thơ Việt Bắc là một bài thơ quen thuộc nhưng đoạn thơ ra trong đề thi lại không nhiều lần được ra. Vì vậy, câu này cũng đòi hỏi thí sinh phải linh hoạt trong việc vận dụng kiến thức.

Bên cạnh đó câu 3b có nội dung gần gũi, yêu cầu đề bài rõ ràng nhưng chắc có ít thí sinh lựa chọn vì tâm lý thí sinh thường “ngại” tác phẩm “Người lái đò sông Đà”.


Đà Nẵng:
Sáng 2/6, gần 10.830 thí sinh thuộc các trường THPT và 1.653 thí sinh thuộc các Trung tâm GDTX trên địa bàn TP Đà Nẵng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 với môn Văn. Kết thúc môn thi đầu tiên, toàn hội đồng thi TP Đà Nẵng có 6 thí sinh hệ THPT nghỉ thi do ốm, 10 thí sinh vắng không lý do và 8 thí sinh được miễn thi; Hệ GDTX có 16 thí sinh bỏ thi không lý do, 18 thí sinh miễn thi và 34 thí sinh được bảo lưu điểm.

Sáng 2/6, gần 12.490 thí sinh THPT và GDTX tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 tại Đà Nẵng 

Sáng 2/6, gần 12.490 thí sinh THPT và GDTX tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 tại Đà Nẵng 


Trong môn thi đầu thi không có sự cố gì bất thường xảy ra. Công tác bảo mật đề thi, đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài các hội đồng thi đều an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Theo các thí sinh tại các hội đồng thu trường Trần Phú, Nguyễn Huệ…, đề thi Ngữ văn năm nay vừa sức, nội dung đều nằm trong chương trình kiến thức cơ bản thuộc SGK lớp 12. “Đề Văn năm nay vừa sức và có phần dễ thở hơn so với đề thi các năm trước. Học sinh học lực trung bình cũng có thể đạt điểm 7 trở lên”, một thí sinh tại hội đồng thi trường THPT Trần Phú cho biết.

Thí sinh tại Quảng Nam phấn khởi sau buổi thi môn Văn 

Thí sinh tại Quảng Nam phấn khởi sau buổi thi môn Văn 


Tại Quảng Nam, sáng 2/6, gần 20.630 thí sinh thuộc các trường THPT (đạt 99,87%) và 845 thí sinh GDTX (đạt 97,69%) bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012. Cũng như tại Đà Nẵng, hầu hết các thi sinh đều chung nhận định, đề thi môn Văn vừa sức, không quá khó như đề thi các năm trước

Vào chiều nay (2/6), các thí sinh sẽ thi môn Hóa trắc nghiệm với thời gian làm bài là 60 phút.

  » Thi tốt nghiệp THPT: Gần 1 triệu thí sinh vào thi Văn
  » Sĩ tử ùn ùn tới Văn Miếu trước ngày thi tốt nghiệp
  » Gần 1 triệu TS được phổ biến quy chế thi tốt nghiệp
  » Cư dân mạng xôn xao “tin vịt” lộ đề thi tốt nghiệp 2012
  » Tốt nghiệp THPT năm 2012: HS được phép đến muộn 15 phút
  » Công bố chính thức thời gian thi tốt nghiệp THPT 2012
  » Ngày 2 đến 4/6 sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT

» Thi tốt nghiệp THPT: Gần 1 triệu thí sinh vào thi Văn » Sĩ tử ùn ùn tới Văn Miếu trước ngày thi tốt nghiệp » Gần 1 triệu TS được phổ biến quy chế thi tốt nghiệp » Cư dân mạng xôn xao “tin vịt” lộ đề thi tốt nghiệp 2012 » Tốt nghiệp THPT năm 2012: HS được phép đến muộn 15 phút » Công bố chính thức thời gian thi tốt nghiệp THPT 2012 » Ngày 2 đến 4/6 sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhóm PV

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN