• Zalo

Thi tốt nghiệp THPT: Các trường đại học đề xuất gì?

Tuyển sinh Thứ Bảy, 09/05/2020 10:02:33 +07:00

(VTC News) - Nhiều trường đại học mong muốn tăng cường thanh tra, giám sát kỳ thi, đảm bảo minh bạch, tin cậy, yên tâm sử dụng điểm tốt nghiệp THPT để xét tuyển đầu vào.

Tại hội nghị trực tuyến công tác tuyển sinh 2020 do Bộ GD&ĐT tổ chức mới đây, GS.TS Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng Đại học Công nghệ TP.HCM cho rằng, quy chế tuyển sinh mới ban hành đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra. Trước hết là đáp ứng được về pháp lý, tạo ổn định trong xã hội.

“Chúng tôi yên tâm vì trong quy chế có quy định về tổ chức thi, kiểm tra riêng để các trường tuyển sinh, không thả nổi. Đây vừa là điều kiện, vừa là cơ sở pháp lý để các trường thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh theo phương án tổ chức kỳ thi, kiểm tra riêng”, GS Hồ Đắc Lộc chia sẻ.

GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết, qua trao đổi với hơn 30 trường THPT, hầu hết đều đồng thuận với những chủ trương về thi và tuyển sinh năm nay.

GS Quang ủng hộ việc trưng dụng, tăng cường thanh tra ủy quyền của các trường đại học và mong muốn đề thi sắp tới sẽ có độ phân hóa rõ hơn ở thang điểm từ 6-10 để các trường có thể sử dụng hiệu quả kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT cho tuyển sinh.

PGS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân, cũng bày tỏ sự ủng hộ phương án thi tốt nghiệp THPT 2020 và quy chế tuyển sinh vừa ban hành: “Chúng tôi mong muốn những năm tới tiếp tục thực hiện phương án này và có lộ trình rõ ràng hơn khi chuyển đổi, với sự thống nhất cao hơn nữa của hệ thống giáo dục đại học”.

Cho rằng quy chế đã tháo gỡ nhiều vấn đề băn khoăn của các trường và đáp ứng được yêu cầu thực tiễn xã hội, GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội mong muốn, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức an toàn, nghiêm túc, bảo đảm chất lượng. “Có hai việc quan trọng là coi thi và chấm thi. Năm ngoái chúng ta đã làm rất tốt hai việc này. Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT có giao trách nhiệm cho địa phương, nên cần tăng cường giám sát, để phòng ngừa tất cả những điều không mong muốn xảy ra”, ông Văn nói.

Thi tốt nghiệp THPT: Các trường đại học đề xuất gì? - 1

Kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến diễn ra vào 8/8/2020.

GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội mong muốn Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ các trường và đôn đốc hơn nữa khâu thanh tra, giám sát, hậu kiểm.

Trao đổi về phương án tuyển sinh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ đã chủ động dự đoán các tình huống, để các cơ sở giáo dục đại học thực hiện tuyển sinh phù hợp với bối cảnh thực tiễn. Tinh thần chung là làm sao để công tác tuyển sinh diễn ra nhẹ nhàng, đáp ứng được các yêu cầu và thí sinh an yên tâm, dư luận đồng tình. Trên tinh thần đó, Quy chế tuyển sinh 2020 cơ bản giữ ổn định như năm 2019, vừa có tính kế thừa, vừa có cập nhật thực tế để phù hợp với thực tiễn của năm nay.

“Quy chế tuyển sinh phát huy tối đa quyền tự chủ của trường đại học, nhưng các trường cần lưu ý đến trách nhiệm giải trình. Vì thế phải rà soát thật kỹ các thông tin liên quan đến đề án tuyển sinh trước khi công bố công khai. Bộ sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra nội dung này”, Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng, tuyển sinh là bước đầu trong quá trình đào tạo. Vì thế, những thông tin mà các trường cung cấp cho thí sinh và xã hội phải trung thực, chính xác, có định hướng nghề nghiệp cho thí sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học.

Trước đề xuất của các trường về lọc ảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ sẽ hỗ trợ các trường quy trình này. Vì thế, các trường cần tuân thủ cung cấp dữ liệu lên hệ thống đầy đủ, kịp thời, chính xác để hệ thống lọc ảo được tốt.

Video: Phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều