• Zalo

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Giáo viên dự đoán phổ điểm môn Văn

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 07/07/2021 14:45:00 +07:00
(VTC News) -

Các giáo viên dự đoán phổ điểm chung đề môn Văn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là từ 6 đến 8 điểm.

Sáng 7/7, gần 1 triệu thí sinh cả nước hoàn thành bài thi môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút làm bài. ThS Nguyễn Thị Mai Ly, Sở GD&ĐT Hải Phòng, từng là giáo viên dạy Văn trường THPT chuyên Trần Phú đánh giá, cấu trúc đề thi Văn năm nay quen thuộc giúp thí sinh tự tin. Nhìn chung, đề thi thú vị, khơi gợi hứng thú ngay từ ngữ liệu được trích trong phần Đọc hiểu.

Tại phần Đọc hiểu, đoạn trích đề cập đến sự “ra đời” và hành trình của dòng sông qua cái nhìn mang tính triết lý. Các câu hỏi trong phần này được sắp xếp theo mức độ nhận thức từ nhận biết đến thông hiểu và vận dụng. Trong đó, câu 1 và câu 2 khá dễ với học sinh, các em cần đọc kĩ đoạn trích và truy xuất thông tin để trả lời câu hỏi.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Giáo viên dự đoán phổ điểm môn Văn  - 1

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2021.

Câu 3 đòi hỏi học sinh trình bày ý hiểu về nội dung các câu văn. Có thể nói, đây là một “thử thách” tạo độ phân hóa cho đề thi. Câu 4 kết nối từ văn bản đến đời sống. Cách hỏi tường minh “qua hành trình từ sông ra biển của nước trong đoạn trích…” giúp học sinh tránh được những suy diễn xa rời văn bản.

Để trả lời câu hỏi này, học sinh có thể dựa vào chủ đề của đoạn văn nghị luận xã hội được nêu trong Câu 1 Phần Làm văn như một gợi ý. Tuy nhiên, câu hỏi ghi rõ “những bài học”, vì vậy, học sinh cần những suy nghĩ riêng, gợi mở theo nhiều hướng thì mới thực hiện trọn vẹn yêu cầu của đề.

Phần Làm văn, ở câu 1, “sống cống hiến” là chủ đề hay, ý nghĩa sâu sắc. Học sinh không chỉ vận dụng kiến thức và kỹ năng môn học để viết đoạn văn mà còn phải huy động hiểu biết xã hội, bộc lộ ý thức trách nhiệm với cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.

Ở câu 2, đề thi trích dẫn đoạn trích trong bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh. So sánh với câu 2 Phần Làm văn của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đoạn thơ được trích trong đề năm nay giảm dung lượng, tạo điều kiện thời gian cho học sinh thực hiện yêu cầu “nhận xét vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh”.

Ở điểm này, cô Mai Ly cho rằng, một lần nữa, đề thi thể hiện rõ độ phân hóa. Có thể nói, từ một đoạn thơ để nhận xét về vẻ đẹp nữ tính của thơ Xuân Quỳnh, học sinh cần có vốn kiến thức và cảm thụ tinh tế, sắc bén”.

ThS Nguyễn Thị Mai Ly dự đoán, phổ điểm môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay trung bình năm nay dao động từ 6 đến 7 điểm, thậm chí có thể thấp hơn năm 2020.

Cô Lương Thị Kim Thanh, trường THPT Đống Đa phân tích, gữ liệu phần Đọc hiểu khá hay thuộc văn bản vừa có tính logic  khoa học vừa có tính hàm nghĩa, liên tưởng của văn chương, tạo hứng thú cho người đọc.

Các câu hỏi theo thang tư duy nhận biết, thông hiểu, vận dụng, thuận lợi để học sinh thể hiện năng lực. Câu 4 hỏi về bài học lẽ sống rút ra từ văn bản là câu rất hay, tạo điều kiện để học sinh bộc lộ nhận thức của bản thân một cách phong phú, sâu sắc.

Phân tích về sự phân hóa của đề, cô  giáo Vũ Thị Bình, Tổ trưởng tổ Ngữ văn, trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhận định, nội dung không gây bất ngờ với học sinh, tập trung vào phần trọng tâm kiến thức cơ bản. Đáng chú ý, đề thi có cả phần cơ bản và phần nâng cao để phân loại học sinh. Mặc dù đề thi Ngữ văn năm nay không mới về cấu trúc nhưng đòi hỏi học sinh phải tư duy mới làm được tốt câu 3 và câu 4.

Cô Bình dự đoán, phổ điểm môn Văn trung bình sẽ dao động từ 6 đến 8 điểm, sẽ có nhiều điểm giỏi cho những học sinh có năng lực, đảm bảo đáp ứng 2 tiêu chí xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Đề Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Gợi ý đáp án đề thi môn Ngữ văn

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: